‘ยัดห่วงสาว’ สู้สุดใจก่อนพ่ายเจ้าภาพระทึก ชวดแชมป์ซีเกมส์ ‘ทีมชาย’ แพ้ญวนพลาดเหรียญ

การแข่งขันบาสเกตบอลหญิง 3×3 กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่สนามฟิลออยล์ วี เซ็นเตอร์ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม โดยการแข่งขันในรอบแรกจะแข่งขันแบบพบกันหมด เพื่อหา 4 ทีมที่มีคะแนนดีที่สุดเข้าไปเล่นต่อในรอบรองชนะเลิศ

สาวไทย ที่ชนะมา 3 เกมรวดมาก่อนหน้านี้ เก็บ 6 คะแนนเต็ม ลงสนามรอบแรก อีก 2 นัด ปรากฏว่า นัดแรก พ่าย มาเลเซีย 19-21 คะแนน ก่อนจะมาเอาชนะ ฟิลิปปินส์ 22-20 ทำให้ ลงสนาม 5 นัด มี 8 คะแนน ตีตั๋วผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศได้สำเร็จ

ขณะที่รอบรองชนะเลิศ ทีมยัดห่วงสาวไทย พบ มาเลเซีย ปรากฏว่า สาวไทยตามหลังตั้งแต่ต้นเกม ก่อนมาฮึดตีเสมอได้ช่วงนาทีสุดท้าย ก่อนจะหมดเวลา เสมอกันไปทีมละ 14-14 คะแนน ต้องไปสู้กันต่อเวลาพิเศษ ปรากฏว่า สาวไทยทำได้ เอาชนะไปในที่สุด 16-14 คะแนน ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ไปพบกับ ฟิลิปปินส์ ที่เอาชนะ เวียดนาม 21-12 คะแนน

จากนั้นรอบชิงชนะเลิศ ปรากฏว่าสาวไทยสู้อย่างเต็มที่ ก่อนเป็นฝ่ายพ่ายไปแบบได้ลุ้น 13-17 ทำให้ได้เพียงรองแชมป์ และคว้าเหรียญเงินปลอบใจ

นางสาวสุปราณี รัดรอดกิจ เฮดโค้ชทีมบาสสาวไทย เปิดเผยว่า วันนี้ต้องลงสนาม 4 เกม ซึ่งเป็นเกมที่หนัก เจอมาเลเซียในรอบแรก ซึ่งทีมแพ้ไป 2 คะแนน อย่างไรก็ตาม ในการนับคะแนน มี 4 ทีม ซึ่งแพ้ทีมละนัด ผ่านเข้ารอบ คือ ไทย มาเลเซีย เวียดนาม และก็ฟิลลิปปินส์ ซึ่งในรอบรองชนะเลิศจากที่เราคำนวนคะแนนกับผู้ผู้เชียวชาลตามกฎฟีบ้า (สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ) เราต้องเข้ารอบเป็นที่ 1 ซึ่งต้องไปพบกับเวียดนาม ทว่าเจ้าภาพกลับให้เราเข้าไปเจอกับ มาเลเซีย ซึ่งแข็งแกร่งกว่า ส่วนเขาไปเจอเวียดนาม ซึ่งการเจอเกมหนัก 2 นัด ต่อวัน มันก็หมดแรงแล้ว ผลก็เป็นอย่างที่เห็น ทั้งนี้ทั้งนั้นเราไม่อยากไปอ้างถึงผู้ตัดสิน

“เกมนี้น้องๆ ทั้ง 4 คนทำได้ดี ทุกคนสู้อย่างเต็มที่ ทำให้ไม่เสียใจเลยที่พลาดเหรียญทองไป จากนี้เราจะต้องกลับไปซ้อมกันใหม่ และกลับมาคว้าแชมป์ให้ได้”

ขณะที่ นฤมล บ้านหมู่ นักบาสสาวพี่ใหญ่ของทีม กล่าวว่า เกมนัดนี้ทุกคนในทีมพยายามเล่นกันอย่างเต็มที่แล้ว เหรียญเงินที่ได้มาถือว่าผิดเป้าไปจากที่ตั้งเอาไว้ว่าจะต้องคว้าเหรียญทองให้ได้ ยอมรับว่าเสียดาย แต่ไม่ได้เสียใจ เพราะถือว่าเราทุกคนได้ทำกันเต็มที่แล้ว

ด้าน อัมพวัน ท้วมอ้น นักบาสสาวไทย กล่าวว่า การลงเล่นกับเจ้าภาพ ฟิลิปปินส์ ซึ่งมีกองเชียร์เข้ามาให้กำลังใจล้นสนาม เป็นสิ่งที่สร้างความกดดันให้กับพวกเราในทีมทุกคนเป็นอย่างมาก ส่วนการจัดโปรแกรมแข่งขันและการนับคะแนนของเจ้าภาพ ตนมองว่าไม่ค่อยยุติธรรมเท่าไหร่นัก เพราะไม่ชัดเจน ซึ่งนับว่าส่งผลกระทบทำให้ทีมของเราต้องเจอกับแมตช์แข่งขันที่หนักกว่าจะผ่านมาถึงรอบชิงชนะเลิศได้

ด้าน ทีมชาย3×3 ทีมไทย ลงแข่งขันรอบรองชนะเลิศ พ่ายเจ้าภาพ ฟิลิปปินส์ 21-11 ต้องลงไปชิงเหรียญทองแดง กับ เวียดนาม ที่แพ้ อินโดนีเซีย 21-11 ปรากฏว่า ทีมชาติไทย พ่ายไปอีก 17-21 ชวดเหรียญรางวัลไปอย่างน่าเสียดาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ต้องหาพยายามหลบหนีขณะสอบสวน ตำรวจไล่ตามเกิดแย่งอาวุธปืนกัน ปืนลั่นใส่ผู้ต้องหาเจ็บ
บทความถัดไปนายกฯ เปิดตัว ‘เครือข่ายเพื่อความยั่งยืนแห่งประเทศไทย’ ผนึก 10 องค์กรตลาดหุ้นรับผิดชอบต่อสังคม