เปิดศึกครึ่งวัน! ‘งูเหลือม’ ปะทะ ‘จงอาง’ สุดท้ายเหลือมตาย จงอางถูกจับได้เตรียมปล่อยป่า (คลิป)

เมื่อวันที่ 10 พย.60 นภวิชญ์ สุวรรณปา ประธานหน่วยกู้ภัยเต๊กก่าจีคุงเกาะลำทับ จ.กระบี่ รับแจ้งจากนายธีรพล สุขสิริ อายุ 23 ปีว่า มีงูจงอางกับงูเหลือมกัดกันภายในสวนปาล์มน้ำมันของตนที่หมู่ 6 หลังรับแจ้งจึงออกตรวจสอบพร้อมด้วยลูกข่าย 5 นาย ซึ่งที่เกิดเหตุอยู่ภายในสวนปาล์มน้ำมัน อายุประมาณ 7 ปี ที่โคนต้นปาล์มน้ำมันพบงูเหลือมขนาดใหญ่กว่าข้อมือเล็กน้อย ยาวประมาณ 1.5 เมตร กำลังรัดส่วนหัวของงูจงอางขนาดใหญ่ยาวกว่า 5 เมตร จนแน่นิ่งไม่ไหวติง

เจ้าหน้าที่เมื่อเห็นก็ได้ลองใช้ไม้เขี่ยงูพบว่างูทั้ง 2 ตัวนั้นยังไม่ตาย แต่งูเหลือมก็ไม่ยอมคลายตัวยังคงรัดหัวงูจงอางอย่างแน่นหนา ซึ่งหลังจากผ่านไปนานกว่า 3 ชม. งูจงอางเริ่มเคลื่อนไหว และงูเหลือมคลายการรัดออก จากนั้นงูจงอางรีบเลื้อยหนีลงไปในสระน้ำข้างสวนปาล์มที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 30 เมตรอย่างรวดเร็ว ส่วนงูเหลือมนอนแน่นิ่งและตายในที่สุด จากนั้นเจ้าหน้าที่พร้อมชาวบ้านได้รับค้นหางูจงอางจนพบว่าเลื้อยอยู่ในน้ำ จึงได้ล้อมจับและจับได้ในที่สุด จากนั้นจึงนำมาขังไว้ในกรงเพื่อเตรียมนำไปปล่อยในป่าต่อไป


จากการตรวจสอบพบว่า งูจงอางได้กัดงูเหลือมตัวดังกล่าวเข้าที่หลัง ซึ่งคงต้องการกินงูเหลือม แต่เมื่อกัดงูเหลือมแล้ว งูเหลือมได้ต่อสู้โดยรัดที่หัวไว้เป็นเวลานาน จนกระทั่งเจ้าของสวนปาล์มมาพบและเมื่อผ่านไปหลายชั่วโมง งูเหลือมจึงตายเพราะพิษงูจงอาง แต่เนื่องจากมีผู้คนอยู่มาก ทำให้งูจงอางต้องเลื้อยหนี โดยไม่ได้กินงูเหลือม และงูจงอางก็ถูกจับได้ในที่สุด ทั้งนี้งูเหลือมตัวดังกล่าว คาดว่าอาศัยอยู่ตามริมน้ำในบริเวณดังกล่าว และได้เลื้อยออกมาหากินจนพบงูเหลือม และเกิดการต่อสู้กันดังกล่าว