ปรบมือรัวๆ “ติ่ง Got7” ระดมเงินชื้อยา-อาหาร เลี้ยงหมา แมว จรจัด ถูกทิ้งวัดกว่า 100 ตัว

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณพระพุทธไสยาสน์ บริเวณวัดหัวเขา ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของชุมชนใกล้ถ้ำเขาช้างหาย ได้มีสุนัขจรจัดและแมวถูกนำมาทิ้งอาศัยอยู่เป็นจำนวนกว่า 100 ตัว จึงรุดลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เห็นภาพน่าอนาถใจเห็นสุนัขและแมวตั้งแต่ตัวเล็ก และตัวใหญ่อยู่กันเต็มพื้นที่ เมื่อเห็นคนเข้าไปจะวิ่งกรูเข้ามายกฝูงเหมือนกำลังรออาหาร พบบางตัวป่วยเป็นโรคขี้เรือน บางตัวพิการในสภาพอ่อนแอ อีกทั้งส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง โดยมีชาวบ้านพลเมืองดีที่อยู่อาศัยบริเวณนั้น 1 คน ทำหน้าที่คอยดูแลให้อาหารที่มีผู้ใจบุญนำมาบริจาคให้แต่ก็ไม่เพียงพอ
นายศักดิ์ชาย สมบูรณ์ หรือโกนาถ อายุ 50 ปี เดิมเป็นคนกรุงเทพฯ มาอาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.นาพละ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าตนอยู่ในหมู่บ้านนี้มาประมาณ 30-40 ปี มีภรรยาเป็นคนที่นี่มีลูก 2 คน หลังจากนั้นผมก็ได้มาอยู่ที่นี่บริเวณใต้ซอกหินหลังลานพระพุทธไสยาสน์ ตอนเที่ยงๆลูกก็จะเอาข้าวมาส่งให้ทุกวัน ผมกินอยู่หลับนอนที่นี่ ส่วนสัตว์พวกนี้ทั้งหมา และแมวมีคนเอามาปล่อยทิ้งไว้ ตอนนี้ทั้งหมาและแมวเกือบร้อยตัวและเพิ่มขึ้นทุกวัน ส่วนอาหารสัตว์พวกนี้ก็จะมีคนนำมาให้ ครั้งละประมาณ 2-3 กระสอบ ลุงแค่มีหน้าที่เอาอาหารและน้ำให้กิน ส่วนหมาแมวบางตัวที่เป็นแผลก็โดนยุงกัด เรียกว่า “ยุงเหล็กไหล” จนพิการไม่มียารักษาจนตายไปบ้าง ส่วนบางตัวก็เป็นโรคเรื้อนเป็นตัวหนึ่งก็ติดกันหมด “ถ้าเอามาทิ้งอีก…ผมก็เลี้ยงอีก” นายศักดิ์ชาย กล่าวในตอนท้าย

ขณะเดียวกันพบ นางสุนันท์ มิลส์ อายุ 40 ปี กลุ่มคนรักสัตว์  ได้นำอาหารมาให้สุนัขพอดี กล่าวว่า ลูกสาวของตนมีกลุ่มเป็นแฟนคลับนักร้องดังเกาหลี “วง ก็อต เซเว่น” Got7 ได้เล่าเรื่องนี้ให้เพื่อนๆในกลุ่มฟัง และเพื่อนๆได้โอนเงินเข้าบัญชีบริจาคซื้ออาหารสุนัขและแมว ซึ่งลูกสาวให้พามาที่นี่ปกติจะมาบ่อยอยู่แล้ว วันเกิดลูกสาวก็เอาอาหารมาให้ถ้ามีเวลาก็จะมาเรื่อยๆ รู้สึกสงสารพวกเขาน่าจะมีที่อยู่ดีกว่านี้ เพราะตนเองก็เคยมีสุนัข แต่ว่าเขาแก่ตายไปแล้ว แต่พอเรามาเห็นสภาพแบบนี้รู้สึกว่าไม่แฟร์สำหรับสัตว์พวกนี้ จากที่เคยมีเจ้าของแต่เจ้าของเขาไม่เลี้ยงแล้วจับมาปล่อยทิ้งตามยถากรรม ทำไมไม่หาคนที่ต้องการเลี้ยงจริงๆ ทำแบบนี้ก็เหมือนกับเป็นสัตว์เร่ร่อนจรจัดไปเลย จะรักเขาเฉพาะตอนเล็กๆ พอเขามีลูกเป็นโรคก็ไม่ดูแลเขา ซึ่งตนและสามีถ้าเขามาเห็นจะร้องไห้ทุกครั้ง อยากวิงวอนขอร้องคนที่มีหมา แมวที่คุณไปเห็นซื้อเขาตอนเล็กๆ น่ารักแต่พอเขาโตเขาแก่เขาท้องเป็นโรคก็อย่าได้ทิ้งเขา หาบ้านให้เขาอยู่ “สัตว์ก็มีหัวใจ” มีเลือดมีเนื้อเหมือนเรา

 


ขณะที่ นายเจริญ ศรนารายณ์ กำนัน ต.นาหมื่นศรี  กล่าวว่า ตรงนี้ที่หมา แมวจรจัดถูกนำมาเป็นที่สาธารณะเป็นเทือกเขาของวัดหัวเขา ม.6 ทางด้านทิศใต้เป็นวัดหัวเขา ภูเขาลูกดังกล่าวจะเป็นโซนเดียวกับภูเขาที่อยู่ติดหลังวัด ประวัติความเป็นมาของพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์นี้ จากการเริ่มต้นของท่านพระครูสุทธิโสภณ เจ้าอาวาสวัดรัตนาภิมุข ร่วมกับพี่น้องชาวนาหมื่นศรี ร่วมกันบูรณะปรับปรุงก่อสร้างประมาณปี 2540 กว่าๆ และได้อัญเชิญตราสัญลักษณ์ของสมเด็จพระเทพฯ มาประทับไว้ พวกสุนัขและแมวเหล่านี้มีคนนำมาทิ้ง บางคนนำมาทิ้งในวัดบางคนนำมาทิ้งบริเวณสี่แยก และหลังๆจะมีคนมาให้อาหารพวกหมาแมวก็จะมารวมกันอยู่ที่นี่ ผมได้หารือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง หลังจากถนนสายนี้ที่อยู่ด้านหน้าจะเริ่มก่อสร้างภายในไม่กี่วันนี้ สิ่งที่เอาขยะเอาอะไรมาทิ้งก็จะมีการบูรณาการกับผู้รับเหมาก่อสร้างเอาออกไปให้หมด

Advertisement

นอกจากนั้น กำนันเจริญ ยังกล่าวอีกว่า ส่วนพวกหมาแมวเหล่านี้ก็ต้องหารือกับทาง อบต.เพื่อจัดระเบียบให้ดูดีขึ้น ผมอยากจะกราบเรียนว่าพี่น้องที่เลี้ยงหมาแมว ทางออกก็มีเยอะแยะเช่นการทำหมันถ้าเรารักสุนัขรักแมวก็เอาไปทำหมันได้ครับ ส่วนเวลาเมื่อคลอดมาแล้วเราเอามาทอดทิ้งตามยถากรรม นอกจากเป็นบาปแล้วก็ยังเพิ่มภาระให้กับสังคมในการดูแลสุนัขหรือแมวที่ท่านนำมาทิ้งไว้ อีกทั้งบริเวณดังกล่าวเป็นเส้นทางท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ตลอดแนวใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง “ถ้าเขาช้างหาย” ที่มีหินงอก หินย้อย อย่างสวยงาม ทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางกันมามาก เกรงจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของบ้านเราด้วย จึงขอฝากวิงวอนว่าทุกคนต้องช่วยเหลือและมีสำนึกความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยครับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image