เตรียมเรียกรองนายกเทศมนตรีหนองปรือให้การ หลังคนงานในไร่ปล่อยกระแสไฟชอร์ตช้างตาย 2 ตัวซ้อน (คลิป)

ความคืบหน้ากรณีมีช้างพลายป่างาเดียว อายุประมาณ 25 ปี น้ำหนัก 5 ตัน ได้ถูกไฟฟ้าชอร์ตทำให้ตายที่บริเวณไร่สับปะรด หมู่ 2 ต.พลวงทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี โดยมีรอยไหม้ที่บริเวณปลายงวง เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา และเป็นช้างป่าตัวที่ 2 ถูกไฟฟ้าดูดตายในไร่สับปะรดเดียวกัน เมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา ได้สร้างความอนาถใจให้กับผู้พบเห็นเนื่องจากเหตุการณ์เกิดขึ้น 2 ครั้งซ้อนในเวลาไล่เลี่ยกัน

เมื่อวันที่ 16 เมษายน นายเผด็จ ลอยทอง ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา เปิดเผยความคืบหน้าว่า จะดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด พร้อมทั้งนำ นายสุวัฒน์ สิริศาสตร์ อายุ 50 ปี เจ้าของไร่สับปะรดประมาณ 30 ไร่ มาดำเนินการสอบปากคำ และได้ความว่าที่ดินดังกล่าวได้ให้นายนิยม เที่ยงธรรม ซึ่งเป็นรองนายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นพรรคพวกกันใช้เป็นพื้นที่ทดลองปลูกสับปะรด เนื่องจากตนเองปลูกมันสำปะหลังมานานแล้วได้ผลผลิตไม่ดี โดยให้นายสมิน จันทร์สมุด อายุ 45 ปี เป็นคนดูแลไร่ และยังปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปลูกสับปะรดและดูแลพื้นที่แต่อย่างใด


นายเผด็จกล่าวว่า ขณะนี้ได้ให้หัวหน้าศูนย์รักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาใน แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษนายนิยม และนายสมิน ในข้อหาร่วมกัน ล่า (ดัก) สัตว์ป่าคุ้มครอง และร่วมกันครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสัตว์ป่าสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2535 โทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ที่ สภ.บ่อทอง ส่วนนายสุวัฒน์ได้กันตัวไว้เป็นพยาน หลังจากนั้นตำรวจจะได้ออกหมายเรียกต่อไป โดยนายสมินได้กลับไปเล่นสงกรานต์ที่บ้านเกิดที่ภาคอีสาน หากออกหมายเรียกแล้วไม่พบพนักงานสอบสวนก็จะต้องออกหมายจับต่อไป

นายสุวัฒน์ เจ้าของที่ดินกล่าวว่า ครั้งแรกที่ช้างตายก็ได้เตือนนายสมินไปแล้วว่า อย่าใช้ลวดขึงปล่อยกระแสไฟฟ้า เพราะอาจโดนชาวบ้านเสียชีวิต และรู้สึกไม่สบายใจที่ช้างตายถึง 2 ตัวในเวลาไล่เลี่ยกัน