‘หมวดหญิง’ศิลปินอาชีพตำรวจ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เจนเนอเรชั่นใหม่ กับเพจ’หมวดคะ’ ที่ต้องไลค์-แชร์!

“หมวดคะ” เดี๋ยวหมวดตอบให้ ไม่ต้องไปถึงโรงพัก!

สโลแกนสั้นๆ บ่งบอกคำจำกัดความของเพจเฟซบุ๊ก หมวดคะ เพจน้องใหม่ ที่ออกตัวได้ไม่ถึงเดือน ก็มีผู้กดไลค์ ติดตามร่วมแสน

ภาพการ์ตูนสวยๆ ตำรวจหญิงน่ารัก สดใส บอกเล่าอธิบายให้ความรู้ ตอบคำถามข้อกฎหมาย ย่อยเรื่องยาก สื่อสารด้วยภาษาภาพ คำอธิบายที่เข้าใจง่ายถูกแชร์ ส่งต่อในโซเชียลมีเดียอย่างมากมาย

เรื่องเด่น ประเด็นฮอตในโลกออนไลน์  “เพจหมวดคะ”  มีคำตอบ เช่น เรื่อง “โพสต์ประจาน ระวังโดนจับนะคะ”  “ตบกันไม่ได้ปรับ 500 นะจ๊ะคนดี” “ข่มขืน = ประหาร ลดอาชญากรรมหรือ” “แฟนเก่าตามรังควานจัดการยังไง” “ผู้หญิงสตรอง ต้องป้องกันตัวเป็นนะจ๊ะ” ฯลฯ

13133265_844549475651636_4162701959671473091_n

มติชนออนไลน์ สืบไปจนพบเจ้าของเพจตัวจริง  “หมวดหญิง” ร.ต.ท.หญิง สิริรัตน์ เพียรแก้ว ตำรวจเจนเนอเรชั่นใหม่ ที่นอกจากจะสวมเครื่องแบบเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์แล้ว ยังสวมบทบาท “แอดมินเพจหมวดคะ”

1620525_669816959726803_569187077_n
ร.ต.ท.หญิง สิริรัตน์ เพียรแก้ว

เป็นตำรวจสาวสวยสดใส ที่ออกตัวว่าไม่ใช่ตำรวจธรรมดา แต่ “เป็นศิลปินที่มีอาชีพเป็นตำรวจ”

“หมวดหญิง”เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ(นรต.) รุ่นที่ 66  เป็น นรต.หญิงรุ่นแรก ปัจจุบันมีตำแหน่งรองสารวัตร(สอบสวน) สถานีตำรวจภูธรเมืองราชบุรี ปฏิบัติราชการสำนักงาน พล.ต.ท.ดร.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร.

หมวดหญิงเล่าว่า ตอนอยู่ในโรงเรียนนายร้อยตำรวจ เล่นกีต้าร์กับร้องคอรัส อยู่ในชมรมดนตรีสากล (The Cops Family)

เพจหมวดคะ ได้แรงบันดาลมาจากรุ่นพี่ 2คน คือ ร.ต.อ.ประพันธ์ ขันธิคุณ หรือพี่พัน นรต.60 เจ้าของเพจนายร้อย และ ร.ต.อ.สี่ทิศ อ่ำถนอม หรือพี่เบ๊นซ์ นรต.64 เจ้าของเพจข้าราชการนอกกะลา

“พี่สองคนนี้คือคนที่ถ่ายทอดประสบการณ์ ความรู้ และแนวคิดดีๆ มากมาย เช่น ให้เราถามตัวเองว่า โดยที่ได้แนวคิดว่าเราชอบอะไร? คนถามเราเรื่องไหนมากที่สุด? และเรื่องไหนที่เป็นประโยชน์กับคนอื่นมากที่สุด? จึงสรุปได้ว่า หมวดจะวาดรูปการ์ตูน และไขข้อข้องใจเกี่ยวกับกฎหมายใกล้ตัวของคนทั่วไป จึงออกมาเป็นเพจหมวดคะ ถึงทุกวันนี้ค่ะ”

“ส่วนความรู้ข้อกฎหมายในเพจก็มาจากประสบการณ์การทำงานบ้าง อ่านเพิ่มเติมบ้าง ถามพี่ๆ ตำรวจบ้างค่ะ เหมือนพอมีเพจขึ้นมาเราก็ได้ทบทวนความรู้ตัวเองด้วย เรื่องการ์ตูนในเพจ หมวดวาดเองทั้งหมด โดยการร่างด้วยดินสอลงกระดาษก่อน จากนั้นใช้แอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือในการตัดเส้นและลงสี” เจ้าของเพจหมวดคะเล่าที่มา

