‘ซีเกมส์2019’ รูดม่านปิดฉาก ‘ฟิลิปปินส์’ ส่งไม้ต่อให้ ‘เวียดนาม’ รับเจ้าภาพหนหน้าปี2021

มหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ได้พิธีปิดการแข่งขันที่นิวคลาร์ค ซิตี้ แอทเลติก สเตเดียม เมืองคลาร์ค เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม โดยเจ้าภาพฟิลิปปินส์ จัดชุดการแสดงส่งท้าย จากผลงานกำกับการแสดงของ “ไฟว์ เคอร์เรนต์ส” ซึ่งเคยรับหน้าที่ในพิธีเปิด และพิธีปิดกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “ลอนดอน 2012” ที่อังกฤษ มาแล้ว โดยเริ่มต้นจากการแสดงเต้นจาก เอต้า เฟสติวัล เดนเซอร์ ของคณะโปรัค เดอะ มะนิลา คอนเสิร์ต

ต่อด้วยการกล่าวต้อนรับ และเปิดเพลงชาติฟิลิปปินส์ พร้อมชมไฮไลต์ของซีเกมส์ 2019 ผ่านบทเพลง “วี วิน แอส วัน” ก่อนที่จะเป็นขบวนพาเหรดของทัพนักกีฬา และเจ้าหน้าที่จาก 11 ชาติที่เข้าร่วมการแข่งขัน รวมทั้งเจ้าหน้าที่อาสาสมัครด้วย โดยที่ โรเจอร์ คาซูเกย์ นักกีฬาวินด์เซิร์ฟของฟิลิปปินส์ ซึ่งยอมทิ้งการแข่งขันช่วงหนึ่ง เพื่อกระโดดไปช่วยนักกีฬาอินโดนีเซีย ที่จะจมน้ำ ทำหน้าที่เป็นถือธงชาติฟิลิปปินส์นำคณะนักกีฬาฟิลิปปินส์เดินเข้าสู่สนาม

ในส่วนของทัพนักกีฬาทีมชาติไทย มี รศ.ดร.สุพิตร สมาหิโต รองหัวหน้านักกีฬาทีมชาติไทย รวมทั้งนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ ร่วมในพิธีปิดการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้

จากนั้น อัลลัน ปีเตอร์ คาเยโตน่า ประธานจัดการแข่งขันซีเกมส์ 2019 และ อับราฮัม โตเลนติโน่ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกฟิลิปปินส์ กล่าวปิดการแข่งขัน ก่อนเข้าสู่พิธีมอบธงประจำการแข่งขันต่อให้กับผู้แทนจากเวียดนาม เจ้าภาพซีเกมส์ครั้งต่อไปที่กรุงฮานอย ในปี 2021 ตามด้วยการเปิดเพลงชาติเวียดนาม และการแสดงจากเจ้าภาพครั้งต่อไป

ปิดท้ายด้วยการจุดพลุไฟแสดงแสงสีเสียงตระการตา และมีการแสดงคอนเสิร์ตจาก “แบล็ค อายด์ พีส์” ศิลปินวงดนตรีฮิปฮอปจากอเมริกาชื่อดังระดับโลก ซึ่งมีสมาชิกนำโดย วิล.ไอ.แอม, แอพเพิล.ดี.แอป, ทาบู และเจสศิก้า เรย์โนโว่ มาร่วมโชว์ส่งท้าย

ทั้งนี้มีรายงานว่า เวียดนาม จะจัดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ปี 2021 ในเดือนพฤศจิกายน หรือธันวาคมและจัดกีฬาคนพิการ อาเซียนพาราเกมส์ ต่อเนื่องในเดือนธันวาคม ใช้กรุงฮานอย และเมืองใกล้เคียง เป็นสนามแข่งขัน กีฬาซีเกมส์ เวียดนาม จะจัด 36 ชนิดกีฬา เน้นไปที่กีฬาสากลที่มีในโอลิมปิกเกมส์และเอเชี่ยนเกมส์ แต่ก็ยังเปิดให้ชาติสมาชิก นำเสนอกีฬาที่อยากให้จัดมาได้เพิ่มเติม ขณะที่อาเซียนพาราเกมส์จัดแข่งขัน 14 ชนิดกีฬา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กมธ.ดีอีเอส’บุก’กสทช.’ตามงานโครงสร้างพื้นฐาน 5G เล็ง ขึ้น’แบล็คลิส’ บ.ทีโอที หลังทำ ‘USO net’ไม่เสร็จสมบูรณ์
บทความถัดไป‘ขจิตร’ ลุกโวย ขอภาพซีซีทีวี หาคนแอบกดบัตรแทน โอดเสียหายถูกครหา ‘งูเห่า’