วิกฤตฝุ่นจิ๋ว! ดันแฮชแท็ก ‘ฝุ่นPM25’ ขึ้นอับดับ 1 ทวิตเตอร์

วิกฤตฝุ่นจิ๋ว! ดันแฮชแท็ก ‘ฝุ่นPM25’ ขึ้นอับดับ 1 ทวิตเตอร์

วิกฤตฝุ่นจิ๋ว“ฝุ่นละออง” ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 นับว่ามีขนาดเล็กมาก แต่กลับส่งผลกระทบที่ “ไม่เล็ก” ต่อประชาชนที่สัญจรไปมา และทำกิจกรรมกลางแจ้ง

เพราะการสะสมของฝุ่นละอองจำนวนมากจนเกินค่าความปลอดภัย ได้เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชาชน ทำให้หลายรายเกิดอาการระคายเคือง หายใจลำบาก และเสี่ยงต่อการเกิดโรคถุงลมโป่งพองไม่แพ้คนสูบบุหรี่เลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีผลกระทบโดยตรงกับผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ อาทิ โรคหลอดเลือดและหัวใจ และผู้ป่วยภูมิแพ้ ที่จะแสดงอาการได้ชัดเจน

จากที่มีหลายหน่วยงานออกมาเตือนประชาชนเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดจากวิกฤตการณ์ฝุ่นละอองและฝุ่นพิษดังกล่าว ทำให้ประชาชนตระหนักและตื่นตัวที่จะหาทางป้องกัน โดยเฉพาะการแนะนำ “หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น” ตลอดจนรายงานสถานการณ์ที่พบเจอผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ อาทิ

“ใส่หน้ากากเดินออกมาจากบ้าน ยืนรอรถเมล์ รู้สึกมีคนมองเหมือนเป็นตัวประหลาด หลายคนคงขำและมองว่าเราเว่อร์ไปรึป่าว ใครไม่ใส่ไม่กลัวก็เรื่องของคุณ แต่เรารักตัวเองและเราก็กลัว ยิ่งภูมิต่ำอยู่ด้วยเจออากาศแบบนี้ไป ร่างพังพอดี”

“รู้สึกดีที่เห็นพนักงานออฟฟิศบางคนใส่หน้ากากมาทำงาน เห็นได้ว่าบางคนตระหนักถึงอันตรายของฝุ่นละอองพวกนี้ อย่างที่รู้กันการฉีดน้ำไม่ได้ลด #ฝุ่นPM25 แค่ลดความฟุ้ง”

“เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง จุดที่ต้องใส่หน้ากากเข้าหากัน จุดที่กรุงเทพฯ ติดอันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดในโลก”

จนทำให้แฮชแท็ก “#ฝุ่นPM25” ทะยานขึ้นอันดับ 1 ในเทรนด์ฮิตทวิตเตอร์ ประเทศไทย!


 ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon