ชาวเน็ตขุดอีก มึนหนักอาหารเสริม รักษาซึมเศร้า-ไทรอยด์ ได้ ดัน #กาละแมร์ พุ่งติดเทรนด์ทวิต

ชาวเน็ตขุดอีก มึนหนักอาหารเสริม รักษาซึมเศร้า-ไทรอยด์ ได้ ดัน #กาละแมร์ พุ่งติดเทรนด์ทวิต

นับเป็นเรื่องที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างต่อเนื่องในโลกออนไลน์ สำหรับดราม่าอาหารเสริม ของพิธีกรสาว “กาละแมร์” พัชรศรี เบญจมาศ ที่ ออกมาไลฟ์วิดีโอ เผยสรรพคุณว่า กินแล้ว ดั้งโด่ง เหนียงลด มีตาสองชั้น ซึ่ง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ออกมาระบุว่า การโฆษณาดังกล่าวนั้น เป็นการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต และโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณอันเป็นเท็จ หลอกลวงให้หลงเชื่อโดยไม่สมควร มีโทษตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งยังโดนมาแล้ว 7 คดี

ซึ่ง กาละแมร์เอง ก็ออกมาขอโทษ และชี้แจงผ่านอินสตาแกรมไปแล้วนั้น

แต่ดูเหมือนโลกออนไลน์ จะยังคงตั้งคำถามกับการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าว และขุดว่า นี่อาจไม่ใช่เพียงกรณีเดียว โดยชาวเน็ตได้ขุดคลิปวิดีโอ ที่ กาละแมร์ และ ติช่า เดอะเฟส ได้โฆษณาว่าอาหารเสริม สามารถต้านโควิดได้

ล่าสุด ยังมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอรีวิว กับ นักร้องและนักแสดงสาว ซานิ ที่ กาละแมร์ พูดว่า “ไมเกรน อัลไซเมอร์ ซึมเศร้า ก็ช่วยได้ ที่พูดรีวิวมาทั้งหมด เคยมีลูกค้า จากที่ลูกค้าไปรีวิวเองจริง นางไปหาหมอ และก็บอกว่า กินยาซึมเศร้ามา 3 ปี นี่เป็นครั้งแรกที่หมอให้ลดยา และนางก็รู้สึกว่านางไม่ซึมเศร้าอีกต่อไป เพราะคนเราเวลาเกิดซึมเศร้า หรือเวลาเกิดความทุกข์ มันคิดวน มันจะคิดเรื่องเดิมว่า อะไร ยังไง ทำไม แต่นี่จะทำให้คุณมีสติ ทำอะไร ต้องทำอะไร รู้สึกยังไง มันจะไม่คิดเรื่องเดิมๆและวนๆ ตัวเบรน ช่วยได้”

สร้างข้อกังขา ให้กับสังคมตั้งคำถามไม่น้อย ว่าเป็นการโฆษณาเกินจริงหรือไม่ และควรจะมีมาตรการต่างๆ ในการควบคุมหรือเปล่า เพราะอาจทำให้บางคนเข้าใจผิดได้ หลายคน ให้ข้อสังเกตถึง ซานิ ที่อยู่ภายในคลิปวิดีโอ ว่าดูไม่มีอารมณ์ร่วมเหมือนการพูดถึงสิ่งอื่น ที่หากดี ซานิจะกล่าวว่าดี ทันที ในคลิปวิดีโอเพียงแค่รับคำเท่านั้น

ทั้งยังมีการขุดเอาคลิปวิดีโอ ที่บอกว่า อาหารเสริมนี้ ทำให้เซลล์ทำงานปกติ และแก้อาการของโรคไทรอยด์ได้อีกด้วย

กระแสดังกล่าว ทำให้ #กาละแมร์ ติดอันดับต้นๆ ของเทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทยในช่วงเช้าวันนี้ รวมทั้งติดเทรนด์คำค้นยอดนิยมของ กูเกิล และถกเถียงในประเด็นต่างๆ อย่างกว้างขวาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กาละแมร์ ขอโทษ หลังโดน อย.เชือด รีวิวเกินจริง บอกเล่าผลลัพธ์ส่วนตัว โดยไม่ทันระวัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon