เหยื่อ ‘พิยดา’ ร่ำไห้ ต้องร้อยพวงมาลัย 5 พันพวงกว่าจะได้เงิน บางคนเป็นเงินเก็บก้อนสุดท้าย

หดหู่! เหยื่อ “พิยดา” ร่ำไห้ ต้องร้อยพวงมาลัย 5 พันพวงกว่าจะได้เงิน บางคนเป็นเงินเก็บก้อนสุดท้ายของครอบครัว สุดลำบากกว่าจะได้มาซื้อใช้เรียน

กรณีการเสียชีวิตของ “น้องก้อง” อายุ 14 ปี ที่นำเงิน 5 พันไปซื้อมือถือเพื่อนำมาเรียนออนไลน์ แต่กลับถูกโกงเงิน เจ้าตัวเครียดจัดจนเส้นเลือดในสมองแตก ก่อนเสียชีวิต น้องก้องได้โทรศัพท์ไปร่ำไห้สะอึกสะอื้นกับครอบครัวตลอดเวลา ภายหลังตกเป็นข่าวพบว่าตัวการที่เชิดเงินไปคือ “น.ส.พิยดา ทองคำพันธ์” อายุ 19 ปี ที่ผ่านมาใช้ชีวิตสุขสบาย มีผู้เสียหายจำนวนมากถึง 500 ราย แต่ถึงตอนนี้ก็ยังตามจับตัวไม่ได้

รายการโหนกระแสวันที่  27 ก.ย. 64 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์เหยื่อพิยดา “น้องพลอย” ซึ่งรวมรวบเอกสารยื่นสอท. , ปิ่น , ชบาแก้ว , โม และ เป้ย เพื่อนพิยดา ที่อยากให้เพื่อนมามอบตั

เปิดคลิปเสียงน้องก้องที่ร้องไห้ เป็นเสียงสุดท้ายได้ขออนุญาตแม่มาแล้ว เปิดเพื่อให้เห็นความทุกข์ใจของน้อง น้องเครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต น้องพลอย มีความเสียหายอะไรเกิดขึ้น โดนหลอกยังไง?

พลอย : หนูทักไปในไอจีเขา เพราะเห็นว่ายอดฟอลโลว์เขาเยอะ ก็ทักว่ามีตัวนี้มั้ย แล้วหนูก็ขอปรึกษาคุณแม่ จนวันรุ่งขึ้นก็ไปทักอีกทีในไอจี แต่เขาหายไป ก็ทักไปในไลน์ว่าหนูพร้อมโอน ขอเลขบัญชีหน่อย เขาก็เอาเลขบัญชีส่งมาอีกที ชื่อบัญชีว่านันทิดาค่ะ โอนไป 11,000 บาท พอส่งสลิปโอนเงินไปเขาก็ขอที่อยู่ หนูก็ส่งที่อยู่ไป เขาบอกว่าจะจัดส่ง 1-2 วัน หนูขอเลขพัสดุ เขาก็อ่านแล้วหายไปเลย แล้วบล็อกหนูไปเลย เงินก็ไม่ได้คืน ติดต่อทุกช่องทางก็ไม่ได้

เมื่อไหร่?

พลอย : 11 ก.ย. ปีนี้ค่ะ ประมาณสองอาทิตย์ที่ผ่านมา หนูก็เลยไปแจ้งความ ตร.บอกว่าให้หนูแจ้งความดำเนินคดี หนูก็แจ้งความแล้วอยู่เฉยไม่ได้ หนูเลยไปหาในเฟซบุ๊กว่าใครเป็นผู้เสียหายบ้าง ก็ทักหาเขา และเจอผู้เสียหาย เรามาร่วมมือกันมั้ย ไปแจ้งความมาและให้ส่งให้หนู หนูจะไปยื่นให้ ผู้เสียหายมีทั้งหมด 500 กว่าคนค่ะ

 

เขามีหลายไอจีมั้ย?

พลอย : พอรู้ว่าโดนโกง หนูก็หาข้อมูล มีหลายไอจีเลยค่ะ เขาใช้ไอจีเดียวกันแต่เปลี่ยนไปหลายๆ ชื่อ คนก็หลงเชื่อ

ปิ่นโดนอะไร?

