ผงะ! นึกว่าเป็นหนองในปาก ที่แท้ ‘พยาธิตืดหมู’ แพทย์เผย เพราะชอบกินผักดิบ

นับเป็นเรื่องน่าตกใจไม่น้อย เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Warisa Bpt  ได้โพสต์ข้อความว่า

“กราบแนบร่องใจมิตรรักแฟนเพลง

หลังจากที่น้องเดียวผ่านช่วงเวลาเจ็บป่วยในครั้งนี้แล้ว คิดอยู่นานว่า จะเล่าให้คนอื่นฟังดีมั้ย เล่ายังไงดีหว่า รู้สึกขยะแขยงทุกครั้งที่ต้องตอบ แถมบรรดามิตรรักก็ถามมาเยอะเหลือเกินว่า น้องเดียวเป็นอะไร เป็นยังไง ได้ไง ไปทำไรมา นู่นนี่นั่น บอกตรงๆว่า ขออนุญาตเทนะคะ ให้มาตอบทีละคน น้องไม่ไหว

แต่ทุกคนที่รู้ว่าเป็นอะไร พูดเสียงเดียวกันว่า แชร์ลงเฟสเถอะ เป็นวิทยาทาน เพราะงั้นเริ่มเลยละกัน

จากคนที่โคตรแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ป่วย รพ.ไม่เคยได้เงิน ขนาดไข้หวัด ยังแทบจะไม่เป็นเลย สุขภาพความดันอะไรก็เช็คตลอด ช่วงหลังนี้เน้นกินแต่ผักผลไม้ด้วยซ้ำ ….

แน่นอน คนแบบน้องเดียว … จะไม่ป่วยอะไรที่ธรรมดา

คือ ใครที่กะลังจะกินข้าว หรือจิตอ่อน ข้ามโพสต์นี้ไปนะคะ

คือเริ่มจาก น้องเดียวอ่ะ เหมือนมีสิวอักเสบขึ้นที่ข้างลิ้นด้านซ้าย มันแบบ มีอยู่วันหนึ่งแปรงฟันแล้วแลบลิ้นมาเช็กความสะอาดอ่ะ ละเห้ย ทำไมลิ้นบวมใหญ่ยื่นออกมา เหมือนมีหัวสิวขาวๆข้างใน

แต่ลองกดๆ ไปก็ไม่เจ็บนี่หว่า เลยถ่ายรูปส่งไลน์ไปถามเพื่อนหมอ (ด้านผิวหนัง) ว่าเราเป็นไรวะแก … ได้รับคำแนะนำว่าอาจจะเป็นหนองก็ได้มั้ง รูปไม่ชัด แต่ควรไปหาหมอเฉพาะทางเจาะออก … ไอเราก็ป๊อดงะ กลัวเข็ม เลยถามว่าเห้ย มีทางอื่นมั้ย กินยาไรงี้ หมอเลยบอกอ่ะ ลองกินอะม้อกซี่ 500mg 2 เม็ด เช้าเย็น แต่มันจะหายช้านะแก ควรไปหาหมอ ENT ให้เค้าดู … เราก็เออๆ เดี๋ยวลองกินยาดูก่อน

ผลจากการกินยาไป 6 วัน เออ มันไม่ยุบว่ะ เหมือนเดิมเลย สุดท้ายมีวันนึงต้องไปเอาเอกสารให้ลูกค้าที่รพ.เอกชนชื่อดังไกลบ้านแห่งหนึ่ง และมันเสร็จเร็ว เลยว่าเอ้อ หาหมอหูคอจมูกสักหน่อย

หลังจากลูบๆคลำๆ ส่องๆพักนึง คุณหมอบอกมันแปลกมาก ผมไม่เคยเจอเคสแบบนี้ เพราะปกติถ้ามันติดเชื้ออักเสบ มันต้องเจ็บสิ ถ้ายังไงลองกรีดดูมั้ย .. เราเลยไม่คิดเยอะ บอกหมอว่าเอาเลยค่ะ

หลังจากเตรียมอุปกรณ์ในห้องผ่าตัดเล็กเสร็จ ก็เริ่มกระบวนการ แต่ระหว่างที่ทำ หมอบอกว่า เออ แปลกมาก มันไม่ใช่หนองอ่ะ แต่มันเป็นถุง (ถุงสีขาวๆในรูป ลักษณะแบบเม็ดข้าวสารแต่ใหญ่กว่า)

หมอแจ้งว่า จะส่งตรวจแล็บนะ ดูแล้วไม่น่าใช่เนื้อร้ายอะไร แต่เดี๋ยวมาดูผลกันอีกที

วันนั้นก็กลับบ้านไปแบบ ลั้ลลา หายแล้ว แต่ก้อกังวลเล็กน้อยว่ามันคืออะไร เอารูปโชว์แม่ว่าเนี่ย มันไม่ใช่ร้อนในแบบที่แม่บอกนะ 555 ซึ่งกรีดรอบนี้ ไม่เจ็บเท่าไหร่สองวันหายเจ็บละ

ผ่านไป 7 วัน ถึงวันฟังผล เราก็ชิลๆเลย แพลนว่าฟังผลแพพนึงละไปเยี่ยมลูกค้าต่อ

ปรากฏว่า ยาวจ้ะวันนั้น เสียน้ำตาด้วย

คือผลแล็บออกมาว่า ถุงอันนั้นคือ Cysticercosis หรือ ซีสต์ที่ข้างในมีตัวอ่อนของพยาธิตืดหมู !!!!!!

