#นักศึกษาแพทย์เลว ติดเทรนด์ทวิต แห่แชร์เรื่องจริงวงการหมอ ที่คณะแพทย์ไม่อยากฟัง

#นักศึกษาแพทย์เลว ติดเทรนด์ทวิต แห่แชร์เรื่องจริงวงการหมอ ที่คณะแพทย์ไม่อยากฟัง

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกออนไลน์ ได้มีการติด #นักศึกษาแพทย์เลว เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเล่าประสบการณ์ การทำงานในฐานะแพทย์ที่ต้องเจอ ทำให้แฮชแทกดังกล่าว ติดเทรนด์ในประเทศไทย ใน 4 อันดับแรก ตั้งแต่ช่วงเช้า

โดย กลุ่ม นิสิตนักศึกษาแพทย์เพื่อประชาธิปไตย ได้โพสต์ว่า “ในช่วงที่ผ่านมา การพูดถึงปัญหาและวัฒนธรรมเลว ๆ ในโรงเรียนแพทย์กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในแฮชแท็ก #นักศึกษาแพทย์เลว บนทวิตเตอร์และเฟสบุค ทางนิสิตนักศึกษาแพทย์เพื่อประชาธิปไตยขออาสาเป็นกระบอกเสียงให้กับนักเรียนแพทย์ผู้ถูกกดขี่ทุกท่านได้มาระบายผ่านทางเรา
DO YOU HEAR นักเรียนแพทย์ SING?
เปิดรับฟังทุกปัญหาและความชั่วร้ายที่คุณพบเห็นในวัฒนธรรมของโรงเรียนแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นในรูปของการบอกเล่าประสบการณ์ บทความ ความคิดเห็น ข้อสังเกต หรือจดหมายเปิดผนึก ส่งมาเถอะ เราอยากอ่าน!!!!
คำตอบชิ้นไหนที่น่าสนใจ (ถ้าเป็นไปได้ก็จะลงให้ทุกชิ้นเลย!) ทางนิสิตนักศึกษาแพทย์เพื่อประชาธิปไตยจะขอนำมาเผยแพร่ต่อเพื่อกระจายเสียงของท่านให้ทุกคนได้ยิน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสักวัน “พวกท่านเหล่านั้น” จะได้ยินเสียงของเรา
ส่งมาได้เลยที่ https://forms.gle/Afka29frLiksxgHF7
ไม่มีปิดรับฟัง ส่งมาได้เรื่อย ๆ เลยจ้า”

กรณีดังกล่าว สืบเนื่องจาก นพ.มาโนช โชคแจ่มใส ผู้ช่วย​คณบดี​คณะ​แพทยศาสตร์​ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ว่า “ขอเสียงนักศึกษาแพทย์เลว พูดในสิ่งที่คณะแพทย์ไม่อยากฟัง”

โดยข้อความดังกล่าวมีคนแชร์และกดไลก์ หลายพันครั้ง โดยมีคนเข้าไปคอมเมนต์ถึงประสบการณ์ที่หลากหลาย อาทิ

“เราไม่ควร Romanticized การทำงานเกินกำลังมนุษย์ให้เป็นเรื่องเสียสละ เช่นอยู่เวร 24 ชม แล้วทำงานต่อ 8 ชม เรื่องนี้เป็นทุกที่มั้ง เพราะที่ผ่านมาก็เจอทุกที่ไม่มีละเว้นนะครับ”

“ต้องตั้งสหภาพแรงงานแพทย์ครับ แพทย์ก็คือแรงงาน ต้องการความคุ้มครองทางกฎหมายเช่นเดียวกับอาชีพอื่น โดยเฉพาะด้านเวลาการทำงาน ”

” ตอนเป็น extern โดนสตาฟเมดท่านนึง ตะคอกตะโกนด่า กลางวอรด ทั้งๆที่ตัวเองก้อไม่เคยจะอยุ่เฝ้าวอรดด้วยซ้ำ ถ้าเปนตอนนี้ คงด่าคืนไม่ก้อหน้ามึนเดินหนร ตอนนั้นยังเรียนไม่จบ เลยได้แต่นั่งร้องไห้”

“อยู่เวรวันเว้นวัน ตลอด 3 เดือน บางครั้งทำงาน ตลอด 36 ชั่วโมง จนลืมว่า กุยุเวรวันนี้ไม๊ ก็ยังมีทำงานต่ออยู่ดี แต่อาจารย์กลับบอกว่าพี่ผ่านมาก่อน น้องต้องอยู่ได้สิ (คนไข้สมัยก่อนเหมือนสมัยนี้เหรอ ) ไม่ต้องพูดถึงเรื่อง well educate มึงต้องใจแข็งกัดฟัน สู้ตายสลายหมอกควัน ตรูต้องเบอร์นี้เลยเหรอ ดีที่ผ่านมาได้ แต่ไม่อยากพูดกับรุ่นน้องว่าพี่ก็ผ่านมาแล้ว แต่พี่อยากให้ระบบมันเปลี่ยน !!”

“อาจารย์บางคน treat นศพ ไม่เท่ากัน , management เหมือนกัน แต่เรากลับถูกด่าตำหนิ เพียงเพราะเราไม่ใช่ผู้ชาย อืม”

“ไปวนรพศ.บล็อคแรกตอนขึ้นเอกเทิน โดนสตาฟเรียกไปด่ากลางวอร์ด เสียงดังมากๆ ทั้งๆที่ไม่ใช่ความผิดของเรา บอกเหตุผลก็ไม่ฟัง ทรอม่าจิตใจมาก เยินก็เยินยังจะมาด่ากันอีก กลับมาขอดรอปเลย จริงๆคือเขียนใบลาออกละตอนนั้น 55 แบบคิดในใจว่าทำไมเราต้องทนกับสภาพแวดล้อมแบบนี้ทุกๆวันไปทั้งชีวิต
ตอนนี้จบมาเป็นอาจารย์พรีคลินิกแล้ว แฮปปี้กับชีวิตมาก และตั้งใจว่าจะไม่ทำแบบนั้นกับนศ.เด็ดขาด”

“เคยคุยกับพยาบาล รพแถววังหลังท่านหนึ่ง
ชีวิตแม่งตื่นตี 4 ไปทำงาน กลับห้องสามสี่ทุ่ม
บางวันอยู่เที่ยงถึงเช้า
แล้วทีงี้แม่งไม่มีปัญญาบรรจุเขาเป็นขรก
คุณภาพชีวิต…ๆ เสียสละจนตัวตายอ่ะแบบนี้
#นักศึกษาแพทย์เลว”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดตลาดบาทแข็งค่า กรอบสัปดาห์นี้ 30.00-30.50 บาทต่อดอลลาร์ ตามแรงหนุนส่งออกฟื้น-ทั่วโลกอัดเงินดันศก.
บทความถัดไปท่านเห็นด้วยกับกรณีที่ตร. เสนอจัดม็อบในสนามกีฬา แทนท้องถนนหรือไม่ อย่างไร?