หากไม่อยากตกรอบ! ‘ช้างศึก’ ต้องชนะ ‘เวียดนาม’ ในวันชาติไทย 5 ธ.ค. สถานเดียว

หลังจากผ่านพ้นเกมเตะ 3 นัดแรกของทีมฟุตบอลชาย ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ขุนพลนักเตะ “ช้างศึก” ของกุนซือ อากิระ นิชิโนะ ยังคงมีสถานการณ์ไม่ค่อยจะสู้ดีนักในการลุ้นเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ

“ช้างศึก” เตะไป 3 นัด มี 6 แต้ม ประตูได้เสีย + 8 อยู่อันดับ 2 ของกลุ่มบี นัดแรก แพ้ อินโดนีเซีย 0-2 ต่อด้วย ชนะ บรูไน 7-0 และล่าสุดชนะ สิงคโปร์ 3-0

โดยมี เวียดนาม เก็บชัยชนะ 3 นัดรวด มี 9 แต้ม ประตูได้เสีย + 12 ยึดบัลลังก์จ่าฝูงกลุ่มบี ตามความคาดหมาย โดย 3 นัดแรกของเวียดนาม เริ่มจาก ถล่ม บรูไน 6-0 ต่อด้วย ชนะลาว 6-1 และล่าสุดพลิกนรกแซงชนะ อินโดนีเซีย 2-1 ในช่วงท้ายเกมอีก

แต่ที่ว่าไม่ค่อยจะปลอดภัยนั้น เพราะอันดับ 3 เวลานี้คือ อินโดนีเซีย มี 6 แต้มเท่ากับทีมช้างศึก แต่เป็นรองประตูได้เสียอยู่ 5 ลูก โดย 3 นัดแรกของ อินโดนีเซีย เริ่มจาก ชนะ ไทย 2-0 ชนะ สิงคโปร์ 2-0 และแพ้ เวียดนาม 1-2

กลุ่มบี ที่จะคัดเอา 2 ทีม อันดับ 1 และ 2 ได้ไปต่อในรอบรองชนะเลิศนั้น คงวัดกันแค่ 3 ทีม “เวียดนาม-ไทย-อินโดนีเซีย” แค่นั้น

นัดต่อไป “ช้างศึก” จะรอเคี้ยวสมันน้อยอย่าง ลาว ในวันที่ 3 ธันวาคม ส่วนวันเดียวกัน เวียดนาม จะรอไล่ตบ สิงคโปร์ และสุดท้าย อินโดนีเซีย คงจะถล่มแหลก บรูไน

ทั้ง 3 ทีมจะเก็บเพิ่ม 3 แต้มในเกมเตะนัดที่ 4 ซึ่งนั่นจะทำให้ เวียดนาม มี 12 แต้ม ไทย กับ อินโดนีเซีย จะมี 9 แต้มเท่ากัน และต้องไปวัดกันในนัดสุดท้าย

ประเด็นหลักอยู่ตรงนี้ นัดสุดท้าย ที่จะเป็นโปรแกรมเตะชี้ชะตาของทีมฟุตบอล “ช้างศึก” ว่า จะได้ไปลุ้นคว้าแชมป์สมัยที่ 4 ติดต่อกัน หรือจะเผชิญกับ “ความล้มเหลว”

“ช้างศึก” ดันต้องไปเจอกับกระดูกเบอร์ใหญ่อย่าง “ดาวทอง” เวียดนาม ที่ในเวลานั้นคงยึดจ่าฝูงกลุ่มบี อยู่ด้วย

การเผชิญหน้ากันของ “ช้างศึก VS เวียดนาม” ในนัดสุดท้าย มีประเด็นที่น่าสนใจ นอกจากจะเป็นการชี้ชะตาของทีมช้างศึกแล้ว เกมเตะนัดดังกล่าว จะฟาดแข้งกันใน “วันชาติไทย” วันที่ 5 ธันวาคม 2562 หรือ “วันพ่อแห่งชาติ” ซึ่งนั่นจะทำให้ทีม “ช้างศึก” วิ่งสู้ฟัดกันจนลืมตายแน่นอน

เงื่อนไขคือ หากช้างศึก ต้องการเข้ารอบรองชนะเลิศ จำเป็นต้องเอาชนะ เวียดนามให้ได้สถานเดียว หากแพ้ หรือเสมอ คงจะตกรอบแบ่งกลุ่มแน่นอน

เพราะ 2 นัดสุดท้ายของ อินโดนีเซีย จะเจอกับ บรูไน วันที่ 3 ธันวาคม และเจอ ลาว วันที่ 5 ธันวาคม นักเตะแดนอิเหนา คงจะเก็บ 6 แต้มเต็ม แซงหน้าไทย

เพราะฉะนั้น หาก “ช้างศึก” ต้องการไปต่อ ต้องชนะ เวียดนาม เท่านั้น

นี่คือ เงื่อนไขเดียวของ “ช้างศึก” ในวันชี้ชะตา ในวันชาติไทย…

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สนค.’ ชี้เงินเฟ้อเดือน พ.ย. ปรับตัวสูงขึ้น ครั้งแรกในรอบ 4 เดือน อยู่ที่ 0.21% คาดทั้งปีดันโต 0.7-1%
บทความถัดไปคต.เล็งปรับเกณฑ์นำเข้าเครื่องพิมพ์-เครื่องถ่ายเอกสารสี สอดคล้องกับการใช้จริง