หนุ่มสาวโรงงานน้ำตาคลอ นิคมฯเวลโกรว์ ‘พานาโซนิค’ ปิดตัว ย้ายฐานการผลิตไปเวียดนาม

จากภาวะเศรษฐกิจถดถอย ปี 2563 ถือว่าหนักหนาสาหัสสำหรับผู้ประกอบการและผู้บริโภคมากทีเดียว เห็นได้จากสถานประกอบการหลายแห่งประกาศปิดตัว พร้อมจ่ายค่าชดเชยแก่พนักงานให้อย่างเหมาะสม

ล่าสุด เมื่อวันที่ 30 กันยายน เกิดขึ้นกับ นิคมอุตสาหกรรมเวลโกรว์ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า กลุ่มเครื่องซักผ้า และตู้เย็น ของ บริษัท พานาโซนิค จำกัด ที่ปิดตัวลง

โดยเพจ “มนุษย์โรงงาน” ได้โพสต์ภาพพนักงานของโรงงานพานาโซนิคที่ปิดตัวลงในวันนี้ พร้อมระบุว่าจะย้ายฐานการผลิตไปที่ประเทศเวียดนามแทน ทำให้พนักงานต้องตกงาน

อย่างไรก็ตาม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เคยเปิดเผยเมื่อเดือนพฤษภาคมว่า บริษัท พานาโซนิค จำกัด ได้ย้ายฐานการผลิตตู้เย็นและเครื่องซักผ้าไปยังประเทศเวียดนาม และจากการรายงานผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรมว่ากรณีดังกล่าวเป็นการปรับแผนทางธุรกิจของพานาโซนิคที่วางไว้เดิมอยู่แล้ว เพื่อให้ขนาดการลงทุนมีความคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น ทั้งการเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดหาวัตถุดิบและมีต้นทุนการผลิตลดลง และการย้ายฐานนั้นเป็นการรวมสายการผลิตไว้ที่ประเทศเวียดนาม ซึ่งปัจจุบันเป็นฐานการผลิตหลักของตู้เย็น และเครื่องซักผ้าของกลุ่มบริษัท พานาโซนิคในอาเซียนอยู่แล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ‘สุริยะ’ยันพานาโซนิคแค่ย้ายฐานบางส่วนไปเวียดนาม ส่วน18รง.ยังอยู่ไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พราม แบงค็อก’ ไล่ยิง ‘โนนขาม เดชอุดม’ 9-1 ฟุตบอลวีเมนส์ลีก
บทความถัดไป3 เจ๊คนดัง เผยงวดนี้เลข ‘โรเบิร์ต สายควัน’ เกลี้ยงแผง!