‘เอ็ตด้า’ เตือนผู้ใช้โซเชียลระวังเล่นแอพพ์เสี่ยงถูกล้วงข้อมูลการเงิน แนะวิธีป้องกัน

รายงานข่าวจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) สพธอ. หรือเอ็ตด้า เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน เตือนภัยเกมทายใจ เกมทายนิสัยจากชื่อ ที่ได้รับความนิยมในโซเชียลมีเดียเป็นอย่างมากในขณะนี้ว่า สิ่งสำคัญคือ เราต้องระมัดระวังตัวเอง เนื่องจากปัจจุบันไม่มีอะไรเข้ามาควบคุมเรื่องการใช้งานข้อมูล โดยผู้ใช้งานจะต้องระมัดระวังข้อมูลสำคัญ โดยเฉพาะข้อมูลด้านการเงิน เล่นแล้วได้แค่สนุก แต่อาจจะทุกข์ถนัด เล่นแล้วลบ เล่นแล้วดีลีท แอพพลิเคชั่นนั้น หรือทางที่ดีหลีกเลี่ยงโดยไม่เล่นจะดีกว่า ทั้งนี้ ทุกคนควรเข้าใจว่า ข้อมูลส่วนบุคคล เช่น อายุ เพศ รายได้ ฯลฯ มีการเก็บมานานแล้ว เพื่อออกแบบสินค้า และบริการที่ตรงกับกลุ่มลูกค้า อีกทั้ง ที่ผ่านมา แอพพลิเคชั่นบนมือถือและโซเชียลมีเดียต่างๆ มีการเก็บข้อมูลการใช้บริการของเรา ทั้งกีฬาที่ชอบเล่น อาหารที่ชอบค้นหา ข่าวที่สนใจ และอื่นๆ ทำให้ผู้ให้บริการให้บริการที่ตรงกับความสนใจของเราได้มากขึ้น

ดังนั้น จึงขอแนะนำถึงการดูแลข้อมูลว่า 1.ควรรู้ว่า ข้อมูลที่ให้ไปมีอะไรบ้าง โดยเฉพาะการเข้าไปใช้งานแอพพลิเคชั่น หรือบริการต่างๆ ที่ทำได้ผ่านบัญชีของโซเชียลมีเดีย อาจเป็นการให้ข้อมูลที่มากเกินที่ผู้ให้บริการจำเป็นต้องใช้ 2.ต้องรู้ว่า ข้อมูลนั้นเปิดเผยต่อใคร โดยเลือกเปิดเผยข้อมูลเป็นแบบสาธารณะ หรือเฉพาะเพื่อนเท่านั้น ซึ่งจะทำให้สามารถควบคุมตัวตน และความเป็นส่วนตัวในโลกออนไลน์ได้ดีขึ้น และ 3.อย่าลืมว่า ข้อมูลส่วนตัวสามารถนำมาระบุตัวตนย้อนกลับมาที่เราได้ โดยเฉพาะข้อมูลที่สำคัญอย่างหมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขพาสปอร์ต หรือแม้แต่เบอร์โทรศัพท์จะให้ใครต้องคิดให้ดีก่อน


ขณะที่ การใช้เฟซบุ๊กอย่างไร ให้ปลอดภัย ประกอบด้วย 1.ตั้งพาสเวิร์ดให้ยาก จำให้ได้ ไม่แชร์ใคร 2.ไม่ใช้งานแอพพลิเคชั่นสุ่มเสี่ยง เช่น คำถามทายใจ ควรอ่านข้อตกลงให้ดีก่อน 3.ตรวจสอบแอคทีฟ เซสชั่น หากพบว่ามีการ ล็อกอิน ผ่านอุปกรณ์และสถานที่ที่เราไม่คุ้นเคยอาจเป็นไปได้ว่า บัญชีผู้ใช้งานของเราโดนแฮก 4.ใช้งานระบบยืนยันตัวตนสองขั้นตอน เพื่อให้มีการเตือนผ่านมือถือ ในกรณีที่มีผู้พยายามล็อกอินเข้าบัญชีเรา และ 5.ล็อกเอาต์ทุกครั้งเมื่อเลิกใช้งาน และเปลี่ยนพาสเวิร์ด ทันที เมื่อเกิดเหตุผิดปกติในการพยายามล็อกอินเข้าบัญชี

(อ่านข่าว ‘อีเจี๊ยบ’ เตือนระวังแอพพ์ ‘OMG’ ทายนิสัย ดูดข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้เฟซบุ๊กไปใช้ประโยชน์)

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่ 12 : เสื้อยืดและถุงผ้าป๊อปคอร์น : โดย สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน
บทความถัดไปไฟไหม้ตึกกลางกรุงโซล ดับสยอง 7 ศพ