1001324_552065471501953_253053959_n

ก่อนบอกถึงแรงบันดาลใจที่เข้ามาเป็น “ตำรวจหญิง”

“ตั้งแต่เด็กๆ อยากเป็นคนในเครื่องแบบอยู่แล้ว ตอนเด็กมองแค่ว่ามันเท่ดี แต่พอเริ่มเรียนมัธยม เห็นจากที่มีพี่ๆ มาแนะแนวที่โรงเรียนบ้าง เลยรู้ว่านอกจากเท่เนี่ย การเป็นข้าราชการ จะมีสวัสดิการ พ่อแม่เราไม่ลำบาก ยิ่งถ้าเป็นนักเรียนนายร้อยคืออยู่ฟรีกินฟรี มีเงินเดือนให้ จบมามีงานทำ ..แค่ “เหนื่อย” อย่างเดียว เลยรู้สึกว่ามันสุดยอดมากเลย พอมีประกาศรับสมัคร นักเรียนนายร้อยตำรวจหญิงรุ่นแรกของประเทศไทยขึ้น จึงตั้งใจว่าจะต้องสอบให้ได้ ต้องเข้าไปเรียนให้ได้ ซึ่งเอาจริงๆ คือไม่มีความพร้อมอะไรเท่าไหร่เลย มีแต่ใจมาก่อน”

“สายตาก็สั้น ว่ายน้ำไม่เป็น ไม่ชอบออกกำลังกายเลย ทำกิจกรรมวาดรูประบายสีซะมากกว่า แต่ยังดีที่เป็นคนตั้งใจเรียนค่ะ เรื่องวิชาการเลยได้ พอรู้ตัวว่าเราจะต้องสอบพละคือวิ่งกับว่ายน้ำด้วย นอกจากสอบวิชาการ และสายตาห้ามสั้น จึงทำทุกทางให้ผ่านเกณฑ์ หลังเลิกเรียนตอนเย็นไปวิ่ง แล้วจ้างครูมาสอนว่ายน้ำตัวต่อตัว กลับมาบ้านอ่านหนังสือต่อ จดย่อโน้ต ทำมายด์แมพ ก่อนนอนใส่เลนส์กดตา เพื่อแก้ไขปัญหาสายตาสั้นชั่วคราวเนื่องจากเวลาน้อยทำเลสิกไม่ได้เพราะต้องสอบว่ายน้ำ ทำแบบนี้ทุกวัน โดยที่มีพ่อแม่คอยสนับสนุนทุกเรื่อง ให้กำลังใจตลอด ไม่ว่าอยากจะทำอะไร เรียนอะไร พ่อแม่ไม่ห้ามเลย ให้อิสระ ตรงนี้ดีมากๆ ฝากถึงพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กสมัยนี้ด้วยค่ะ ว่าอย่าไปจำกัดความคิด จินตนาการ หรือความฝันของลูก แม้ลูกจะชอบวาดรูปอยากเป็นจิตรกร ก็สนับสนุนเขาเถอะ ให้เขาทำให้ดีที่สุด อย่าทิ้งความฝัน หมวดเชื่อว่าอะไรก็ตามที่เราด้วยใจรักเราจะทำมันได้ดี และโดดเด่นกว่าคนอื่นค่ะ”

“ขนาดหมวดมาเป็นตำรวจ ยังไม่ทิ้งศิลปะ ไม่ทิ้งการสรุปย่อ ชอร์ตโน้ต ที่เราเคยทำสมัยเด็กๆ เลย จริงๆ มันเอามาประยุกต์ใช้กับการทำงานได้ทั้งหมดเลยค่ะ”

รองสารวัตรคนสวยยังเล่าว่า  ก่อนทำเพจเคยเขียนหนังสือ เพราะชอบเล่าเรื่อง ชื่อหนังสือว่า “บันทึกนักเรียนนายร้อยตำรวจหญิงปี 1” เคยเขียนบทความให้หนังสือ “เส้นทางสู่ดาวเงิน” ด้วย “ตอน ….กว่าจะเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจหญิง” ซึ่งเป็นความภูมิใจมากๆ เพราะไม่ได้เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจหญิง คงไม่ได้รับโอกาสดีๆ ในชีวิต ในทุกๆ เรื่องเลย

เมื่อคุยถึงเพจหมวดคะ เพจน้องใหม่ที่โตไว ยอดไลค์พุ่ง หมวดหญิงบอกว่า ไม่เคยกดโปรโมตเพจเลย

“หมวดขี้งกนะ ไม่เคยโปรโมต ที่โตเร็วน่าจะเป็นเพราะว่า 1.การ์ตูนดึงดูดความสนใจให้เข้ามาอ่าน 2.พอมาแล้ว เข้าใจง่าย 3.เรื่องราวที่หมวดเอามาเล่าเป็นเรื่องใกล้ตัวของแบบจะทุกคน ซึ่งบางคนยังเข้าใจผิดอยู่ พอหมวดอธิบายปุ๊บ เขาก็ อ๋อ!!! เลย จึงมีการแชร์ต่อกันมากมาย เช่น ตบกันไม่ได้เสีย 500 บาทนะจ๊ะ โพสต์ประจานระวังโดนจับนะคะ หรือเรื่องผัวๆ เมียๆ นี่เขาจะชอบกันมากค่ะ (หัวเราะ) แล้วอีกอย่างคือ หมวดอ่านแทบทุกคอมเมนต์ ตอบด้วยตัวเองทั้งหมดค่ะ และให้ความเป็นกันเองกับเขา เขาจึงกล้ามาปรึกษาเรา ก็มีสอดแทรกมุกตลกบ้าง กวนบ้างๆ ให้คลายเครียดค่ะ เหมือนเอาตัวเองเข้าไปเป็นลูกเพจ หรือเป็นชาวบ้านที่จะเข้ามาโรงพัก ว่าเวลาเจอตำรวจเนี่ย เขาต้องการอะไรจากตำรวจ อยากให้ตำรวจเป็นแบบไหน แล้วก็ใส่ความเป็นตัวของตัวเองเข้าไป เลยทำให้เพจออกมาแนวเหมือนเราปรึกษาตำรวจที่อยู่ข้างๆ บ้าน ที่เป็นเพื่อนเรา อะไรแบบนี้ค่ะ”

1505487_649669601741539_1850141932_n

เมื่อให้ฝากถึงลูกเพจ เอฟซี “หมวดคะ” ร.ต.ท.หญิง สิริรัตน์บอกว่า รู้สึกปลื้มใจมาก ที่เห็นคนไทยอ่านหนังสือมากขึ้น

“หลงกลหมวดซะแล้ว (หัวเราะ) ผลตอบรับจากลูกเพจดีมากค่ะ บางคนเป็นครูบอกว่าเอาไปสอนนักเรียนได้ บางคนเป็นนักศึกษานิติศาสตร์ได้เอาไปทบทวนก่อนสอบ บางคนเป็นตำรวจอยู่แล้วพอชาวบ้านมาถามเรื่องที่หมวดเคยโพสต์ไว้เขาก็เอาอธิบายให้ชาวบ้านเข้าใจง่ายๆ หรือบางคนไม่ค่อยรู้กฎหมาย คิดว่ากฎหมายเป็นเรื่องยาก พอมาอ่านเพจหมวดคะแล้วเข้าใจง่าย ก็ทำให้ทำผิดน้อยลงค่ะ”

“เพจหมวดคะทำให้หมวดรู้สึกว่าเราไม่มีชีวิตอยู่ไปวันๆ สิ่งที่ตัวเรามีมันมีประโยชน์กับคนอื่นๆ ด้วย เรารู้สึกมีคุณค่าค่ะ และจะทำต่อไปเรื่อยๆ ขอบคุณทุกคนมากจริงๆ ค่ะ” หมวดหญิง ร.ต.ท.หญิง สิริรัตน์กล่าวทิ้งท้าย

หลงเสน่ห์ตำรวจหญิงคนนี้ซะแล้วสิ หากอยากรู้ “วิธีจีบตำรวจ” เพจหมวดคะ ก็มีคำตอบไว้ด้วย

 แบบนี้ไม่ไลค์ ไม่ได้แล้ว!!

13096175_842424512530799_407331835643990689_n 13230354_848160831957167_1593062651234531010_n

 ขอบคุณภาพ จากเพจหมวดคะ และ เฟซบุ๊ก Sirirat Piankaew

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon