โดนกันเพียบ! ข้อความขยะส่งรบกวน นักการเมืองดัง-ชาวเน็ต ข้องใจ เกิดหลังสแกนไทยชนะ?

โดนกันเพียบ! ข้อความขยะส่งรบกวน นักการเมืองดัง-ชาวเน็ต ข้องใจ เกิดหลังสแกนไทยชนะหรือไม่ โดยกังวลว่าระบบอาจถูกเจาะ ไม่ปลอดภัย ด้านเพจดังไอที แนะ หากเจอให้ลบ กดรีพอร์ตทันที 

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. โลกออนไลน์โดยเฉพาะในเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ มีการแชร์เรื่องราวแปลกประหลาด เมื่อผู้ใช้ไอโฟนจำนวนมากได้รับข้อความ iMessage เป็นข้อความรบกวนเกี่ยวกับโฆษณาการสมัครเกมออนไลน์ ทั้งที่ไม่เคยไปให้เบอร์หรือข้อมูลไว้ที่ไหน ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตหลายรายสงสัยว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะตั้งแต่ใช้โทรศัพย์มือถือในระบบไอโอเอสมา ไม่เคยเจอกรณีคล้ายกรณีดังกล่าว หลายคนส่งสัยว่า บริษัทเกมดังกล่าวได้ข้อมูลเบอร์โทรของประชาชนจำนวนมากได้อย่างไรและเกี่ยวกับการสแกนคิวอาร์โค๊ดไทยชนะ หรือไม่

ขณะที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจำนวนหนึ่งเห็นตรงกัน ว่าข้อความดังกล่าว มาหลังจากสแกนไทยชนะเข้าใช้บริการตามที่ต่างๆทั่วประเทศ เพียงไม่นานจากนั้น ข้อความดังกล่าวก็ส่งเข้ามาทันที ขณะที่บางส่วน ได้รับข้อความเช่นกัน แต่ก็ยืนยันว่า ไม่ได้สแกนไทยชนะเลยซักครั้ง ไม่ได้ออกไปไหน ข้อความก็ส่งมา ขณะที่อีกหลายราย เข้าเช็กอินไทยชนะ ปกติ แต่ไม่ได้รับข้อความ

โดยหลายคนยังความวิตกกังวลว่าเกิดจากมัลแวร์ขโมยข้อมูลเจาะเข้ามาส่งข้อความต่อ และมีการสันนิษฐานขออกไปต่างๆนาๆ แต่ทั้งนี้ยังไม่ทราบว่าสาเหตุที่ผู้ใช้งานโดนส่งข้อความรบกวนอย่างกว้างขวางครั้งนี้เกิดจากอะไร

หนึ่งในผู้ได้รับผลกระทบคือ นางสาวกุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ อดีตรองหัวหน้าและส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ปัจจุบันเป็นแกนนำกลุ่มก้าวหน้า ทวิตข้อความผ่านบัญชี @Kunthida_FWP  ว่าได้รับข้อความด้วยเหมือนกัน แต่ “ไม่ได้สแกนแอป #ไทยชนะ แต่ลงทะเบียนและให้เบอร์มือถือไว้ วันนี้ได้รับข้อความนี้ ไม่กี่วันให้หลังเอง”

ขณะที่เพจข่าวสารเทคโนโลยีอย่าง เพจ “MacThai”  ซึ่งเป็นเพจเกี่ยวกับข่าวสารของ Apple, Mac, iPhone, iPad, iPod ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 4 แสนคน โพสต์ข้อความเตือน ระบุว่า

“เตือนภัย ‼️ ถ้ามี iMessage แปลกหน้า ส่งมาให้เครื่องเรา แนะนำให้กด Report Junk และกดลบข้อความทิ้งได้เลย”

ด้านความเคลื่อนไหวของภาครัฐ ยังไม่มีประเด็นดังกล่าว มีเพียงการเตือนห้ามกดโหลดข้อความที่ให้โหลดแอพหลอกลวง โดยระบุผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand ของกระทรวงดิจิทัล โพสต์ข้อความเตือนโดยระบุว่า ตามที่ได้มีข่าวปรากฏในสื่อออนไลน์ต่างๆ ในประเด็นเรื่อง ส่ง SMS แจ้งลิงก์ให้ดาวน์โหลดแอปฯ “ไทยชนะ” ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) พบว่าข้อมูลที่ปรากฏดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มี SMS ส่งลิงก์ให้ประชาชนดาวน์โหลดแอปพลิเคชันไทยชนะ ทางศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้ชี้แจ้งว่า ทางภาครัฐฯ ไม่ได้เป็นผู้ส่ง SMS ดังกล่าว และ “ไทยชนะ” เป็นแพลตฟอร์มไม่ใช่แอปพลิเคชันใดๆ จึงไม่ต้องดาวน์โหลดแอปฯ ตามที่กล่าวอ้าง

ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งในวิธีการล่อลวงข้อมูลจากประชาชน ทันทีที่กดเข้าเว็บจะมีการพยายามดาวน์โหลดแอปฯ Thaichana.apk เข้ามาในเครื่อง หากกดติดตั้งอาจถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวได้

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อเว็บไซต์ thaichana.pro, thai-chana.asia และ thaichana.asia หรืออื่นๆ เพราะเป็นลิงก์เว็บปลอม เว็บไซต์ของจริงจะใช้ชื่อว่า www.ไทยชนะ.com หรือ www.thaichana.com เท่านั้น โดยหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถโทรสายด่วน 1119 ได้ตลอด 24 ชม.

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เฟซบุ๊กศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) หรือโทร 1111.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon