วันจันทร์ที่ 23 กันยายน 2562
หน้าแรก การศึกษา ศาสนา-วัฒนธรรม

ศาสนา-วัฒนธรรม

‘มจร’ รับมอบปัจจัย-สิ่งของช่วยผู้ประสบภัย ‘น้ำท่วม’

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ที่โรงเรียนนารายณ์วิทยา จ.ลพบุรี พระเมธีธรรมาจารย์ (เจ้าคุณประสาร) รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้รับมอบปัจจัยจำนวน 102,700 บาทพร้อม สิ่งขอ...

รื่นร่ม รมเยศ : ศาลผีตาแฮก โดย เสฐียรพงษ์ วรรณปก

สมัยยังเด็กผมอยู่ต่างจังหวัดภาคอีสาน เห็นชาวบ้านเขาตั้งศาลประจำที่นาไว้เรียกว่า “ตาแฮก” ในที่นาของทุกคนจะมีศาล “ตาแฮก” ขาดไม่ได้ ชาวบ้านเจ้าของที่นาก็จะเอาเครื่องเซ่นไปเซ่นเสมอโดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้าทำน...

หลอดลมอักเสบเฉียบพลันและปอดอักเสบโรคที่มากับฝน โดย นพ.วิชัย เทียนถาวร อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข

หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน (Acute bronchitis) : แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน และหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ในที่นี้จะกล่าวถึงชนิดเฉียบพลัน หลอดลมอัก...

เรียนไทยได้จีน : นิทานสุภาษิตจีน (164) ตอนแรก 成语故事(一六四)上

นิทานสุภาษิตจีนที่ “เรียนไทยได้จีน” จะนำเสนอในฉบับนี้คือ 假途灭虢jiǎ tú miè ɡuó (เจี่ย ถู เมี่ย กั๋ว) โดยคำว่า 假jiǎ (เจี่ย) แปลว่าเท็จ เสแสร้ง แกล้งทำเป็น...

‘อิทธิพล’ ลงพื้นตรวจโบราณสถานเสียหายจากน้ำท่วม

เมื่อวันที่ 19 กันยายน นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) พร้อมด้วยนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปกร และคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติ...

‘มจร’ลำเลียงสิ่งของช่วยน้ำท่วม เปิดศูนย์รับบริจาคผู้ประสบภัย

เมื่อวันที่ 19 กันยายน พระเมธีธรรมาจารย์(เจ้าคุณประสาร) รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) เปิดเผยว่า พระราชปริยั...

เปิดเส้นทาง ‘ประทีป เพ็งตะโก’ กว่าจะนั่งอธิบดีกรมศิลป์คนใหม่หลังข่าวลือหลายกระแส

เป็นข่าวใหญ่ในแวดวงศิลปวัฒนธรรม เมื่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ประกาศเห็นชอบแต่งตั้งอธิบดีกรมศิลปากรคนใหม่ ‘ประทีป เพ็งตะโก’ คือชื่อที่ถูกประกาศ ส...

เปิดให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการจิ๋นซีวันแรก แค่ชั่วโมงแรก เข้าชมนับพันคน

เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เปิดให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการพิเศษ เรื่อง จิ๋นซีฮ่องเต้ : จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทั...

‘ขรรค์ชัย บุนปาน’ เป็นเจ้าภาพพิธีบำเพ็ญกุศลสรีระสังขารพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ วัดศรีโคมคำ

เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่วัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัทมติชน จำกัด (มหาชน) และคณะ เป็นเจ้าภา...

สุดยิ่งใหญ่! ‘วิษณุ’ เปิดนิทรรศการ ‘จิ๋นซีฮ่องเต้’ เข้าชมได้ถึง 15 ธ.ค.นี้

สุดยิ่งใหญ่! 'วิษณุ' เปิดนิทรรศการ 'จิ๋นซีฮ่องเต้' เข้าชมได้ถึง 15 ธ.ค.นี้ เมื่อวันที่ 15 กันยายน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเ...

‘อิทธิพล’ เปิดนิทรรศการ ‘จิ๋นซีฮ่องเต้’ รอบสื่อ เตรียมพร้อมเปิดจริงวันนี้!

'อิทธิพล' เปิดนิทรรศการ 'จิ๋นซีฮ่องเต้' รอบสื่อ เตรียมพร้อมเปิดจริงวันนี้! เมื่อวันที่ 15 กันยายน  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา ที...

นักปวศ.ดังผนึกกำลังดัน ‘พิพิธภัณฑ์วัดหนองผักนาก’ หลังคนสุพรรณฯเผยพบโบราณวัตถุอื้อ

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ผศ.ดร.รุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกูล อาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนและเพื่อนนักวิชา...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test