หลายชาติโวย ‘ปินส์’ ไม่จัดอาหาร ‘ฮาลาล’ ในซีเกมส์ แข้งสาวเจ้าภาพจวกประเทศตัวเองจัดห่วย

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ยังมีปัญหาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด คณะกรรมการมุสลิมแห่งชาติฟิลิปปินส์ ได้ออกมาเตือนคณะกรรมการจัดการแข่งขันซีเกมส์ ในการเตรียมอาหารฮาลาลให้กับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่นับถือศาสนาอิสลามให้ถูกหลักของศาสนา แต่เจ้าภาพยังไม่สามารถดูแลในเรื่องนี้จนทำให้หลายชาติออกมาแสดงความไม่พอใจ


ดิมาปูโน่ อาลอนโต้ รามอส ผู้อำนวยการฝ่ายต่างประเทศ คณะกรรมการมุสลิมแห่งชาติฟิลิปปินส์ กล่าวว่า ได้แจ้งคณะกรรมการจัดการแข่งขันในการจัดเตรียมเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่มุสลิมไปตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งในช่วงที่มีการประชุมร่วมกันก็ได้แจ้งให้มีการทำป้ายบอกทิศชี้ไปทางนครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย เพื่อใช้ในการหันทิศระหว่างละหมาด รวมทั้งจัดเตรียมห้องละหมาดด้วย แต่ไม่ได้รับการตอบรับ และได้รับคำตอบเดิมๆ ว่า “เราจะติดต่อกลับไป” อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการมุสลิมได้ติดตามในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด


จูเลียน่า โซว หัวหน้านักกีฬาสิงคโปร์ ได้ส่งจดหมายไปให้คณะกรรมการจัดการแข่งขันเพื่อแก้ปัญหาในเรื่องนี้โดยด่วน เพราะมีผลต่อความมั่นใจของนักกีฬามุสลิมอย่างมาก ซึ่งหัวหน้านักกีฬาสิงคโปร์กล่าวว่า ตอนนี้ทุกคนที่เกี่ยวข้องพยายามอดทนและทำความเข้าใจกับการจัดการของฟิลิปปินส์อย่างเต็มที่ รวมทั้งพยายามแก้ปัญหาด้วยตัวเองก่อน เพราะถ้าปล่อยไปจะมีผลกระทบต่อสภาพร่างกายในการซ้อมและการแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ขณะที่หลายชาติทั้งไทย, ติมอร์เลสเต, กัมพูชา, พม่า, สิงคโปร์ เจอปัญหาตั้งแต่เริ่มเดินทางถึงฟิลิปปินส์กันถ้วนหน้า เจ้าภาพมีปัญหาทั้งการเตรียยมไอดีการ์ด, การเดินทาง, สนามแข่งขันไม่พร้อม และอาหารไม่เพียงพอ

ด้านฮาลี่ หลง นักเตะสาวฟิลิปปินส์ถึงขั้นออกมาโพสต์วิจารณ์ประเทศตัวเองว่า ต้องรอเช็กอินเข้าห้องพักกว่า 3 ชั่วโมง เพราะห้องไม่พร้อม นอกจากนั้นยังจัดให้พักห้องละ 4-5 คน ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้กำหนดว่าให้พักห้องละ 2 คนเท่านั้น


“น่าผิดหวังมากๆ นี่ขนาดเราเป็นนักกีฬาเจ้าภาพยังเจอแบบนี้ ไม่อยากคิดเลยว่านักกีฬาชาติอื่นจะรู้สึกยังไง” นักเตะสาวโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โจรขโมยข้าวสาร ชาวนาสีไว้ 3 กระสอบวางไว้หน้าบ้าน หลบหนีลอยนวล
บทความถัดไปเรือประมงถูกคลื่นลูกใหญ่ซัด ล่มใกล้ชายหาดเกาะสมุย น้ำมันไหลลงทะเลเหม็นคลุ้ง