‘ก้องศักด’รับวิทยาศาสตร์กีฬาไทยล้าหลังชาติอาเซียน

หลังจากที่ทัพนักกีฬาไทย จบเพียงอันดับ 3 ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 หลุดจาก 2 อันดับแรกบนตารางเป็นครั้งแรกในรอบ 28 ปี ทำได้เพียง 92 เหรียญทอง 103 เหรียญเงิน 123 เหรียญทองแดง เท่านั้น

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ผลงานของนักกีฬาไทยต้องขอบคุณที่ทุกคนทำหน้าที่ได้อย่างดีที่สุดแล้ว เรื่องจำนวนเหรียญอาจจะไม่ถูกใจ แต่ก็ต้องยอมรับว่าครั้งนี้ไทยเน้นนักกีฬาหน้าใหม่เข้ามาถึง 57 เปอร์เซ็นต์ หรือตีเป็น 550 กว่าคนได้ ดังนั้นยังมีโอกาสที่จะเติบโตมากกว่านี้ในอนาคต

“จริงอยู่ที่ครั้งนี้เราอาจจะพลาด แต่เชื่อว่าถ้ามีการทำงานร่วมกันระหว่างกกท., คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ​ และสมาคมกีฬาต่างๆ ทำงานกันให้จริงจังมากกว่านี้ ปรับกลยุทธ์ต่างๆ ที่จะไปต่อสู้กับชาติอื่นๆ เราก็ยังมีโอกาสจะกลับมาได้ในครั้งหน้า”

ดร.ก้องศักด กล่าวต่อว่า ในส่วนของวิทยาศาสตร์การกีฬาต้องยอมรับว่าตอนนี้เราเน้นแค่เรื่องของป้องกันอาการบาดเจ็บ หรือทำให้ร่างกายทนทานต่อการซ้อมและการแข่งขัน หลายคนอาจจะมองว่าซีเกมส์ครั้งนี้เรื่องโปรแกรมอาจจะมีส่วนทำให้บาดเจ็บ แต่ทุกชาติก็เจอปัญหาเช่นเดียวกัน ดังนั้นมันไม่ใช่ข้อแก้ตัว เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องทบทวนและปรับปรุง

ผู้ว่าการกกท. กล่าวเสริมว่า สำหรับประเทศไทยนั้นมีนโยบายการส่งเสริมวิทยาศาสตร์การกีฬาที่ชัดเจน กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา เพียงแต่โครงสร้างพื้นฐานด้านกีฬาของเรานั้นต้องยอมรับว่าเป็นรองฟิลิปปินส์, มาเลเซีย หรืออินโดนีเซีย อยู่เยอะ อย่างเช่นเวียดนามเองก็ดีกว่าไทยแล้ว เพราะมีทั้งสถาบันวิทยาศาสตร์การกีฬาแห่งชาติ และโรงพยาบาลกีฬา

“สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ไทยจะต้องรีบดำเนินการ ทำโครงสร้างพื้นฐานให้ดี พัฒนาบุคลาการให้เพียงพอ เพราะตอนนี้ต้องยอมรับแล้วว่าไทยยังล้าหลังหลายๆ ประเทศในอาเซียนอยู่” ดร.ก้องศักด กล่าวปิดท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทนายโชเฟอร์สิบล้อแจ้งเอาผิด 7ตำรวจด่านสามร้อยยอด รองโฆษกตร.เตรียมพิสูจน์ยาบ้า 1เม็ดของใคร
บทความถัดไป‘เอกชัย’จี้ตร.จับ’พ.ต.ท.ไวพจน์’ชี้’บิ๊กแป๊ะ’จะปัดรับผิดชอบไม่ได้