บิ๊กล็อต! วิสามัญฯ ขบวนการค้ายา ดับ 2 ของกลางยาบ้า 5 ล้านเม็ด เฮโรอีน 199 แท่ง(ชมคลิป)

เมื่อเวลา 01.40 น. วันที่ 14 พฤษภาคม พล.ต.ต.วุฒิพงศ์ เพ็ชรกำเหนิด ผบก.ปส.3 บช.ปส. พ.ต.อ.อิทธิพล จันทร์ศรีบุตร ผกก.กก.2 บก.ปส.3 บช.ปส. พ.ต.ท.จิรพงษ์ คำมี สว.กก.2 บก.ปส.3 สืบทราบจะมีการลักลอบขนยาเสพติดจำนวนมากจากชายแดนไทยด้าน จ.เชียงราย เข้าสู่ชั้นในของประเทศโดยใช้เส้นทาง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย-อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ จึงนำกำลังตำรวจไปดักสกัดอยู่บนถนนทางหลวงชนบท หมายเลข 1150 พื้นที่ ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จะไปทาง อ.เชียงดาว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ ติดป้ายทะเบียน บน 128 พะเยา ขับผ่านมาจากทาง อ.เวียงป่าเป้า จะไปทาง อ.เชียงดาว ตรงกับที่ได้รับแจ้งจึงให้สัญญาณหยุดตรวจ แต่ปรากฏว่ารถคันดังกล่าวไม่ยอมหยุดและยังใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทางหนี ทำให้เกิดการยิงต่อสู้กันขึ้น เจ้าหน้าที่ได้นำรถยนต์ออกไล่ติดตามไปจนถึงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 58-59 เจ้าหน้าที่จึงสกัดรถเอาไว้ได้ แต่คนในรถยังไม่ยอมทำให้เจ้าหน้าที่ยิงวิสามัญฆาตกรรมคนในรถจนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

จากการตรวจสอบรถคนร้ายที่จอดนิ่งอยู่บนถนนหลังถูกยิงพบที่กระบะหลังรถมีกระสอบ ฟางสีรุ้งวางซ้อนกันอยู่หลายใบ โดยมีผ้าใบและวัสดุอื่นๆ วางปกเอาไว้ด้านบน เมื่อเปิดดูในกระสอบพบว่าบรรจุยาเสพติดอยู่เต็ม ประกอบไปด้วย ยาบ้าจำนวน 5 ล้านเม็ด เฮโรอีนจำนวน 199 แท่ง เมื่อตรวจในรถพบศพชาย 2 คนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุและพบปืนพกสั้นจำนวน 2 กระบอก สำหรับผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน พกบัตรประจำตัวประชาชนทราบขื่อคือนายคมสันต์ แซ่โซ้ง อายุ 31 ปี ชาว จ.ลำปาง และนายสุรินทร์ แสนทรงเจริญ อายุ 23 ปี ชาวลำปาง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมกับจัดกำลังเจ้าหน้าที่ไปตรวจค้นขยายผลหาเครือข่ายที่เหลือยังบ้านพักของผู้เสียชีวิตทั้งสองคนต่อไป

ต่อมาเวลา 15.00 น. ตำรวจชุดสืบสวน บก.ปส.3 ได้เดินทางไปที่จังหวัดลำปาง เพื่อติดตามขยายผลหาตัวผู้ร่วมขบวนการ โดยเบื้องต้นตำรวจมีชื่อที่อยู่ของผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งในระดับปฏิบัติการและระดับสั่งการแล้ว ในส่วนของยาเสพติดของกลาง โดยเฉพาะยาบ้านั้น จากการสืบสวนรวมทั้งเส้นทางการลำเลียงยาเสพติด ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าเป็นยาบ้าและเฮโรอีนที่มาจากเมืองยอนของกลุ่มว้าใต้ ที่มีพันเอกคนหนึ่ง มีพื้นที่อิทธิพลอยู่ในรัฐฉาน โดยเฉพาะพื้นที่ตะเข็บชายแดน ตรงข้ามกับรอยต่อระหว่างจังหวัดเชียงใหม่กับจังหวัดเชียงราย เข้ามาทางบ้านห้วยอ้อพม่า ผ่านทาง อรุโณทัย

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการนี้ ตำรวจเชื่อว่าน่าจะเกี่ยวข้องหรือเป็นกลุ่มเดียวกันกับการจับกุมยาบ้า 4 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 149 กิโลกรัม ที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 27เมษายนที่ผ่านมา โดยหนึ่งในกลุ่มเครือข่ายที่ถูกจับกุมเป็นคนในพื้นที่หมู่บ้านเดียวกันกับนายสุรินทร์ หนึ่งในผู้ต้องหาที่ถูกวิสามัญในครั้งนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เก๋งซิ่ง 180 ชนเกาะกลางถนนพลิกคว่ำ ไฟลุกคลอก 2 ศพ
บทความถัดไปนพดล ชี้สูตร ‘โนพรอบเบลมโมเดล’ ของ ‘สุวัจน์’ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการลดขัดแย้ง