พ่อเมืองอุตรดิตถ์ลั่น! ลงโทษขรก.หนีเวลาราชการต้องเสร็จใน 30 วัน ยันลดขั้น-เงินเดือน ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

วันที่ 23 มีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายยิ่งใหญ่ อายะนันทน์ อดีตนักแสดงชื่อดัง นายกเทศมนตรีตำบล (ทต.) ท่าสัก อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ใจความว่า

“ความว่างเปล่าเวลานี้ 14.40 น. ที่เทศบาลท่าสัก ศุกร์-สุกข์กันมากเลยครับท่านผู้ชม ว่างแม้นกระทั่งห้องทำงาน ภาพที่ถ่ายทั้งหมดเวลา 14.40 น. วันศุกร์ที่ 22 ธันวาคม 2560”

นายยิ่งใหญ่ยอมรับว่าเป็นผู้โพสต์ดังกล่าวจริง เพราะหมดความอดทนกับการทำงานของข้าราชการและพนักงานบางคนของ ทต.ท่าสักแล้ว หนีราชการกลับบ้านก่อนเวลาราชการ ข้าราชการบางคนไม่ค่อยมาทำงาน ไม่สนองนโยบายของผู้บริหารเทศบาล ทำให้นายเสฐียรพงศ์ มากศิริ ผู้ว่าราชการ จ.อุตรดิตถ์ สั่งตั้งกรรมการสอบสวนขึ้นมา ผลสรุปว่าข้าราชการหนีราชการจริง พร้อมให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนความผิดวินัยด้วย

นายเสฐียรพงศ์ มากศิริ ผู้ว่าราชการ จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ผ่านไป 3 เดือนแล้ว ยังไม่มีความคืบหน้าว่าจะมีข้าราชการคนใดต้องถูกลงโทษอย่างไร การตั้งกรรมการสอบสวนก็ยังไม่แล้วเสร็จ ไม่ทราบว่าจะตั้งกันทั้งชาติหรืออย่างไร ให้ท้องถิ่นจังหวัดทำหนังสือไปเร่ง โดยจะให้เวลา 15 วัน จะต้องได้ตัวผู้มาเป็นกรรมการ และให้กรรมการทำงานอีก 15 วัน จะต้องสรุปออกมาว่าข้าราชการรายใดจะถูกลงโทษอย่างไร เพราะเรื่องนี้ถือว่าความผิดได้ชัดเจนแล้ว และรายงานที่นายอำเภอพิชัยให้กรรมการสอบสวนสรุปว่าหนีราชการจริง พร้อมทั้งสั่งการไปยังนายอำเภอพิชัยแล้วว่าจะต้องทำหนังสือตักเตือนไปยังนายยิ่งใหญ่ด้วยว่า ปล่อยปละละเลยให้ข้าราชการหนีราชการได้อย่างไร เนื่องจากนายยิ่งใหญ่ไม่สามารถตั้งกรรมการสอบสวนวินัยเหมือนข้าราชการได้

“ผู้ที่จะต้องรับผิดชอบต่อเรื่องที่เกิดขึ้นในส่วนของข้าราชการนั้น ปลัด ทต.ท่าสัก ถือว่าจะต้องเป็นผู้ถูกลงโทษเป็นคนแรกในฐานะผู้บังคับบัญชาข้าราชการ แต่ปล่อยให้ข้าราชการหนีงานไปได้ การตัดเงินเดือนสำหรับความผิดนี้ผมว่ามันยังถือว่าน้อยไป จะต้องลดขั้นเงินเดือนทุกรายเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างที่ไม่ดีกับข้าราชการรายอื่นๆ ส่วนการล่าช้าที่เกิดจากไม่มีใครกล้ามาเป็นกรรมการสอบสวนความผิดนั้น หาก ทต.ท่าสัก หรือนายอำเภอพิชัยตั้งกันไม่ได้ผมจะตั้งเอง โดยจะตั้งเครือข่ายวินัยที่ผ่านการอบรมมาแล้ว และหากเครือข่ายวินัยไม่เป็นกรรมการ จะตั้งกรรมการสอบไปด้วย เพราะใช้งบประมาณราชการไปอบรมแต่ไม่ทำงานก็ต้องเสนอตัดเงินค่าตอบแทนนักกฎหมายทันทีด้วยเช่นกัน” นายเสฐียรพงศ์กล่าว

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์กล่าวอีกว่า การหนีราชการของข้าราชการขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) นั้น ผู้ว่าฯไม่สามารถจะทำอะไรได้มาก เพราะเพียงแค่กำกับดูแลเท่านั้น ส่วนผู้ที่กำกับดูแลโดยตรงคือนายก อปท. หากปล่อยปละละเลยให้ข้าราชการผู้ใต้บังคับบัญชาหนีราชการ ตัวผู้บริหาร อปท.ก็สมควรที่จะต้องถูกตำหนิไปด้วย เพราะจะต้องรักษาผลประโยชน์ของทางราชการ ประโยชน์ของประชาชน ไม่ควรเห็นผลประโยชน์ของพรรคพวกเป็นที่ตั้ง ส่วนข้าราชการเองก็ควรตระหนักในบทบาทและหน้าที่ตัวเองให้มาก จะต้องออกไปดูแลปัญหาสอบถามความเดือดร้อนของประชาชนถึงในพื้นที่ ไม่ใช่นั่งทำงานอยู่แต่ในห้องปรับอากาศจนไม่สนใจงาน จนถูกมองว่าคนมากกว่างาน แต่ไม่มีผลงานเป็นที่น่าประจักษ์เลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เบบี้เลิฟ พรีเมี่ยมโกลด์’ ออกแคมเปญสุดปัง ดึง ‘ชมพู่-อารยา’ และ ‘สายฟ้า-พายุ’ เป็นพรีเซ็นเตอร์
บทความถัดไปน.4 เรียงคน-ภาพข่าวสังคม 23มี.ค.61 โดย ชโลทร