‘ตบขนไก่สาวไทย’ ผงาดแชมป์ซีเกมส์4สมัยซ้อน หลังต้อน ‘อิเหนา’ 3-1 ‘เมย์’ ลุยต่อเวิลด์ไฟนัล

การแข่งขันแบดมินตัน กีฬาซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 30 ที่มุนตินลูปา สปอร์ต คอมเพลกซ์ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม เป็นการชิงชัยประเภททีมหญิง ในรอบชิงชนะเลิศ โดยทัพนักตบลูกขนไก่สาวไทย ดีกรีแชมป์เก่า 3 สมัยติดต่อกัน ลงสนามดวลกับ อินโดนีเซีย

เริ่มต้นที่ประเภทหญิงเดี่ยวมือ 1 “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่ขวัญใจชาวไทย มืออันดับ 5 เพื่อนคนรู้ใจของ “อัส” นภิศ ต่อตั้งพานิช นักยิงปืนหนุ่มไทย ลงแข่งขันเป็นคนแรก แม้จะมีแผ่วในเกมที่สอง แต่เข้าสู่เกมตัดสิน น้องเมย์ กลับมาเรียกฟอร์มเก่ง ก่อนตบเอาชนะ เกรกอเรีย มาริสกา ตันจุง 2-1 เกม 21-13, 112-21, 21-14 ทำให้ทีมไทยขึ้นนำ 1-0

ถัดมาในประเภทหญิงคู่มือ 1 “น้องวิว” รวินดา ประจงใจ จับคู่กับ “เอิร์ธ” พุธิตา สุภจิรกุล พ่าย นิ เคตุต มาฮาเดวี อิสตารานี-อปริยานี ราฮายู ที่เข้าขากันมากกว่า 0-2 เกม 17-21, 18-21 ทำให้สกอร์กลับมาเท่ากันที่ 1-1 คู่

ด้านประเภทหญิงดี่ยวมือ 2 “น้องครีม” บุศนันท์ อึ้งบำรุงพันธุ์ เค้นฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมไล่ตบเอาชนะ ฟิตริอานี ฟิตริอานี 2-0 เกม 21-8, 21-10 ก่อนที่ในประเภทหญิงคู่มือสอง “เบสท์” ชญานิษฐ์ ฉลาดแฉลม จับคู่ “จ๋อมแจ๋ม” ผไทมาส เหมือนวงศ์ ตบชนะ ซิติ ฟาเดีย ซิลวา รามัดฮันตี 2-0 เกม ริบกา ซูกิอาร์โต 21-8, 21-17

สรุปผลการแข่งขัน ทีมนักแบดมินตันสาวไทย ตบเอาชนะ อินโดนีเซีย 3-1 คู่ ทำให้ผงาดครองบัลลังก์แชมป์ซีเกมส์สมัยที่ 4 ติดต่อกันไปครองได้อย่างยิ่งใหญ่ และนับเป็นการคว้าแชมป์ซีเกมส์สมัยที่ 7 แล้ว ส่วน อินโดนีเซีย ได้เหรียญเงิน

หลังการแข่งขัน “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ กล่าวว่า สภาพสนามที่ฟิลิปปินส์มีลม และลื่น ทำให้มีผลต่อการเล่นพอสมควร ซึ่งจะเห็นว่า เกมที่สองหลุดยาวเลย อย่างไรก็ตาม ยังพอใจกับผลงานโดยรวมของตัวเอง เพราะชนะมือ 1 ของทั้งมาเลเซีย และอินโดนีเซียได้ ทั้งยังเพิ่มสถิติเป็นแชมป์ 4 สมัยของทีมหญิงไทย และไม่มีอาการบาดเจ็บติดตัวไปแข่งขันแบดมินตันรายการเวิลด์ ทัวร์ ไฟนัล ที่ประเทศจีน ในระหว่างวันที่ 11-15 ธันวาคมนี้

ขณะที่ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ขอชื่นชมนักกีฬาทุกคนที่เล่นได้หัวจิตหัวใจที่แข็งแกร่ง และนักกีฬาทุกคนเล่นได้อย่างยอดเยี่ยม จนทำให้ทีมประสบความสำเร็จอีกครั้ง และเป็นเครื่องการันตีว่าทีมหญิงไทยคืออันดับ 1 ของอาเซียนในเวลานี้ และเราหวังว่าจะป้องกันแชมป์ให้ได้นานที่สุดในครั้งต่อๆ ไป

คุณหญิงปัทมา กล่าวอีกว่า ตอนนี้สมาคมถือว่าทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้วคือ คว้าเหรียญทองทีมหญิง และหลังจากนี้นักแบดมินตันสาวไทยก็จะได้พัก 1 วัน ก่อนที่จะกลับมาลงแข่งขันในประเภทบุคคล ซึ่ง “เมย์” และ “ครีม” จะต้องเดินทางกลับไปเตรียมตัวแข่งขัน เวิลด์ ทัวร์ ไฟนัล ที่จีน ในสัปดาห์หน้า เช่นเดียวกับ “กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิติธรากุล และ “วิว”รวินดา ประจงใจ รวมถึง “บาส”เดชาพล พัววรานุเคราะห์-“ปอป้อ”ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ด้วย

ขณะที่ ประเภทบุคคลทางทีมไทย ยังมุ่งหวังจะสร้างความสำเร็จให้ได้อีก โดยในประเภทหญิงเดี่ยว จะมี “แน็ต” ณิชชาอร จินดาพล และ “หมิว”พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ ขณะที่ ชายเดี่ยว เราก็มีลุ้นเช่นกันจาก “กัน” กันตภณ หวังเจริญ และ “โอ๊ต” สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์ ขณะที่ คู่ผสม ชายคู่ และหญิงคู่ ที่เรากวาดมา 3 เหรียญทอง ยอมรับว่าเป็นงานหนัก แต่ถึงอย่างไร ก็ต้องดูว่าแต่ละประเภทจะอยู่สายใดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สีหศักดิ์’ นำทีมไทย นั่งกรรมการมรดกโลก ลุ้น ‘แก่งกระจาน’
บทความถัดไปดวงเฮงจัด!! ‘เอ๋ เชิญยิ้ม’ ตลกดังถูกลอตเตอรี่ร่วมร้อยใบ