รองผบก.ขอนแก่น สั่งปรับลูกสาว เพิ่มข้อหาขับรถเร็ว- หลังอ้างชื่อพ่อลดค่าปรับ

ภาพจากเฟชบุ๊ก Supakorn Khamsingnork

รองผบก.ขอนแก่น สั่งปรับ ลูกสาว เพิ่ม ข้อหาขับรถเร็วกว่ากม.กำหนด

จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์เรื่องราวกรณีหญิงสาวรายหนึ่งที่ได้โพสต์ใบสั่งจากตำรวจจราจร ซึ่งโดนข้อหาขับเร็วกว่ากฎหมายกำหนด พร้อมบอกเล่าว่า ขณะกำลังจ่ายค่าปรับจำนวน 500 บาท โดยเธอได้พยายามต่อรองเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงทำให้เหลือเพียงข้อหาไม่แสดงสำเนาคู่มือรถ และจะต้องเสียค่าปรับ 300 บาท แต่หญิงคนดังกล่าวได้ต่อรองอีกว่า ใช้ชื่อพ่อของเธอแทนได้หรือไม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงถามว่า เป็นลูกใคร และเมื่อรู้ จึงทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าวยอมลดค่าปรับเหลือ 200 บาท เพราะกลัวถูกตำหนิ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 เมษายน พ.ต.อ.สุภากร คำสิงห์นอก รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ได้โพสต์ข้อความ ผ่านเฟชบุ๊กส่วนตัว Supakorn Khamsingnork โดยระบุว่า จากเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา…ลูกสาวผมขับรถผิดกฎจราจร เมื่อโดนเรียกตรวจได้ขอความเมตตาจากตำรวจลดค่าปรับโดยบอกว่าเป็นลูกของ… เพื่อให้ตำรวจเห็นใจและใช้ดุลยพินิจลดค่าปรับให้ ผมเห็นว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง และไม่เคยสั่งสอนลูกให้ใช้อภิสิทธิ์อะไรกับใคร

ทันทีที่ทราบเรื่อง ผมได้ดุว่าลูกสาวอย่างหนัก หนักและรุนแรงที่สุด พร้อมทั้งกำชับว่าการเป็นลูกตำรวจนั้น ยิ่งต้องประพฤติตัวเป็นแบบอย่างและเป็นคนดีของสังคม ส่วนในความเป็นผู้บังคับบัญชาตำรวจ ซึ่งทุกคนทราบดีว่าผมเป็นคนจริงจังต่อหน้าที่และการทำงาน เมื่อได้รับรายงานชี้แจงเหตุการณ์ ผมได้สั่งการให้ สภ.ท้องที่ดำเนินการปรับลูกสาวผมเพิ่มเติมในข้อหาขับรถเร็วเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด พร้อมทั้งกำชับให้ผู้ใต้บังคับบัญชาถือเป็นแนวทางปฏิบัติโดยเคร่งครัดในการบังคับใช้กฎหมาย

การจะเป็นลูกเต้าเหล่าใครนั้นไม่สำคัญ เมื่อทำผิดต้องรับโทษ ซึ่งผลกระทบจากการกระทำครั้งนี้ลูกสาวของผมตระหนักดี เพราะนอกจากต้องชำระค่าปรับตามกฎหมายแล้วยังได้รับการลงโทษจากสังคมอย่างหนักหนาสาหัส รวมมาถึงตัวผมและทุกคนในครอบครัวที่ได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน แม้จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์โดยตรง

ขอขอบคุณทุกกำลังใจจากคนรอบข้าง และขอน้อมรับคำตักเตือนจากทุกฝ่าย ผมเชื่อว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จะเป็นบทเรียนครั้งสำคัญของลูกสาวของผม ทั้งการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างตรงไปตรงมา และการใช้สื่อออนไลน์อย่างสร้างสรรค์

บทความก่อนหน้านี้รู้ป่ะ… ผู้หญิงที่อยาก “ใส่กางเกง”เป็นชุดเจ้าสาว ก็มีอยู่ไม่น้อยเลยนะ จะบอกให้!!!
บทความถัดไปปตท. เชิญเที่ยวไทยที่ระยอง ชมงาน ‘มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาวครั้งที่ 6: ทิวลิปบานที่ระยอง’