คือ พยาธิมาอยู่ที่ลิ้นน้องได้ยังไง !!!! เนื้อดิบก็ไม่กินอ่ะ หมอเลยสันนิษฐานว่า อาจจะมาจากผักดิบรึเปล่า … โอ้โหห คือใช่เลย น้องทานผักดิบเยอะ จากร้านปลาเผา ผักแกล้มส้มตำ ผักที่มากับแหนมเนือง โอ้ยยย น้องว่าแล้วว่ามันล้างไม่สะอาด แต่ก็คิดว่า เออ อย่างมากก็ท้องเสียละวะ กินๆไปเห้อะ คิดมากเป็นมะเร็งเปล่าๆ … ไอบ้าเอ้ยยย ตูโดนไข่พยาธิเกาะลิ้นจ้า

ถามหมอว่าจะรักษายังไงได้บ้าง มันจะมีตรงอื่นอีกมั้ย จะฆ่ามันยังไง มันมีที่สมองมั้ย

หมอตอบว่า ไม่ทราบครับ มันไม่มีข้อบ่งชี้ว่ามีตรงอื่น ส่วนทางแก้ จะลองยาถ่ายพยาธิก็ได้ แต่ก็จะได้แค่ขับตัวที่อยู่ในลำไส้แค่นั้น … ซึ่งก็ไม่แน่ว่าจะมี เพราะเราไม่มีอาการบ่งชี้อะไรว่ามี

เราเลยบอกหมอว่า ตอนนี้ ลิ้นตรงที่กรีดไป มันเหมือนจะยังมีแข็งๆอยู่ หมอเลยบอก ถ้ายังงั้น คงต้องผ่าละตัดออกมาทั้งก้อน แล้วส่งแล็ปตรวจดูอีกที ไหวมั้ย … เราตอบแบบไม่คิดเลย ว่าไหวค่ะ เอามันออกไปค่ะ

โอเค วันนั้นเครียดมากกก และที่สำคัญ เจ็บมาก … คือหมดฤทธิ์ยาชาที่ฉีดไป เจ็บจนปวดหัว ปวดมากเหมือนหัวจะระเบิด

ปวดลิ้น ปวดหัวทุกครั้งที่กลืนน้ำลาย ทรมานมากเวลาที่ต้องกินยาแก้อักเสบ เพราะไอยาแคปซูล พอใส่เข้าปาก มันต้องไปติดเพดานเหงือก ละเราก้อต้องเอาลิ้นไปดันให้มันลงคอ … ปวดจนแบบ ทนไม่ไหว ยาแก้ปวดก้อไม่อยากกิน ถ้าไม่ถึงที่สุด สงสารตับไต สรุป ทางออกที่ดีที่สุดช่วงพักฟื้น คือ หลับจ้ะ นอนไปซะได้ไม่เจ็บ ไม่ปวด

คือระหว่างนี้เพื่อความสบายใจ ก็จะไปหาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเพิ่มเติมแหละ แต่คร่าวๆ หมอที่รักษาได้บอกแล้วว่า ไม่ต้องกลัว ปกติมันจะอยู่กันเป็นกลุ่ม ไม่กระจายไปไหน และไม่ขึ้นไปสมองได้ง่ายๆหรอก

สรุป สุดท้ายนี้ ขอฝากเพื่อนๆสายคลีนทั้งหลาย จะกินอะไรเลือกร้านดีๆยังไม่พอ ลองสังเกตความสะอาดของผักดิบทั้งหลายที่กำลังจะเอาเข้าปากด้วยนะคะ

ผักกาดหอม ผักกาดขาว แครอท หรือผักที่เป็นต้นเตี้ย ปลูกเรี่ยดิน … ถ้าเป็นไปได้ ล้างให้สะอาดทีละใบด้วยมือตัวเอง หรือต้มมันเถอะนะ”

คลิกอ่านทั้งหมด

บทความก่อนหน้านี้เต่ามะเฟืองเกยตื้นตายอีกแล้ว พบถุงพลาสติก 9 ชิ้นในทางเดินอาหาร
บทความถัดไป‘บอร์ด กพฐ.’ เห็นชอบนโยบายรับ น.ร. ปี’63 กระจายอำนาจให้ ‘สพท.-กศจ.’ กำหนด ร.ร.ดังสอบ 100%