เต็มที่แล้ว! ‘หวดไทย’ พ่ายแกร่ง ‘อิเหนา’ ชวด2ทองซีเกมส์ ‘แทมมี่’ ลุยต่อชิงตั๋วโอลิมปิก

การแข่งขันเทนนิส ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 30 ที่ริซาล เมโมเรียล เทนนิสเซ็นเตอร์ เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม เป็นการชิงชัยในรอบชิงชนะเลิศ ประเภทหญิงคู่ และคู่ผสม ซึ่งทัพนักหวดไทยสามารถผ่านเข้ามาชิงชัยได้ทั้ง 2 ประเภท

ประเภทหญิงคู่ รอบชิงชนะเลิศ “แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์ นักหวดสาวจอมเก๋าวัย 42 ปี จับคู่กับ “เอิร์ธ” เพียงธาร ผลิพืช มือ 2 ของรายการ ดวลกับสาวอินโดนีเซีย คู่มือ 1 ของรายการ เจสซี รอมปีส์-เบียร์ทรีส์ กามูลยา โดยปรากฏว่า คู่อิหนา ชนะ 2-0 เซต 6-3, 6-3 ทำให้ แทมมี่ และเอิร์ธ ได้เพียงแค่เหรียญเงิน

จากนั้นในช่วงบ่าย แทมมี่ ลงสนามชิงทองอีกรายการในประเภทคู่ผสม จับมือ “ต้อง” สรรค์ชัย รติวัฒน์ นักหวดหนุ่มไทยวัย 37 ปี พบคู่อิเหนาอีก คริสโตเฟอร์ รังกัต และอัลดิลา ซุตเจียดี ดีกรีแชมป์เอเชี่ยนเกมส์ 2018 ซึ่งเป็นนักหวดอิเหนาที่ย้ำแค้น ชนะไป 2-1 เซต 4-6, 6-4 และ 10-8 ทำให้ เทนนิสไทยปิดฉากที่ 2 เหรียญเงิน กับ 3 เหรียญทองแดง

ทั้งนี้ “แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์ ซึ่งลงแข่งซีเกมส์ ตั้งแต่ปี 1995 ที่ จ.เชียงใหม่ ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ มาจนถึงซีเกมส์ครั้งนี้ได้เพิ่ม 2 เหรียญเงิน ทำให้แทมมี่กวาดเหรียญซีเกมส์รวมแล้ว 6 ทอง 8 เงิน กับ 4 ทองแดง

หลังการแข่งขัน “แทมมี่” กล่าวว่า ดีใจนะ เพราะคู่แข่งเป็นแชมป์เอเชี่ยนเกมส์ เราเล่นได้ขนาดนี้ก็โอเคแล้ว ซึ่งได้เซตแรกมารู้สึกงงๆ แต่แมตช์นี้สนุกมาก เราใส่แทบจะ 300 เปอร์เซ็นต์ และเราทำดีที่สุดแล้ว อยากขอโทษทุกคนที่ไม่สามารถนำเเหรียญทองกลับไปได้ ขอบคุณมากที่เชียร์มาตลอด และก็เดินหน้าต่อไป

“ส่วนซีเกมส์ครั้งต่อไปแทมมี่ก็คงจะต้องดูร่างกายตัวเอง แต่ว่าตอนนี้อยากจะทำอันดับท็อป 50 ในประเภทคู่ เพื่อลุ้นไปเล่นในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ถ้าทำได้ก็ถือว่าเป็นจุดสูงสุดของตัวเองแล้ว แต่ถ้าไม่ได้ก็ยังเอ็นจอยกับสิ่งตัวเองทำอยู่ แต่ก็ขอโทษที่ทำเหรียญทองไม่ได้ และขอน้อมรับทุกอย่าง เพราะเราทำเต็มที่ ใส่เต็มร้อยอยู่แล้ว หลังจากนี้จะขอพักก่อนหลังจากเล่นมาต่อเนื่อง” แทมมี่ กล่าว

ขณะที่ “ต้น”​สรรค์ชัย กล่าวว่า แมทช์นี้ถือว่าเต็มที่แล้ว คู่แข่งแก้เกมเซตสองได้ดี โดยรวมถือว่าพอใจ

สรุปผลงานนักเทนนิสไทยในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 30 จากการชิงชัย 5 เหรียญทอง ปรากฎว่า คว้ามาได้ 2 เหรียญเงิน จากหญิงคู่ (แทมมารีน ธนสุกาญจน์-เพียงธาร ผลิพืช), คู่ผสม (แทมมารีน ธนสุกาญจน์-สรรค์ชัย รติวัฒน์), 3 เหรียญทองแดง จาก หญิงเดี่ยว(อัญชิสา ฉันทะ), หญิงคู่ ลักษิกา คำขำ-พัชรินทร์ ชีพชาญเดช, คู่ผสม สนฉัตร รติวัฒน์-พัชรินทร์ ชีพพชาญเดช

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกใน 32 ปี ที่ทีมเทนนิสไทย ไร้เหรียญทองในซีเกมส์ หลังจากที่ปี 1987 นักหวดอิเหนา กวาดเรียบทั้ง 7 ทอง ในการจัดที่ถิ่นตัวเอง อย่างไรก็ตาม ซีเกมส์หนนี้ มีชิงเพียง 5 ทอง โดยไม่มีประเภททีมทั้งชาย-หญิง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โคราชแล้งหนัก 197 หมู่บ้านจ่อวิกฤตขาดน้ำต้นปีหน้า พ่อเมืองเร่งลงไปช่วยแก้ปัญหา
บทความถัดไปคลังเปิดเกณฑ์ธนาคารประชาชน