ชาวบ้านปลื้ม! พิมรี่พาย ลงพื้นที่ช่วยภัยแล้ง เฮ! ขุดเจอน้ำ ดีใจถึงกับร้องไห้ #พิมรี่พาย พุ่งติดเทรนด์ทวิต

ชาวบ้านปลื้ม! พิมรี่พาย ลงพื้นที่ช่วยภัยแล้ง เฮ! ขุดเจอน้ำ ดีใจถึงกับร้องไห้ #พิมรี่พาย พุ่งติดเทรนด์ทวิต

หลังจากเคยบุกไปติดตั้งโซลาร์เซลล์ให้กับหมู่บ้านห่างไกลบนเขา รวมถึงติดไฟเพิ่มแสงสว่างในชุมชนแออัด จนเป็นกระแสฮือฮามาก่อนหน้านี้แล้ว ล่าสุด “พิมรี่พาย” แม่ค้าขายของออนไลน์ชื่อดัง ลงพื้นที่ภาคอีสานที่ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนักเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านให้มีแหล่งน้ำใช้

ภาพ พิมรี่พาย

โดยพิมรี่พายได้ปล่อยคลิปวิดีโอผ่านช่องยูทูบ พิมรี่พาย ชื่อคลิป ดินแห้งแค่ไหนน้ำใจไม่เคยแห้ง เป็นเรื่องราวของหมู่บ้านแห่งหนึ่งในภาคอีสานของประเทศไทย ที่แห้งแล้งมาก 1 ปี จะแล้งประมาณ 6-8 เดือน ลูกหลานคนในหมู่บ้านต้องดิ้นรนด้วยการไปรับจ้างทำงานที่อื่น เนื่องจากเพาะปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น ปลูกข้าวก็ไม่ได้เพราะแห้งแล้งมาก ชาวนาดำนาทั้งน้ำตา ข้าวจะกินเองยังไม่มี น้ำก็ต้องซื้อ

ภาพ พิมรี่พาย

ทั้งนี้พิมรี่พายได้นำปัญหาไปปรึกษากับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตร โดยได้ร่วมมือกันหาทางพัฒนาชุมชนและสร้างแห่งน้ำ ทำแหล่งเรียนรู้ในชุมชน และสอนเรื่องการทำการเกษตรหลังฤดูเก็บเกี่ยว

ภาพ พิมรี่พาย

โดยพิมรี่พายใช้งบประมาณราว 190,000 บาท โดยใช้เงินส่วนตัวทั้งหมด เป็นทุนในการพัฒนาทุกขั้นตอน จนกระทั่งถึงวันขุดเจาะน้ำบาดาล ชาวบ้านก็มาร่วมลุ้นว่าจะขุดเจอน้ำหรือไม่ จนกระทั่งขุดเจอน้ำ ชาวบ้านดีใจส่งเสียงเฮ กระโดดโลดเต้น บางรายดีใจจนร้องไห้ออกมา ยกมือไหว้น้ำที่พุ่งขึ้นมาจากพื้นดิน

ภาพ พิมรี่พาย

“เราทำเพื่อเป็นจุดเริ่มต้น เดี๋ยวจะต้องมีคนอยากทำแบบนี้บ้าง จนมันใหญ่ขึ้นๆ ขอให้เราแค่เริ่มทำ พิมอยากให้ลูกหลานเหลนโหลนของตายาย พ่อแม่ที่นี่ ได้เอาที่ดินที่พ่อแม่ให้เป็นสมบัติได้ทำกินอยู่บ้านเรา ไม่ต้องหนีไปที่ไหน และที่นี่คือหนึ่งจุดเริ่มต้นที่จะนำพาบ้านเราพัฒนาไปได้” พิมรี่พายระบุ

ภาพ พิมรี่พาย

ทั้งนี้คลิปดังกล่าวมีผู้กดเข้าชมแล้วมากกว่า 7 แสนครั้ง และยังคงเพิ่มขึ้นไม่หยุด ขณะที่แฮชแท็ก #พิมรี่พาย พุ่งติดทรานด์ทวิตเตอร์ประเทศไทยอีกครั้ง

ภาพ พิมรี่พาย

คลิป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พ่อแขนติดเครื่องหยอดปุ๋ย ตะโกนเรียกลูก 4 ขวบช่วย เด็กปีนขึ้นรถ ปิดเครื่องยนต์สำเร็จ
บทความถัดไปกก.จริยธรรม สภา จ่อสอบ ‘ส.ส.อมรัตน์’ ร่วมม็อบรีเด็ม ชี้หากพบผิดจ่อส่ง ป.ป.ช.ฟัน