วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562
หน้าแรก การศึกษา ศาสนา-วัฒนธรรม

ศาสนา-วัฒนธรรม

อาจารย์ ม.ธรรมศาสตร์เผย ความเข้าใจผิดของคนไทย ขณะเยี่ยมชม ‘ช้างสำริด’ ของขวัญ ร.5 พระราชทาน ‘สิงคโปร...

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ประเทศสิงคโปร์ คณาจารย์และนักศึกษาโครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษาหรือ 'ซีส์' มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เดินทางมาทัศนศึกษาเนื่องในรายวิชา มธ. 111 ประเทศไทยในมิติประวัติศาสตร...

‘เมืองคอน’ จับมือ ‘กรมศิลป์’ สัมมนายกวัดพระมหาธาตุฯ ขึ้นมรดกโลก

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์  คณะกรรมการฝ่ายวิชาการในการนำเสนอวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร เพื่อขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลก สภาวัฒนธรรม สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด ร่วมกับ กรมศิลปากร จัดประชุมสัมมนาระดับนาน...

เรียนไทยได้จีน : นิทานสุภาษิตจีน (142) 成语故事 (一四二)

นิทานสุภาษิตจีนที่ “เรียนไทยได้จีน” จะนำเสนอในฉบับนี้คือ 问鼎中原/問鼎中原 wèn dǐnɡ zhōnɡyuán (เวิ่น ติ่ง จงหยวน) โดย คำว่า 问/問wèn (เวิ่น) แปลว่าถาม 鼎 dǐnɡ (ต...

สอบไกลแต่ใจสู้! น.ศ.ธรรมศาสตร์ยืนรายงานกลางมรดกโลกมะละกา (คลิป)

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย คณาจารย์และนักศึกษาโครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษาหรือ 'ซีส์' มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เ...

พระพรหมมังคลาจารย์ เปิดนิทรรศการ ‘เพชรยอดมงกุฎ’ รมว. วัฒนธรรมปวารณาตนกลางงาน ยันหนุนโครงการต่อเนื่อง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กรุงเทพฯ มูลนิธิร่วมฉัตร ร่วมกับสมาคมนักศึกษาเก่าคณะจิตรก...

“ไทย-ลาว” แห่ทำบุญนมัสการพระธาตุพนม ดันศก.คึกคักเงินสะพัดเกือบ 100 ล. (มีคลิป)

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม มีประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย ชาวลาว เดินทางมาท...

คุณตาวัย 81 คว้าโจงกระเบนใส่เที่ยวศาลาการเปรียญ วัดแก้วไพฑูรย์ ปลื้มเคยควักเงินร่วมบูรณะ

ตาวัย 81 คว้าโจงกระเบนใส่เที่ยวศาลาการเปรียญ วัดแก้วไพฑูรย์ ปลื้มเคยควักเงินร่วมบูรณะ เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่วัดแก้วไพฑูรย์ แขวงบางขุนเทียน ...

กรี๊ดลั่นวัด! ‘ชาย เมืองสิงห์’ นั่งรถเข็นขึ้นเวทีครวญเพลง เล่าอาการป่วยเส้นเลือดสมองตีบ(คลิป)

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ เวลาประมาณ 17.30 น. ที่วัดแก้วไพฑูรย์ แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กรุงเทพฯ บรรยากาศในงานมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารพื้นบ้...

อลังการงานย้อนยุค ‘วัดแก้วไพฑูรย์’ รัฐมนตรีว่าการวธ.ลั่นฆ้องแกรนด์โอเพนนิ่ง แห่ชม ‘เรือนไม้วิเศษ’ แน่น

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ เวลาประมาณ 17.30 น. ที่วัดแก้วไพฑูรย์ แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กรุงเทพฯ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ...

‘วีระ’ ลงเรือหางยาว ชัก ‘ตะขาบ’ เปิดงาน ‘รุกข มรดกของแผ่นดิน’ สวนลิ้นจี่โบราณบางขุนเทียน(คลิป)

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ เวลาประมาณ 15.30 น. ที่อุโบสถวัดราชโอรสารามราชวรวิหาร เขตจอมทอง กรุงเทพฯ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ...

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ กก.พิจารณาภาพยนตร์ฯ คณะที่ 2-6

ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงวัฒนธรรม เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ คณะที่ 2 -6 ความว่า ด้วยพระราชบัญญัติภาพยนตร์แล...

กว่าจะพบ ‘อวัธยปุระ’ ขรรค์ชัย-สุจิตต์ พลิกอดีต เมื่อป่ารกกลายเป็นการค้นพบครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ไทย

นับเป็นทริปพิเศษอย่างแท้จริงสำหรับรายการ "ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ทอดน่องท่องเที่ยว" ในเดือนแรกของปี 2562 ซึ่ง ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำก...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

เดินตามดาว โดย ปุสาคโม 18-24 ก.พ. 2562 (คลิป)