วันอังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
หน้าแรก การศึกษา ศาสนา-วัฒนธรรม

ศาสนา-วัฒนธรรม

เรียนไทยได้จีน : นิทานสุภาษิตจีน (155) 成语故事 (一五五)

นิทานสุภาษิตจีนที่ “เรียนไทยได้จีน” จะนำเสนอในฉบับนี้คือ 奇货可居/奇貨可居 qíhuò kějū (ฉีฮั่ว เข่อจวี) โดย คำว่า 奇货/奇貨 qíhuò (ฉีฮั่ว) แปลว่า ของแปลกประหลาด ของหายาก ทรัพย์สินมีค่า 可居 kějū (เข่อจวี) แปลว่า ควร...

สาธิต ‘นุ่งโจง’ กลางเสวนา นักวิชาการชี้ ชาวพระนครไม่นุ่งห่มผ้าสีเดียวกัน เดี๋ยวถูกมอง ‘บ้านนอก’...

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ที่มติชนอคาเดมี จัดงานศิลปวัฒนธรรมเสวนาประกอบการสาธิต เรื่อง "ผ้ากับชีวิต ในราชสำนักฝ่ายใน" วิทยากรโดย นายธีรพันธุ์ จันทร์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัย...

เริ่ม ก.ค.นี้!! ทีมงานฟาสต์ 9 ปักหลักถ่ายทำที่ จ.กระบี่ 4 เดือนเต็ม

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ผู...

บิ๊กยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สหรัฐ บินถกปลัด วธ.ก่อนลุยถ่ายภาพยนตร์ ฟาสต์ 9 ที่กระบี่

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน แหล่งข่าวจากกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) แจ้งว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้คณะบริหาร บริษัท Universal Studio (สหรัฐอเมริกา) จำกัด (มหาชน) ได้...

ลาม! พิพาทหัวเสาตะลุง “กรมศิลป์” สั่งย้ายวังช้างพ้นโบราณสถาน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 มิถุนายน 62 นายสุเทพ ชูชัยยะ กรรมการสภาวัฒนธรรม จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมตัวแทนภาคประชาชน และชาวบ้าน ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอ...

อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยสร้างรายได้ 2 แสนล.ปี’60-61 ก้าวขึ้นอันดับ 5 ผู้นำเอเชีย

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์ฯ ครั้งที่ 2/2562 เ...

เรียนไทยได้จีน : นิทานสุภาษิตจีน (154) 成语故事 (一五四)

นิทานสุภาษิตจีนที่ “เรียนไทยได้จีน” จะนำเสนอในฉบับนี้คือ 尊王攘夷 zūn wánɡ rǎnɡ yí (จุน หวัง หร่าง อี๋) โดย คำว่า 尊 zūn (จุน) แปลว่า เคารพ 王 wánɡ (หวัง) แ...

สิ้น ‘ตาหลวงพริ้ม’ เจ้าวัดนันทาราม พระเกจิดังอายุ 103 ปี 3 เดือน ละสังขาร

เมื่อเวลา 08.46 น.วันที่ 13 มิถุนายน ที่กุฎิวัดนันทาราม หมู่ 3 ต.ท่าเคย อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูมงคลนันทคุณ (พริ้ม คเวสโก) ...

‘กรมศาสนา’จัดโครงการพัฒนาทักษะพระธรรมวิทยากร กล่อมเกลาเยาวชนพ้นวิกฤติ

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน นายกิตติพันธ์  พานสุวรรณ อธิบดีกรมการศาสนา เปิดเผยว่า กรมศาสนาจัด “โครงการพัฒนาสมรรถนะพระธรรมวิทยากรในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา” ภ...

เรียนไทยได้จีน : นิทานสุภาษิตจีน (153) 成语故事 (一五三)

นิทานสุภาษิตจีนที่ “เรียนไทยได้จีน” จะนำเสนอในฉบับนี้คือ 一鼓作气/一鼓作氣 yì ɡǔ zuò qì (อี้ กู่ จั้ว ชี่) โดย คำว่า 一yī,yì (อี,อี้) แปลว่า หนึ่ง ในที่นี้จะหม...

‘วิษณุ’ ปธ.เปิดตัวเพลง ‘พลังอาเซียน-อาเซียนยั่งยืน’ รองรับไทยเป็น ปธ.อาเซียน

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ที่โรงละครแห่งชาติ (โรงเล็ก) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในการเป็นประธานแถลงข่าวเปิดตัวพร้อมชมนิทรรศการ การขับร้องแล...

ไขข้อสงสัย ทำไมต้อง โจรห้าร้อย!!

ความจริงคำว่า ห้าร้อย ในความหมายเดิมแท้นั้นไม่ได้หมายถึงหน่วยนับ หากหมายถึงการประมาณว่าจำนวนหนึ่งเท่านั้น เพราะหน่วยนับของอินเดียแต่โบราณกาลมา ถือหน่ว...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test