ซุปตาร์’ซีเกมส์ : ‘อุ้ม’ ธีราทร บุญมาทัน แชมป์เจลีกที่เคยตกรอบแรกซีเกมส์

ฟุตบอลชายทีมชาติไทยตกรอบแรกซีเกมส์เป็นครั้งที่ 3 ในประวัติศาสตร์ อาจจะดูเหมือนกับว่าเป็นความตกต่ำ ความน่าอาย แต่ที่สุดแล้วมันจะเป็นเพียงเหตุการณ์หนึ่งเท่านั้น

“อุ้ม” ธีราทร บุญมาทัน นักเตะไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ฟุตบอลเจลีก ญี่ปุ่น กับ โยโฮาม่า เอฟ มารินอส ไปเมื่อวันก่อน ก็เคยเจอความเจ็บปวดในซีเกมส์มาแล้ว หลังจากร่วมทีมชาติตกรอบซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ที่กรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาว เมื่อ 10 ปีที่แล้ว วันนั้นแฟนบอลไทยทุกคนหน้าชา นักเตะเกือยทุกคนในสนามร่ำไห้ เพราะมันเป็นครั้งแรกที่ฟุตบอลไทยตกรอบแรกซีเกมส์ ท่ามกลางรอยยิ้มของคู่แข่ง

ยิ่งไปกว่านั้น 2 ปีต่อมา เขาร่วมทีมไปซีเกมส์ ครั้งที่ 26 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งวันนั้นไทยตกรอบแรกเป็นหนที่ 2 ติดต่อกัน ธีราทรโดนใบแดงในเกมแพ้เจ้าภาพ 0-3 ตกรอบไปแบบเจ็บปวด ที่สำคัญเกมกับทีมชาติชุดใหญ่ ก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน ในฟุตบอลโลก 2012 รอบคัดเลือก เขาโดนใบแดงในเกมกับซาอุดิอาระเบียก่อนไปซีเกมส์ เรียกได้ว่าเจอใบแดง 2 เกมซ้อน ในเวลาแค่ไม่กี่วัน ชื่อของธีราทร บุญมาทัน ในวันนั้นโดนแฟนบอลจดจำในฐานะแบ๊กซ้ายที่น่าผิดหวังคนหนึ่ง

ซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ธีราทรเล่นซีเกมส์เป็นที่ 3 และร่วมทีมคว้าแชมป์มาได้ แก้ตัวที่เคยผิดพลาดสำเร็จ และประสบความสำเร็จกับ*บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ก่อนย้ายไป วิสเซล โกเบ ในเจลีก หลังจากนั้นเป็นนักเตะไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้แชมป์เจลีก ในวัย 29 ปี

กว่าจะมาถึงวันนี้ อุ้มเจอกับความผิดหวังและผ่านความสำเร็จมามากมาย มันแสดงให้เห็นว่า การตกรอบแรกซีเกมส์ไม่ได้หมายความว่าอนาคตของนักเตะทุกคนจะดับวูบลง

มันอยู่ที่การฟื้นตัวให้ไว จิตใจที่แข็งแกร่ง และการทำงานหนัก แบบที่ธีราทรทำให้เห็นกันแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวฮ่องกงนับแสนรวมพลัง วาระ “ครึ่งปี” ของการประท้วงต่อต้านรัฐบาล
บทความถัดไปสิ้นลายแชมป์8สมัย! ‘ตบหนุ่มไทย’ พลิกล็อกพ่าย ‘ปินส์’ 2-3 ร่วงตัดเชือกในรอบ12ปี