เชียงใหม่แจ้งความเพจดังวาดภาพดัดแปลง “พระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์” ชี้เป็นเรื่องไม่สมควร

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 30 มีนาคม ที่สถานีตำรวจภูธร (สภ.) ช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบอำนาจให้นายศิริพงษ์ นำภา ป้องกันจังหวัดเชียงใหม่ นำหลักฐานเข้าดำเนินการกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน กรณีที่ปรากฏภาพในสื่อโซเชียล ใช้ชื่อว่า ‘City Life Chiang Mai’ เผยแพร่ภาพเกี่ยวกับ อดีตพระมหากษัตริย์ไทย และผู้ก่อร่างสร้างเมืองเชียงใหม่ โดยมีหน้ากากสวมปิดพระพักตร์ทั้งสามพระองค์ พร้อมมีข้อความเป็นภาษาไทยว่า ‘มาร่วมกันเอาอากาศของเราคืนมา’ และข้อความเป็นภาษาอังกฤษว่า ‘Powerful painting by student at Prem,Piyapan Thiamthakorn,who pained this as part of grade 12 IB Diploma’ ลงในเฟซบุ๊ก

นายศิริพงษ์ นำภา ป้องกันจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การเข้าแจ้งความกล่าวโทษครั้งนี้ ทางจังหวัดเชียงใหม่พิจารณาแล้วว่า พฤติกรรมดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากอดีตพระมหากษัตริย์ทั้งสามพระองค์เป็นที่เคารพและสักการะของประชาชนชาวเชียงใหม่ การนำภาพที่มีหน้ากากสวมปิดพระพักตร์ทั้งสามพระองค์ จึงเป็นการกระทำที่ลบหลู่ ไม่เคารพ และส่งผลกระทบต่อจิตใจของประชาชนชาวเชียงใหม่เป็นอย่างยิ่ง ทั้งยังอาจส่งผลต่อภาพลักษณ์ของจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้เกิดผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และเกิดความไม่มั่นคงในเศรษฐกิจของจังหวัดเชียงใหม่

อย่างไรก็ตามการกระทำดังกล่าวยังอาจเข้าข่ายการกระทำผิดตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ. ศ. 2550 และจากข้อความ ‘Powerful painting by student at Prem, Piyapan Thiamthakorn, who pained this as part of grade 12 IB Diploma’ ซึ่งสันนิษฐานว่า ภาพวาดดังกล่าวเป็นฝีมือของ Piyapan Thiamthakorn การที่ผู้ใช้นามว่า City Life Chiang Mai นำภาพมาเผยแพร่ภาพซึ่งไม่ใช่ภาพของตนเองนั้น จึงอาจเป็นความผิดมาตรา 16 แห่งกฎหมายฉบับเดียวกันได้ โดยพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก ได้รับเรื่องไว้ก่อนที่จะเรียกคู่กรณีที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบปากคำ พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กก.ปฎิรูปสาธารณสุขอีกทางออก แก้ปัญหาโรคจากสัตว์สู่คน
บทความถัดไป‘จ๊อด’สำนึกผิด ตั้งใจบวชให้’ลุงซาเล้ง’ พร้อมเยียวยาครอบครัว