เชฟดัง ทำอาหารแจกแคมป์-ชุมชน ช่วยคนเดือดร้อน เศร้าคนงาน 400 คน มีข้าวแค่ 40 กล่อง

เชฟดัง ทำข้าวกล่องแจกแคมป์-ชุมชน หลังเจอข่าว คนงาน 400 คน มีข้าวแค่ 40 กล่อง

จากกรณีที่ ราชกิจจานุเบกษา ได้ออกประกาศปิดแคมป์คนงาน เป็นเวลา 1 เดือน รวมทั้งห้ามนั่งทานในร้านอาหาร ทำให้ธุรกิจต่างๆ ได้รับผลกระทบจำนวนไม่น้อย ทั้งนี้ สำหรับแคมป์คนงานนั้น รัฐยืนยันจะจ่ายค่าแรงให้ 50% และให้อาหาร 3 มื้อ

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวจากแคมป์ต่างๆ จำนวนไม่น้อย ที่ออกมาระบุว่า แคมป์นั้นขาดแคลนอาหาร ชาวเน็ตบางคนระบุว่า มีอาหารเพียง 50 กล่อง สำหรับคนนับร้อย

ล่าสุด เชฟกิ๊ก กมล ชอบดีงาม เจ้าของร้านอาหารชื่อดัง เลิศทิพย์ ก็ได้ออกมาโพสต์อินสตาแกรม ชวนเพื่อนๆ ในวงการอาหาร และประชาชน ร่วมทำอาหารบริจาคให้กับแคมป์คนงาน แม้จะได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยว่า

“ฟังข่าวเช้านี้รู้สึกสงสารแล้วเศร้ามาก คนงานอยู่ในแคมป์คนงาน มี 400 คน ได้ข้าววันละ 40 กล่อง น้ำดื่มก็ไม่พอ เชฟ จะช่วยทำอาหารแจกให้แคมป์คนงานที่ถูกกักและผู้ที่ขาดแคลนที่ต้องการในช่วง 30 วันที่ถูกสั่งปิด ใครอยากร่วมบุญ อินบ็อกซ์มาเลย หรือใครลำบากไม่มีข้าวทาน เห็นโพสต์นี้ทักมาเลยครับ จะปรุงแล้วนำอาหารดีๆ ไปส่งมอบให้ครับ ด้วยรัก เชฟกิ๊ก”

ต่อมา ได้โพสต์ว่า จะเริ่มแจกตั้งแต่ 4 กรกฎาคมไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมดแรง แคมป์ไหนขาดแคลนหรือลำบาก ทักมาได้เลย

ขณะที่ เชฟต้น ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร แห่งร้านฤดู และ นุสรา ก็ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเช่นกัน โดยระบุว่า

“หลังจากอยู่ในความโกรธและสับสนอยู่หลายวัน ได้มีเวลาใช้สติ คิดและไตร่ตรองว่ามีพี่น้องคนไทยที่เค้าลำบากกว่าพวกเราหลายเท่า ข้าวที่แทบจะไม่มีกิน วันนี้ได้พบครูประทีปแห่งมูลนิธิดวงประทีป ที่ช่วยเหลือชุมชนแออัดมากมาย ได้รับทราบความจริงที่โหดร้าย 2,000 กว่าชุมชนทั่วกรุงเทพฯ ที่เรายังสามารถแค่ช่วยเหลือได้เพียง 200 ชุมชน ตั้งแต่นี้จะขอใช้แต่พลังบวกเพื่อผ่านวิกฤตินี้กันไป ยังคงจะใช้พลังที่มีเป็นกระบอกเสียงให้ร้านอาหาร แต่ขอแบ่งพลังมาช่วยคนที่เค้าเดือดร้อนแสนสาหัส ขอขอบคุณพี่เต้ แห่ง Food for Fighters ที่ให้โอกาสผมมาช่วย ขอบคุณเชฟทุกคนที่มาทำอาหารด้วยกัน จากเดิม #ข้าวแสนกล่อง ตอนนี้เราส่งอาหารไปมากกว่า 200,000 กล่องแล้ว ตอนนี้เราจะขอให้เป็น 1 ล้านกล่อง เพื่อพี่น้องที่เดือดร้อน ขอให้ทุกคนกินอิ่ม และสุขภาพแข็งแรงนะครับ ด้วยรัก จาก คนที่ทำเป็นแค่อาหาร”

 

View this post on Instagram

 

A post shared by ThiTid Tassanakajohn (@cheftonn)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon