โซเชียล! แห่ชื่นชมเด็กชาย14 ช่วยปั้มหัวใจคนหยุดเต้นขณะออกกำลังกายได้สำเร็จ (มีคลิป)

เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ จ.สุราษฎร์ธานี มีการส่งภาพคลิปนักเรียนชายทำการปั้มหัวใจช่วยชีวิตชายวัยกลางคนที่ออกกำลังกายและประสบเหตุหยุดหายใจที่สนามฟุตบอลหญ้าเทียมแห่งหนึ่งใน อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ได้สำเร็จจนเป็นที่ชื่นชมกว้างขวาง

จากการตรวจสอบทราบชื่อ ด.ช.ธราเทพ บุญหาญ หรือ เจเจ อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.3/1 โรงเรียนเมืองสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า พ่อกับแม่เป็นอาสาสมัครมูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี และได้ทำงานอาสาด้วยตั้งแต่อายุ 10 ขวบ โดยผ่านการฝึกอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ช่วยฟื้นคืนชีพ(cpr) จากศูนย์กู้ชีพ วันเกิดเหตุหลังเลิกเรียนระหว่างทางกลับบ้าน ได้ยินวิทยุกู้ภัยว่า มีผู้หมดสติที่สนามฟุตบอลใกล้สี่แยกบางใหญ่ จึงพร้อมพี่อาสาสมัครกู้ภัยเข้าไปช่วยพบ ผู้ป่วยหยุดหายใจจึงได้ทำการ CPR จนกระทั่งชีพจรคืนมาและนำส่งโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี

“เคยช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุมาหลายราย แต่ครั้งนี้มีผู้บันทึกคลิปเพราะเห็นว่าตนแต่งชุดนักเรียน ซึ่งปกติจะแต่งชุดกู้ภัยในการออกช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ โดยจะมีพี่อาสาสมัครร่วมด้วยทุกครั้ง และดีใจที่ทราบว่าผู้ป่วยที่ช่วยไว้ปลอดภัยแล้ว ” ด.ช.ธราเทพ กล่าว

ด้าน นายสมบัติ ชูประจง รองผู้อำนวยการโรงเรียนเมืองสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ขอชื่นชม ด.ช.ธราเทพ นักเรียนของโรงเรียนที่เป็นจิตอาสาสามารถช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุไว้ได้ ซึ่งโรงเรียนจะทำประกาศเชิดชูเกียรติมอบให้หน้าเสาธงในการทำความดีและเป็นตัวอย่างกับเยาวชนคนอื่นต่อไป

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image