‘บิ๊กต้อม’มั่นใจไทยจบที่2ได้ แต่ยอมรับเวียดนามพัฒนาดีกว่าไทย

หลังจากที่ทัพนักกีฬาไทยกวาดเหรียญทองเป็นกอบเป็นกำในช่วงหลังจนสามารถทะยานขึ้นมารั้งอันดับ 2 ของตารางเหรียญรวม แซงหน้า เวียดนาม ได้ ขณะที่เหลือการแข่งขันอีกเพียง 2 วันเท่านั้น

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย กล่าวว่า สำหรับผลงานของนักกีฬาไทยตอนนี้ขึ้นมาอยู่อันดับ 2 ก็คิดว่าจะสามารถรักษาอันดับเอาไว้ได้ การไล่ตามเจ้าภาพไม่ต้องพูดถึงเพราะว่าเขามีกีฬาพื้นบ้านที่จัดเพื่อคว้าเหรียญไว้เยอะ ตอนนี้คงจะมีไทยกับเวียดนามที่เบียดกันเท่านั้น ซึ่งในวันสุดท้ายยังมีพวกกรีฑาอีกหลายเหรียญ แต่ก็น่าจะจบลงที่ห่างกันไม่เยอะ

หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย กล่าวต่อว่า จากตอนนี้น่าจะจบที่ราว 90 เหรียญทองได้ ถือว่าต่ำกว่าที่คิดไว้ 10 เปอร์เซ็นต์ จากที่ตั้งเป้าก่อนมาราว 100 ทอง กลับไปคงจะต้องมานั่งพิจารรากันดู หลายๆ กีฬาที่พลาดหวังไปเพราะสาเหตุอะไร เท่าที่ฟังมาก็มีหลายปัจจัยทั้งการตัดสินด้วยสายตา หรือสนามแข่งขันไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงสภาพลมฟ้า-อากาศ ในบางชนิดกีฬา ซึ่งคงไม่สามารถโทษกันได้ แต่ต้องกลับไปปรึกษาหารือกันอีกครั้ง

“สิ่งที่สำคัญคือในกีฬาสถิติอย่างเช่นกรีฑา หรือว่ายน้ำ จะเห็นได้ว่าเวียดนามนั้นพัฒนาขึ้นมาดีกว่าไทย คงต้องกลับไปดูว่าสาเหตุอะไรที่สู้ไม่ได้ เพราะเวียดนามตอนนี้น่ากลัวแถมยังจะเป็นเจ้าภาพในอีก 2 ปีข้างหน้าอีกด้วย และเชื่อว่าเขาคงคาดหวังเป็นเจ้าเหรียญทองอย่างแน่นอน”

บิ๊กต้อม กล่าวเสริมว่า ภาพรวมของนักกีฬาไทยถือว่าทุกคนพยายามอย่างเต็มที่แล้ว ที่จะทำให้ผลงานออกมาดีที่สุด มันก็มีหลายปัจจัยที่ไม่ได้เหรียญทอง ต้องดูกันว่ากีฬาใดพัฒนาขึ้น เช่นจากทองแดงขึ้นมาเป็นเงิน หรือเงินเปลี่ยนเป็นทองได้ หรือกีฬาไหนผลงานตกต่ำลง ต้องมาปรึกษาหารือกัน ซึ่งทาง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ก็เปิดไฟเขียวแล้วว่ากลับไปจะมีการประชุมระหว่างสมาคมกีฬาต่างๆ, กกท. และคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย มาคุยกันว่าจุดไหนเป็นจุดเด่นที่ต้องรักษาไว้ หรือจุดด้อยที่ต้องแก้ไขก่อนจะถึงซีเกมส์ครั้งหน้า

ส่วนกรณีที่มีนักกีฬาอายุน้อยก้าวขึ้นมาคว้าเหรียญทองครั้งนี้ได้หลายคนนั้น นายธนา กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่เด็กเหล่านี้จะเป็นอนาคตต่อไปให้กับประเทศไทยได้ การได้เหรียญทองก็ทำให้สามารถต่อยอดไปลุ้นเหรียญรางวัลในเอเชี่ยนเกมส์หรือโอลิมปิกเกมส์ได้ อยากให้แต่ละสมาคมฯ ช่วยกันพัฒนาและสนับสนุนเด็กๆ เหล่านี้

บิ๊กต้อม กล่าวปิดท้ายว่า เรื่องของกีฬาพื้นบ้านมีการคุยกันในที่ประชุมของมนตรีซีเกมส์ ที่มีหน้าที่ในการพิจารณาชนิดกีฬา หลายต่อหลายครั้ง แต่เจ้าภาพมักจะร้องขอว่าต้องใช้จำนวนเหรียญในการไปของบประมาณจัดการแข่งขัน ซึ่งเป็นปัญหาทุกครั้งที่ไม่สามารถแก้ได้ ก็อยากให้หมดลงไปจริงๆ ซึ่งคงต้องให้มนตรีซีเกมส์ทั้ง 11 ชาติพูดคุยกันอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดีตโฆษกพรรคประชาติ ถือฤกษ์ วันรัฐธรรมนูญ แจ้งจับ ผู้กองปูเค็ม โพสต์หมิ่นพรรค
บทความถัดไปประธาน กมธ.กีฬา ‘บุญลือ’ ชื่นชมวอลเลย์สาวไทยต้นแบบนักกีฬาอาชีพ