ชาวเน็ตถล่ม ‘เพจสามัคคีก่อนเลือกตั้ง’ ให้คะแนน 1.8 ดาว ทนายอานนท์ชวนกด ‘รีพอร์ต’ ป้องเหตุยั่วยุ

หลังจากเพจเฟซบุ๊ก สามัคคีก่อนเลือกตั้ง เปิดตัวมาเมื่อวานนี้ ก่อนประเดิมโพสต์แรกด้วยการเชิญชวนประชาชนผู้รักความสงบ รักความสามัคคี ออกมาแสดงพลังอย่างสันติเพื่อหยุดความวุ่นวาย โดยนัดหมายชุมนุมวันเสาร์ที่ 19 มกราคม 2562 เวลา 15.00 น.เป็นต้นไป ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หน้าร้านอาหารศรแดง

ตรงกับเจตนารมณ์ของ “กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง” ที่ก่อนหน้านี้ประกาศเงื่อนไขว่า หากภายในวันที่ 18 ม.ค.นี้ ยังไม่มีการประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ลงในราชกิจจานุเบกษา และยังไม่มีการกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจนจะมีการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 19 ม.ค. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตั้งแต่เวลา 17.00 น.เป็นต้นไป

ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊กแถลงการณ์ปฏิเสธเข้าร่วมการชุมนุมวันพรุ่งนี้ เนื่องจากเกรงว่าจะไม่มีศักยภาพพอในการรับรองความปลอดภัยของผู้ชุมนุม

‘โบว์’ ปฏิเสธร่วมชุมนุม ‘คนอยากเลือกตั้ง’ 19 ม.ค. หวั่นม็อบชนม็อบ

ด้านเพจ “สามัคคีก่อนเลือกตั้ง” เกิดปรากฏการณ์ผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมากเข้าไปคอมเมนต์พร้อมให้คะแนนรีวิวด้วยความไม่พอใจ ลักษณะคล้ายการรีวิวร้านอาหาร ซึ่งมีคะแนนอยู่ที่ 1.8 ดาว อาทิ “อาหารไม่สะอาด รสชาติไม่อร่อย คนทำสกปรกไม่ตัดเล็บ ชอบอมเงินทอน ลานจอดรถแคบ” “ห้องน้ำไม่สะอาด น้ำจิ้มเค็ม บริการห่วย เจ้าของปากหมา” ไอาหารไม่อร่อย ที่่จอดรถไม่มี พนักงานกิริยาไม่สุภาพ” “แมลงสาปบินว่อนเลย ระวังท้องเสีย”

บางส่วนให้ความเห็นเป็นแนวทางเดียวกันว่าเป็น ปฏิบัติการณ์ IO เช่น “IO ทหาร.. พยายามตั้งกลุ่มเพื่อสร้างเงื่อนไข​ความขัดแย้ง และเลื่อนเลือกตั้ง” “ไร้สาระ เพจแอบๆแบบนี้ ลบไปสะเถอะ” “เป็นเพจ io ที่สร้างมาเพื่อขัดขวางประชาธิปไตย” “เพจก่อความวุ่นวาย สมควรโดนปิดเพจ”

ขณะที่นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน โพสต์เฟซบุ๊กเชิญชวนให้พี่น้องผู้รักประชาธิปไตย “กดรีพอร์ต” เพจดังกล่าว ป้องกันการยั่วยุที่มากขึ้น พร้อมยืนยันจัดชุมนุมอย่างสันติที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย วันที่ 19 ม.ค.แน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แบงก์ชาติดึงคนนอกเสริมทัพยุคดิจิทัล แต่งตั้ง ‘เดช ฐิติวณิช’ เป็นผู้ช่วยผู้ว่าการสายระบบข้อสนเทศ
บทความถัดไปอารักขา อ.สะบ้าย้อย-โคกโพธิ์-หนองจิก เข้ม! หลังข่าวสะพัดย้ายวัตถุระเบิดเข้าพ.ท.