‘จอห์น ลีแรม ชิคาโน่’ แปลงความเจ็บปวดเป็นความสำเร็จ

ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 เปิดฉากไปแล้ว และเหรียญทองแรกตกเป็นของ จอห์น ลีแรม ชิคาโน่ นักไตรกีฬาเจ้าภาพ ที่พาตัวเองเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ได้ทั้งเหรียญทองแรกในซีเกมส์ให้ประเทศตัวเอง และเป็นเหรียญทองแรกของเขาเองในซีเกมส์ด้วย

เมลวิน ฟาอุสโต้ หัวหน้าโค้ชไตรกีฬาทีมชาติฟิลิปปินส์ เห็นชิคาโน่มาตั้งแต่การแข่งขันระดับเยาวชน ตอนนั้นเขาทำได้ดีทั้งปั่นและวิ่ง แต่ว่ายน้ำเป็นจุดอ่อนอย่างรุนแรง จนฟาอุสโต้ต้องจับมาฝึกกันใหม่ เวลาผ่านไป 8 ปี ชิคาโน่เป็นนักไตรกีฬาแนวหน้าของประเทศ หยิบเหรียญเงินซีเกมส์ ครั้งที่แล้ว ได้สำเร็จ

ก่อนจะมาเป็นนักกีฬาความหวังของฟิลิปปินส์และฮีโร่อย่างทุกวันนี้ ชิคาโน่ผ่านเรื่องราวอะไรมามากมาย เขาไม่ชอบเรียนหนังสือ เรียกได้ว่าเป็นเด็กเกเรคนหนึ่ง และมีลูกตั้งแต่อายุ 19 ปี หลังจากนั้นก็ต้องหาเงินเลี้ยงครอบครัว ไม่ได้เรียนหนังสือ

“มันเป็นช่วงเวลาที่ไม่ดีเลย” เขาสารภาพ

ชิคาโน่ยอมรับว่าก่อนหน้านี้ชีวิตเขาขึ้นอยู่กับเงินรางวัลในการแข่งขันล้วนๆ เพราะถ้าไม่ชนะในรายการนั้นๆ ทุกคนในครอบครัวก็คงต้องอดข้าว

“ผมมีอดีตที่เจ็บปวดมากๆ มาก่อน แต่ก็ไม่อยากจะพูดถึงมันอีก การฝึกซ้อมก็เจ็บปวดเช่นกัน เพราะโค้ชอยากจะคั้นทุกหยดจากร่างกายเพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุด”

ก่อนหน้านี้ชิคาโน่ต้องไปซ้อมที่คลาร์กซึ่งห่างจากบ้านที่อาศัยอยู่ที่เมืองซูบิค และต้องปั่นจักรยานไป-กลับเพื่อฝึกซ้อมกว่า 70 กม. ด้วยอุปกรณ์การซ้อมหนัก 13 กม. บางวันลืมของก็ต้องปั่นไป-กลับอีกรอบ สุดท้ายเมื่อภรรยาและลูกสาวย้ายมาอยู่ที่คลาร์กด้วยกัน ทำให้ไม่ต้องเดินทางเหนื่อยขนาดนั้นอีก

นี่คือชีวิตของฮีโร่ที่ไม่ได้สู้แค่ในสนามแข่งขัน แต่ในสนามชีวิตก็หนักหน่วงเช่นกัน ยินดีกับความสำเร็จครั้งนี้ด้วยขอรับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทัพสะวิงไทย’ เหินฟ้าบุกถิ่นตากาล็อก ‘บิ๊กรัง’ ประกาศเป้ากวาดหมด4ทอง
บทความถัดไปแห่วิ่ง ‘รัน วิธ ต๊อด’ รายได้ช่วยนักเรียน – ‘บุญถึง’ พกดีกรีทีมชาติร่วมสร้างสีสัน