สะเทือน! บียอนเซ่ควงแม่เหยื่อสังหารโหดกรณีสีผิวขึ้นรับรางวัล MTV

เดอะ การ์เดี้ยน รายงานว่า บียอนเซ่ นักร้องสาวชาวอเมริกันวัย 34 ปี เชิญแม่ชายอเมริกันผิวสีทั้ง 4 รายที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสังหาร ร่วมเดินพรมขาวและขึ้นรับรางวัลเอ็มทีวี อวอร์ดส ที่เพลง “ฟอร์เมชัน” คว้ารางวัลวิดีโอแห่งปีของงาน

โดยนักร้องสาวคนดังร่วมเดินพรมขาวของงานพร้อมมารดาของไมเคิล บราวน์, เทรวอน มาร์ติน, ออสการ์ แกรนท์และอีริก การ์เนอร์ ซึ่งทั้งหมดถูกฆ่าอย่างไม่เป็นธรรมและปราศจากอาวุธโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครป้องกันชุมชน

กรณีของนายไมเคิล บราวน์ เป็นเด็กหนุ่มวัย 18 ปีที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงทั้งที่แสดงอาการยอมต่อตำรวจโดยการชูมือขึ้นฟ้า จนนำมาสู่การประท้วงครั้งใหญ่เมื่อปี 2014 จนหน่วยปฏิบัติการพิเศษหรือ SWAT ต้องออกมาหยุดยั้งและตอบโต้ผู้ชุมนุมด้วยอาวุธหนัก

ขณะที่นายเทรวอน มาร์ติน เด็กหนุ่มวัย 17 ปี ถูกยิงโดยอาสาสมัครป้องกันชุมชนในฟลอริดาในปี 2012 เนื่องจากเดินออกไปซื้อขนมในร้านสะดวกซื้อแล้วเดินกลับมาผ่านย่านที่เกิดการโจรกรรมขึ้นบ่อยๆ ในแถบนั้น และถูกนายจอร์จ ซิมเมอร์แมนซึ่งเป็นอาสาสมัครป้องกันชุมชนโทรแจ้งตำรวจเนื่องจากมาร์ตินดูน่าสงสัยเพราะเป็นคนผิวสี ก่อนที่เขาจะลั่นไกยิงมาร์ตินจนเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม มีการฟ้องร้องกรณีนายซิมเมอร์แมนทำเกินกว่าเหตุ แต่นายซิมเมอร์แมนชนะคดีด้วยเหตุผลว่าเป็นการทำเพื่อป้องกันตนเอง เหตุการณ์นี้ทำให้หลายคนลุกฮือออกมาประท้วงถึงความไม่ยุติธรรม รวมถึงนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเองก็ออกมาแสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ด้วยความเศร้าสลดถึงความเจ็บปวดของคนผิวสีต่อการตัดสินคดีเช่นนี้ด้วย

กรณีของนายออสการ์ แกรนท์นั้น เหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2009 โดยนายแกรนท์ซึ่งเป็นคนผิวสีถูกตำรวจยิงในเช้าวันปีใหม่ ที่แคลิฟอร์เนีย เจ้าหน้าที่จับกุมตัวแกรนท์และผู้โดยสารอีกจำนวนหนึ่งไว้ที่ชานชาลารถไฟ นายแกรนท์ซึ่งนอนคว่ำหน้าลงและถูกใส่กุญแจมือ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจลั่นไกปืนพกยิงใส่กลางหลังหนึ่งนัดทั้งที่นายแกรนท์ปราศจากอาวุธ และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเช้าวันต่อมา เหตุการณ์นี้ถูกบันทึกด้วยกล้องวิดีโอและโทรศัพท์จากพยานหลายคน โดยอีกไม่กี่วันต่อมา มีการประท้วงเรื่องการใช้ความรุนแรงเกินเหตุต่อแกรนท์ด้วย

และนายอีริก การ์เนอร์ ชายผิวสีวัย 43 ปี เสียชีวิตในนิวยอร์ก หลังจากถูกตำรวจนิวยอร์กจับกุมและรัดคอจนเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ หลังจากนั้นไม่นาน เกิดแคมเปญ “I can’t breathe” โดยคนผิวสีที่มีชื่อเสียงหลายคน รวมทั้งนักบาสเกตบอลและนักแสดง ใส่เสื้อยืดสกรีนคำนี้บนอกเพื่อประท้วงต่อการเสียชีวิตอย่างไม่เป็นธรรมของการ์เนอร์

โดยจากหลายกรณีที่มีการกระทำต่อคนผิวสีอย่างไม่เป็นธรรมนั้น นำมาสู่แคมเปญ Black Lives Matter (BLM) ต่อต้านความรุนแรงอันเกิดจากอคติทางชาติพันธุ์ของคนผิวสีซึ่งยังดำเนินมาจวบจนทุกวันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คู่ความคดี’ชูวงษ์’ร้องขอความเป็นธรรม หลังอธิบดีอัยการฯสั่งไม่ฟ้องโอนหุ้น 300 ล้าน ชง อสส.ชี้ขาด
บทความถัดไปไปไหนไปด้วย คนยิ่งมากรถยิ่งน้อย