เปิดใจเจ้าของร้านตัดผม เผยเหตุขึ้นป้าย ‘ไม่ตัดทรงนักเรียน ต่อต้านละเมิดสิทธิ’

เปิดใจเจ้าของร้านตัดผม เผยเหตุขึ้นป้าย ‘ไม่ตัดทรงนักเรียน ต่อต้านละเมิดสิทธิ’

จากกรณี ที่ชาวเน็ตได้เผยแพร่ภาพร้านตัดผมแห่งหนึ่ง ขึ้นป้าย “ร้านนี้ไม่ตัดผมทรงนักเรียน ต่อต้านการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ละเมิดกฎกระทรวง” จนฮือฮาในโลกออนไลน์ แชร์ภาพออกไปกันจำนวนมาก

นายเกียรติ (นามสมมุติ) อายุ 50 ปี เจ้าของร้านตัดผม “under cut barber shop” จ.แพร่ เปิดเผยว่า เรื่องการตัดผมนักเนียนนั้น ตนเองไม่เห็นด้วยมานาน แต่ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้มากเท่าที่ควร จนกระทั่งกระทรวงศึกษาธิการออกกฎให้นักเรียนสามารถเลือกตัดผมได้เองโดยถึงบริเวณตีนผม ซึ่งนั่นก็คือผมรองทรง เป็นทรงผมดูแล้วเรียบร้อย

ตนเห็นว่า ผู้ที่มีสิทธิจะเลือกตัดผม คือตัวนักเรียนเองและผู้ปกครอง หากทั้ง 2 ฝ่ายเห็นว่าจะให้ตัดผมทรงไหนก็ได้ ตนก็จะตัดให้ แต่หากว่า เป็นการบังคับให้มาตัดโดยครู ตนจะไม่ตัดให้โดยเด็ดขาด เพราะเป็นการละเมิดสิทธิของนักเรียน

เจ้าของร้าน กล่าวอีกว่า เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีนักเรียนจากสถาบันอาชีวะแห่งหนึ่ง ถูกอาจารย์ใช้กรรไกรตัดผมแหว่งมา 2-3 รอย เด็กคนนั้นก็มาขอให้ตนเองช่วยตัดแก้ไขให้ หลังจากตัดเสร็จ ตนเองได้เขียนจดหมาย ฝากนักเรียนคนดังกล่าวไปให้อาจารย์

Advertisement

โดยได้เขียนติเตือนเรื่องการละเมิดสิทธิของเด็กฝากไปให้อาจารย์คนนั้นได้อ่าน โดยส่วนตัวเห็นว่าเรื่องแบบนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้น ครูไม่ควรละเมิดสิทธิของนักเรียน ตนจึงได้ขึ้นป้ายเพื่อแสดงถึงการไม่เห็นด้วยกับการละเมิดสิทธิ์เด็กนักเรียน โดยเฉพาะการตัดผมของนักเรียน

ที่มา ข่าวสด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image