ตบสาวยังแกร่ง! ไล่ทุบ ‘เวียดนาม’ 3-1 เซตครองเจ้าซีเกมส์สมัย 16

ตบสาวยังแกร่ง! ไล่ทุบ ‘เวียดนาม’ 3-1 เซตครองเจ้าซีเกมส์สมัย 16

ทีมตบลูกยางสาวไทย ผงาดคว้าแชมป์ซีเกมส์สมัยที่ 16 และเป็นการคว้าแชมป์ 14 สมัยติดต่อกัน หลังเอาชนะ เวียดนาม 3-1 เซต ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่โอลิมปิก คอมเพล็กซ์ อินดอร์ เมน ฮอลล์ ภายในเนชั่นแนล โอลิมปิก สเตเดียม กรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม

ในการแข่งขันวันนี้ นอกจากแฟนกีฬาที่กัมพูชาจะเข้ามาเชียร์และให้กำลังใจสาวไทยกันจนแน่นสนามแล้วยังมีคณะผู้โชคดีจากการจัดแคมเปญใหญ่ของ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ข่าวสด จำกัด ผู้นำสื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมสูงสุดในไทย ที่ต้องการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเชิดชูฮีโร่นักกีฬาชาวไทยผู้สร้างความสุขให้กับคนไทยทั้งประเทศ กับแคมเปญ “MATICHON – KHAOSOD SEA GAMES 2023” : เชียร์ลัดฟ้า และคูปองเชียร์กระหึ่ม ลุ้นรับโชค” ร่วมส่งแรงใจให้เหล่า Sport Heroes ไทย ผ่านกิจกรรมนำคณะผู้โชคดีบินลัดฟ้าร่วมทริปกับ “หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว กับ “กิ๊ฟ” วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ 2 ไอดอลวอลเลย์บอลไทย ไปชมและเชียร์วอลเลย์บอลหญิงติดขอบสนาม

ด้านนัดชิงชนะเลิศเกมนี้ “โค้ชด่วน” นายดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย จัดเต็มตั้งแต่ 6 คนแรกที่ลงสนาม ประกอบด้วย “แนน” ทัดดาว นึกแจ้ง, “บุ๋มบิ๋ม” ชัชชุอร โมกศรี, “บีม” พิมพิชยา ก๊กรัมย์, “เพียว” อัจฉราพร คงยศ, “เตย” หัตถยา บำรุงสุข และ “โส” โสรยา พรมหล้า เป็นตัวเซต พร้อมกับ “แป้น” ปิยะนุช แป้นน้อย กับ “เอ” สุพัตรา ไพโรจน์ สลับกันเป็นตัวรับอิสระ

Advertisement

เริ่มมาเซตแรกตบสาวไทยสามารถเล่นได้ตามฟอร์มของตัวเอง เป็นฝ่ายไล่ทำคะแนนอย่างต่อเนื่องก่อนจะเป็นฝ่ายปิดเซตแรกไปได้แบบไม่ยากเย็น 25-17 ขึ้นนำ 1-0 เซต

จากนั้นในเซตที่สองเวียดนามแก้เกมมาดี ทำแต้มไล่บี้ไทยอย่างต่อเนื่องจนขึ้นมานำได้ 11-9 จากนั้นต่างฝ่ายต่างผลัดกันทำแต้มเสียเป็นส่วนใหญ่ แล้วเวียดนามมาเร่งในช่วงท้ายเซต เอาชนะไปได้บ้าง 25-21 ตีเสมอเป็น 1-1 เซต และทำให้ทีมตบลูกยางสาวไทยเสียเซตแรกในการแข่งขันนี้ในที่สุด

เซตสามเหมือนเวียดนามได้ใจ ยังพยายามเล่นทีละแต้มอย่างใจเย็นแล้วก็ค่อยทำแต้มไล่บี้กับไทยอย่างสูสี จนกระทั่งช่วงกลางเซตไทยเริ่มทำแต้มนำได้แต่มาเสียจังหวะจากการที่ชัชชุอรมีอาการบาดเจ็บจนเวียดนามไล่ตีเสมอได้ 17-17 จากนั้นเกมกลายเป็นสลับกันทำแต้มจนต้องถึงการดิวส์กัน ก่อนที่ไทยจะมาได้ 2 คะแนนรวดจากความผิดพลาดของเวียดนามเอาชนะไปได้ 32-30 ขึ้นนำ 2-1 เซตได้สำเร็จ

เซตที่สี่ทีมเวียดนามที่เบียดกับไทยมาอย่างหนักเริ่มอ่อนแรงลงแล้วปล่อยให้ทีมตบสาวไทยทำแต้มนำห่าง 12-5 จากนั้นก็เป็นทีมลูกยางสาวไทยปิดเซตไปง่ายๆ 25-21

จบเกม ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย เอาชนะ เวียดนาม ไปได้ 3-1 เซต 25-17, 21-25, 32-30 และ 25-21 คว้าแชมป์สมัยที่ 16 และเป็นแชมป์ 14 สมัยติดต่อกันได้สำเร็จ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image