โซเชียลถล่ม! จนท.อุ้มยายป่วยอัมพฤกษ์ไปอำเภอ ทำบัตร ปชช.-ช่วยลงทะเบียน ‘เราชนะ’

โซเชียลถล่ม! จนท.อุ้มยายป่วยอัมพฤกษ์ไปอำเภอ ทำบัตร ปชช.-ช่วยลงทะเบียน ‘เราชนะ’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เพจเฟซบุ๊ก “ที่ว่าการอำเภอดอนพุด จังหวัดสระบุรี” โพสต์เผยแพร่เรื่องราวการที่เจ้าหน้าที่ได้พาคุณยายวัย 85 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยอัมพฤกษ์กล้ามเนื้ออ่อนแรงขยับร่างกายไม่ได้ครึ่งซีก มาทำบัตรประจำตัวประชาชนที่อำเภอ พร้อมสมัครลงทะเบียนโครงการ “เราชนะ”

โดยมีใจความส่วนหนึ่งระบุว่า “เนื่องจาก อำเภอดอนพุด ได้รับแจ้งว่า นางจำรูญ สาชาติ ผู้สูงอายุ อายุ 85 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยอัมพฤกษ์กล้ามเนื้ออ่อนแรงขยับร่างกายไม่ได้ครึ่งซีก ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนแบบ Smart Card มีความจำเป็นต้องการทำบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อใช้ยืนยันตัวบุคคลและเข้าถึงสิทธิสวัสดิการต่างๆที่พึงได้รับ แต่ไม่สามารถเดินทางไปขอทำบัตรประจำตัวประชาชนที่สำนักทะเบียนอำเภอเองได้ เนื่องจากเป็นผู้ป่วยและผู้พิการ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไม่มีผู้ดูแล ทำให้มีความยากลำบากในการเดินทางมาขอรับบริการ ซึ่งราษฎรรายนี้ไม่เคยออกจากบ้านมาเป็นเวลา 16 ปี จึงได้นำทีม เร่งรุดรับตัวราษฎรรายดังกล่าวมาดำเนินการทำบัตรประจำตัวประชาชน ณ สำนักทะเบียนอำเภอดอนพุด โดยช่วยอำนวยความสะดวกรับ-ส่ง จากบ้านที่พักอาศัยมายังสำนักทะเบียนอำเภอ อีกทั้งช่วยอำนวยความสะดวกในการสมัครลงทะเบียนตามโครงการ “เราชนะ” สำหรับประชาชนกลุ่มพิเศษ นั่นคือ กลุ่มที่ 4 ประชาชนที่ไม่มี Smart Phone”

อย่างไรก็ตาม โพสต์ดังกล่าวได้รับกระแสตอบกลับที่หลากหลาย แม้อาจจะมีฝ่ายที่ชื่นชมความตั้งใจที่ดีของเจ้าหน้าที่ แต่ส่วนใหญ่ที่ตำหนิวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยาก ทุลักทุเล สงสารคุณยาย และออกความเห็นว่า ควรจะนำเครื่องมือมาบริการทำบัตรประชาชนนอกสถานที่ถึงบ้านคุณยายน่าจะดีกว่า

Advertisement

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image