#กูสั่งให้มึงเข้าสภา ขึ้นอันดับ 1 ทวิต สวนมติฝ่ายค้าน อนค.เด้งรับ ลุยโหวตไม่ไว้วางใจรบ.

#กูสั่งให้มึงเข้าสภา

#กูสั่งให้มึงเข้าสภา ขึ้นอันดับ 1 ทวิต สวนมติฝ่ายค้าน อนค.เด้งรับ ลุยโหวตไม่ไว้วางใจรบ.

#กูสั่งให้มึงเข้าสภา – จากกรณี แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ (พช.) นายมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.)และนายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ได้ร่วมกันแถลงจุดยืนของฝ่ายค้าน ที่จะไม่เข้าร่วมประชุมในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ และฝ่ายค้านจะไม่โหวต โดยไม่ร่วมตั้งแต่เป็นองค์ประชุม จะให้รัฐบาลโหวตกันเอง โดยไม่มีตัวแทนของอดีตอนาคตใหม่เข้าร่วม เนื่องจากเห็นว่ารัฐบาลไม่เห็นแก่ประโยชน์ของเวลาที่เหลืออยู่ เพื่อให้ฝ่ายค้านได้อภิปรายอีก 5 คนที่เหลือ

อ่าน มติฝ่ายค้านไม่ร่วมประชุม โหวตลงมติไม่ไว้วางใจ 28 ก.พ.ปล่อยพรรครัฐบาล โหวตไว้วางใจกันเอง

ทั้งนี้ ภายหลังจากมีมติดังกล่าวออกมา ทำให้ชาวเน็ตได้ออกมาทวิตแสดงความคิดเห็น โดยติด #กูสั่งให้มึงเข้าสภา จนขึ้นอันดับ 1 ในเวลาไม่นาน และมีผู้ทวิตแล้วกว่า 3 แสนครั้ง โดยชาวเน็ตต่างเห็นว่า ฝ่ายค้านควรไปร่วมโหวตในสภา แม้จะรู้ว่าแพ้ก็ตาม เช่นเดียวกับประชาชนที่ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง แม้รู้ว่าจะแพ้ก็ตาม อาทิ

“Responsibility #กูสั่งให้มึงเข้าสภา”

“เราไม่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล และระบบสภามากี่ปี พอได้มี ได้ปลุกกระแสให้คนมาสนใจ มาฟัง แต่คุณจะทิ้งไฮไลต์สำคัญตอนจบหรอ #กูสั่งให้มึงเข้าสภา”

“ถึงจะเป็นเสียงข้างน้อย แต่คุณไม่มีสิทธิ์ดูถูกเสียงที่เลือกพวกคุณเข้าไปนะคะ ครั้งนี้คุณต้องไปใช้สิทธิ์แทนปชช ที่ไม่ไว้วางใจรัฐบาล อย่าทำตัวเป็นประชาธิปัตย์ที่วอคเอ้าตอนนั้น แล้วพาประเทศชิบหายมาถึงปัจจุบัน ถ้ากลัวตื่นไม่มันก็ส่งเบอร์มา เดี๋ยวโทรปลุก #กูสั่งให้มึงเข้าสภา”

“อย่าปล่อยให้…..มันหัวเราะเยาะเราได้ค่ะ หน้าที่ของคุณคือไปลงมติไม่ไว้วางใจแค่นั้นเลย ไม่จำเป็นที่จะต้องหาข้ออ้างมาดึงเกมยังไง ถ้าเราจะแพ้ ก็แพ้สมศักดิ์ศรีแล้ว พวกคุณทำหน้าที่ดีสุดแล้ว แค่นั้นแหละค่ะ #กูสั่งให้มึงเข้าสภา”

“สู้กันมาแทบตาย เพื่อให้ได้มาซึ่งระบบรัฐสภา แล้วจะทิ้งมันไปแบบนี้หรอ #กูสั่งให้มึงเข้าสภา”

ทั้งนี้ ภายหลังจากที่ทวิตดังกล่าวได้ขึ้นเทรนด์ ทำให้ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่หลายคน ออกมารับลูก และประกาศว่าจะออกไปโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจในเวลา 09.30 น. หลายราย อาทิ

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ทวิตว่า “#กูสั่งให้มึงเข้าสภา ขึ้นอันดับ 1 #ป่ารอยต่อ ขึ้นอันดับ 3 นอนก่อนนะครับ พรุ่งนี้จะเข้าสภาแต่เช้าตามที่ประชาชนสั่ง ครับ”

นางสาวสุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐมเขต 3 เผยว่า “พรุ่งนี้เราจะเข้าไปสภาไปลงมติไม่ไว้วางใจค่ะ ตั้งใจอภิปรายกันมาขนาดนี้ จะไม่ไปได้อย่างไร Smiling face with smiling eyes เราจะทำหน้าที่แทนพี่น้องประชาชนกว่า 6.3 ล้านคนค่ะ #อภิปรายไม่ไว้วางใจ #อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล”

นางสาวญาณธิชา บัวเผื่อน ส.ส.จันทบุรี เขต 3 กล่าวว่า “พรุ่งนี้เข้าสภา โหวตไม่วางไว้ใจรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันโอชาและรัฐมนตรีทุกคนค่ะ #อภิปรายไม่ใว้วางใจ #กูสั่งให้มึงเข้าสภา”

นางสาววรรณวิภา ไม้สน ส.ส.บัญชีรายชื่อ กล่าวว่า “เจอคำสั่งด่วนจากเจ้านาย #กูสั่งให้มึงเข้าสภา โอเคค่าา รับทราบ พร้อมปฏิบัติหน้าที่นะคะ จะรีบไปโหวต no เลย พรุ่งนี้ติดตามเด้อ ไม่ว่าผลเป็นไง เราทำเต็มที่ค่ะ มาติดตามร่วมกัน
#อภิปรายไม่ใว้วางใจรัฐบาล”

นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตกร ส.ส.กทม. ทวิตว่า “ผมไปแน่นอนครับ ไปทำหน้าที่ในฐานะตัวแทนประชาชนที่เลือกผมมา #กูสั่งให้มึงเข้าสภา #เสียงของประชาชนอยู่บนบ่าผมแล้ว”

เช่นเดียวกับทวิตเตอร์ของพรรคอนาคตใหม่ ที่ออกมาทวิตว่า

“แม้พรรคเราจะถูกยุบ แต่ ส.ส. อดีตพรรค #อนาคตใหม่ ทุกคน ตั้งใจจะเดินหน้าทำหน้าที่ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต่อไป
โดยในวันนี้ 28 กุมภมพันธ์ ส.ส. อดีตพรรคอนาคตใหม่จะเข้าประชุมสภา เพื่อลงมติแทนประชาชนในการลงมติญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ 6 รัฐมนตรี #กูสั่งให้มึงเข้าสภา”

ขณะที่ คิด ภูวพัฒน์ ชนะสกล อดีตผู้สมัครพรรคเสรีรวมไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในคนที่ใช้โซเชียลในการสื่อสารกับเยาวชน และถูกชาวเน็ตแท็กฝากบอกกับพล.ต.อ.เสรีพิสุทธ์นั้น ก็ออกมาทวิตว่า พล.ต.อ.เสรีพิสุทธ์ ไม่เคยขาดประชุมสภา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปิยบุตร ซัด พท.ล้มมวย ยื้ออภิปราย กินเวลาอนาคตใหม่ หวังปล่อยบิ๊กป้อม รอดซักฟอก
บทความถัดไปถ้าไม่ “ส่องเฟซบุ๊ก” ชีวิตก็ไม่สุขสว่างอย่างนี้?