ปิ่น : โดนเป็นซื้อมือถือไอโฟน 11 โปรค่ะ เราไปตรวจสอบเขาในไอจีก่อน เขามีรีวิวค่อนข้างเยอะ เขารีวิวเอง เหมือนแคปหน้าไอจีคนอื่นมาทำเป็นรีวิว เราตรวจสอบไป เห็นเขาลงใบอนุญาตขายสินค้าออนไลน์ ก็มั่นใจว่าเขาน่าจะส่งจริงเพราะมีใบอนุญาต ก็ทักไปที่ไลน์ว่าสนใจสินค้าตัวนี้ลดได้มั้ย เขาบอกลดได้ 13,000 เราก็ขอลด 12,500 เขาก็บอกตกลงถ้าพร้อมโอน หนูก็ขอเลขที่บัญชีแล้วโอนเลยค่ะ 1,2500 บาท เป็นมือสองค่ะ วันที่ 13 ก.ย. ค่ะ หลังจากโอนก็พยายามสอบถามว่าส่งสินค้าวันนี้มั้ย เขาบอกส่งวันนี้เลย หลังจากนั้นรอไปหนึ่งชม.มีการทักไปขอเลขติดตามพัสดุ เขาก็เงียบไปเลย เราก็โทรถามเพื่อนว่าเขาโกงมั้ย เพื่อนบอกว่าน่าจะโกงแล้ว เราเลยไปหาในทวิตเตอร์ก็พบแฮชแท็กว่าเขาโกง ให้เพื่อนทักไปหาเขาว่าโกงเหรอ พอเพื่อนถามก็บันทึกหน้าไลน์เพื่อนไปทำเป็นรีวิว

 

ไปสืบมั้ย?

ปิ่น : มีไอจีค่ะ เขาไม่บล็อกแต่ไม่ตอบ ดีเอ็มไปหลังบ้านเขา เป็นไอจีของร้าน เห็นเขาลงสตอรี่ปกติ เลยทักเพิ่มเติมว่ารบกวนคืนเงินได้มั้ย เขาก็ไม่ตอบ แต่ลงสตอรี่ปกติ

 

โอนเข้าบัญชีใคร?

ปิ่น : สุพัตราค่ะ

 

มีหลายบัญชี แต่ซื้อจากโฟนบายมิ้นท์เหมือนกัน ชบาแก้วโดนอะไร?

ชบาแก้ว : โทรศัพท์เครื่องเก่าหนูพังค่ะ มันจำเป็นต้องใช้เรียนออนไลน์ด้วย ก็เลยหาในไอจีว่าร้านไหนที่ราคาถูก ก็เจอร้านนี้ โฟนบายมิ้นท์ วันที่ 17 ก.ย. ค่ะ เราเข้าไปดูร้านเขา ดูปุ๊บก็มีการรีวิวเหมือนมีคนทักมาหาแม่ค้าว่าร้านนี้ได้รับของจริงนะ มีการส่งแมสเซนเจอร์พูดคุยกับเขา เขาบอกสองชม.ถึง คุณแม่ก็ตกลงกับเขา ว่าถ้าโอนสดลดได้มั้ย เขาบอกลดได้วางราคาที่วางขาย 11 โปร 15,000 ลดให้เหลือ 14,000 ถ้าโอนตอนนี้ แล้วบอกว่ารอแจ้งนะคะ ขอที่อยู่ด้วย เรารอจนถึงสามทุ่ม แม่ก็ทักไปอีกทีว่าทำไมของยังมาไม่ถึงเลย ดึกแล้ว เขาบอกว่าติดเคอร์ฟิว แม่ก็ทวงไปเรื่อยๆ เขาอ่านแต่ไม่ตอบ จนตอนเช้าแม่ก็ทักไปเยอะมาก ไม่มีการอ่าน และไม่มีการตอบใดๆ ทักเขาไปในไอจี เขาอ่านแต่ไม่ตอบ แม่เลยเอาชื่อร้านไปเสิร์ชในกูเกิ้ล ทวิตเตอร์ก็มีบอกว่าร้านนี้โกง แม่เลยพาไปแจ้งตร. ที่สภ.โพธาราม วันที่ 18 ค่ะ

 

ตอนนั้นแม่บอกมั้ยว่าโอนเข้าบัญชีใคร?

ชบาแก้ว : ปิยะชาติค่ะ

 

โมล่ะ?

โม : หนูสั่งขอไอจี แล้วก็ดูเยอะมาก จนมาเจอร้านเขา ก็ดูรีวิว ส่งให้เพื่อนดูว่าซื้อดีมั้ย หนูซื้อไอโฟน XR มือสอง ราคา 8 พันบาท หนูก็ถามว่าของหมดหรือยัง เขาบอกยังมี หนูบอกว่าจะโอนเงินพรุ่งนี้ แล้วก็โอนไปเลย 8 พัน เขาก็ส่งเลขบัญชีมา ก็เป็นชื่อขวัญผษร เกษมศรี หนูก็รอ วันแรกเขาบอกขอส่งแมส เขาบอกได้ ก็รอทุ่มนึงของก็ยังไม่มา หนูทักไปเยอะมาก ว่ามาส่งของหรือยัง หนูต้องใช้เรียน เขาอ่านแต่ไม่ตอบ อีกวันก็ทักว่าส่งของหรือยัง กังวลมาก ถ้าส่งของแล้วช่วยตอบด้วยค่ะจะได้บอกที่บ้านหนูถูกหนูรอถึงสามวันเพราะหนูไม่กล้าว่าเขาโกง หนูรอเรื่อยๆ จนถึงวันที่ 3  หนูก็เอะใจ ก็เอาชื่อเขาไปเสิร์ชในเฟซพบว่ามีคนโดนโกงเต็มเลยค่ะ แม่ก็พาไปแจ้งความ

 

เขาเขียนร้านใหญ่ราคาส่ง คืออะไร?

โม : ชื่อร้านเขาค่ะ

 

เป็นไลน์เขา?

โม : ใช่ค่ะ  เป็นลิงก์ไลน์เขาค่ะ หนูก็ทักไปในไลน์

 

เราคุยในไลน์ตลอด?

โม : ใช่ค่ะ ทักไลน์ไปไม่ตอบ ก็ทักไปในไอจี บอกว่ายังไงพี่ หนูต้องการของจริงๆ ตอบหนูหน่อย หนูต้องการใช้ของ

 

เขานัดส่งของกี่วัน?

โม : เขาบอกจะส่งภายในสองชม. แต่เขาก็ให้รอ หนูก็รอ หนูทักเขาไปเรื่อยๆ ไม่คิดว่าเขาจะโกง หนูก็บอกว่าเข้าใจว่าออเดอร์พี่เยอะ พอรู้ว่าโดนโกง อีกวันก็ไปแจ้งความ

 

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เรารู้มั้ยใครเป็นเจ้าของเพจ?

โม : ไม่มีใครรู้เลยค่ะ

 

เป้ยรู้ว่าพิยดาเป็นเจ้าของโฟนบายมิ้นท์?

เป้ย : เพิ่งรู้ตอนข่าวออก

 

เขามีพฤติกรรมแบบนี้มั้ย?

เป้ย : รู้ตอน 15-16 ตามข่าวค่ะ

 

เห็นว่าโมโคตรลำบากเลยในการได้เงินก้อนนี้มา?

โม : ใช่ค่ะ หนูต้องร้อยพวงมาลัยช่วยที่บ้านค่ะ พวงละบาท อยู่ตลาดคลองเตยค่ะ เป็นของป้า หนูร้อย 5 พันพวง แม่ช่วยอีก 3 พันบาทค่ะ เพื่อซื้อโทรศัพท์เครื่องนี้แล้วโดนเขาโกงค่ะ

 

ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ กว่าจะได้สักบาท ตอนนี้ที่บ้านว่าไงบ้าง?

โม : ที่บ้านก็ตามข่าวค่ะ ช่วยกระตุ้นตร. ไปสน. แล้วมีคนส่งมาให้หนูยื่นเรื่องคำขอร้องเพื่อไปสน.ปทุมวัน เพื่อตามข่าวอีกที

 

เราเดือดร้อนยังไง?

พลอย : ช่วงนี้แม่ไม่ได้ทำงาน ต้องขายกับข้าวตอนเช้าใส่บาตร หนูก็ช่วยแม่ขายกับข้าว แล้วเก็บเงินมาครึ่งนึง แม่ก็ช่วยครึ่งนึงค่ะ

 

หนูล่ะ?

ปิ่น : เป็นเงินเก็บส่วนตัวค่ะ เราทำงานมา ก็อยากเอาเงินเก็บให้รางวัลตัวเอง แต่พอเราซื้อไปปุ๊บเงินที่เราเก็บก็สูญหายไปเลยค่ะ (เสียงสั่น)

 

หนูล่ะ?

ชบาแก้ว : เงินเก็บของหนู การเล่นละครปีที่แล้ว คือเงินก้อนนี้เป็นก้อนเกือบสุดท้ายของทางบ้านด้วย (ร้องไห้) ตอนหนูรู้เขาโกงหนูเสียใจมาก เหมือนทำให้คุณแม่เดือดร้อน คุณแม่ก็เสียใจ ไม่อยากให้คุณแม่รู้สึกแบบนั้น หนูแค่ต้องการเอามาต่อยอดรายได้ทางบ้าน ทำพวกยูทูปและเรียนออนไลน์ (ร้องไห้) ไม่อยากให้คุณแม่เป็นแบบนี้ค่ะ (ร้องไห้)

คนที่นั่งอยู่ตรงนี้ ไม่มีตังค์หรอก ถ้ามีตังค์เขาซื้อโทรศัพท์ใหม่แล้ว นี่เป็นเรื่องที่ฟังแล้วหดหู่ ตอนนี้ตร.ยังตามจับไม่ได้ เด็กคนนึงร้อยพวงมาลัย 5 พันพวง เด็กคนนึงเก็บเงินขายอาหารตามสั่ง คนนึงเก็บออมเอามาซื้อ เงินไม่เหลือ เด็กคนนึงทำงานตลอดเวลา เงินก้อนสุดท้ายเอามาต่อยอดทางบ้าน แต่เงินหมื่นกว่าบาทนั้น แต่เขาโคตรสบาย ที่สำคัญพิยดาขึ้นข้อความว่ารับสมัครคนเปิดบัญชีให้ เป้ยเป็นเพื่อนพิยดา  ทำไมวันนี้มาออกรายการ?

เป้ย : อยากให้เพื่อนออกมามอบตัว หนูมีผลกระทบไปด้วย มีคนมาคอมเมนต์ตามเฟซบุ๊กว่ารู้มั้ยเพื่อนไปโกงเขามา และว่าๆ ในเฟซ เขาไม่เชิงด่า แต่พูดต่างๆ นานา

 

พิยดา รู้จักมานานหรือยัง?

เป้ย : ตั้งแต่ม. 1 ช่วง 15-16 เขาเคยมีคดี ไม่รู้เขาทำอะไร แต่ตอนนั้นไม่ได้สนิท เหมือนเอาบัตรประชาชนเพื่อนไปทำอะไรสักอย่าง จนเป็นคดี

 

เคยโดนจับไปทีนึงมั้ย?

เป้ย : ไม่แน่ใจว่าโดนจับมั้ย ไม่แน่ใจว่าเขาเคลียร์กันยังไง

 

ปัจจุบันได้พูดคุยกันมั้ย?

เป้ย : คุยค่ะ เขาบอกว่าเขาเปิดร้านขายธุรกิจเสื้อผ้า ในช็อปปี้ ไอจี

เขาอยู่กับแฟน คิดว่าแฟนรู้เรื่องมั้ย?

เป้ย : อันนี้ไม่ทราบค่ะ

 

บ้านก่อเหตุเป็นบ้านแฟน ยึดทรัพย์สินจากบ้านแฟน พิยดาเคยโดนจับมาแล้วหลายครั้ง เม.ย.ปี 63 โดนจับเหมือนกัน แต่โดนประกันตัว อยู่ระหว่างขยายผล แฟนพิยดาก็รู้เรื่องด้วย ผู้เสียหายแชตไปคุยกับแฟเธอด้วย แต่มาปีนี้ แฟนไม่รู้เรื่องซะแล้ว ตอนนี้มีคนอินบ็อกซ์มาในเพจเยอะมาก ว่าโดนเหมือนกัน พอบอกได้มั้ยว่าให้ไปรวมตัวกันยังไง?

พลอย : ทักมาทางไลน์และเฟซบุ๊กหนูได้เลยค่ะ

 

เรื่องนี้สะท้อนหลายอย่าง เรื่องการเรียนออนไลน์ เด็กที่ลำบาก เขาต้องดิ้นรนหาเงินซื้อ บางคนไม่มีก็หายืม บางคนไม่มีก็ร้อยมาลัยไป นี่คือความยากลำบาก มุมสะท้อนที่สอง มันเกิดเรื่องมานาน มีผู้เสียหาย 500 คน ทำมาตั้งแต่ 2017 แต่คดีความไม่ไปถึงไหน จนมีคนเสียชีวิตเรื่องถึงได้แตก มุมเราอยากให้เป็นยังไง?

พลอย : อยากให้ดำเนินคดี และชดใช้กรรมค่ะ อยากให้เขามามอบตัว และพูดให้ทุกคนรู้ ทุกคนเท่าเทียมกัน ไม่ควรเอาเปรียบใคร ไม่ควรโกงใคร

 

ตอนนี้มูลค่า ใครเยอะที่สุด?

พลอย : ที่รวบรวมมา มีผู้เสียหาย 24000 บาท เขาเป็นเหมือนทหารค่ะ

 

ทหารยังโดนหลอก?

พลอย : ใช่ค่ะ

 

จะเอาไงต่อไป?

ปิ่น : มีการยื่นเอกสารกับน้องพลอยแล้ว รอเขามามอบตัวค่ะ ตอนนี้ต้องรอทางตร.อย่างเดียวเลย

 

ชบาแก้ว : อยากให้ตร.ดำเนินคดีให้ถึงที่สุดค่ะ

 

ต่อสายหา “พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง” ตกลงพิยดายังไงบ้าง?

พล.ต.ท.กรไชย : เบื้องต้นออกหมายจับไปแล้ว 2 ที่ เราก็ติดตามตัว เมื่อวานก็ไปค้นบ้านคุณป้าแถวตลิ่งชัน ทราบว่าไปหลบที่นั่นอยู่พักนึง จากการดูอากัปกิริยา น่าจะเคลื่อนตัวไปทางภาคเหนือ

 

จะจับได้มั้ย?

พล.ต.ท.กรไชย : เราตามสุดชีวิต สุดหล้าฟ้าเขียว พูดตรงๆ อยากให้หนีอย่างนี้ อยากให้ลำบาก ผมชอบ จะได้รู้ว่าเวลาคนลำบากเขาเป็นยังไง คนที่ถูกโกงเป็นยังไง เวลาหนีจะได้นึกถึงภาพคนที่เขาไปโกงมา ก็คล้ายๆ ตอนนี้มั้ย จริงๆ ไม่อยากรีบจับ แต่คิดว่าวันสองวันอาจไปมอบตัวด้วยซ้ำ เพราะจากการที่โดนกดดัน

มีประชาชนตั้งคำถามมา ว่าถ้าเกิดเด็กก้องไม่เสียชีวิต ตร.ก็ยังไม่จบ?

พล.ต.ท.กรไชย : จริงๆ มีการประสานกับป.ป.ง. ถ้าดูแล้วจะเห็นว่าป.ป.ง. มีการยึดทรัพย์พิยดา ไปเมื่อวันที่ 20 ก.ย. จากนั้นป.ป.ง.เห็นว่าเป็นบุคคลอันตราย จึงสั่งมีความผิดฐานฟอกเงิน ทำการอายัดทรัพย์ทั้งหมด วันที่ 20 ก.ย. เราจับตากลุ่มนี้ ซึ่งมีโฟนบายมิ้นท์ เปิดทั้งหมด 7 บัญชี เราตามมาตลอด ไม่ว่าเป็นคดีใด ผมพูดให้สบายใจ ตร.ทั้งประเทศ ท่านสามารถแจ้งได้ทุกที่ คดีนี้ไปแจ้งโรงพักได้ เรามีคิวอาร์โค้ด มีกูเกิ้ลฟอร์มให้ไปกรอก ตอนนี้ตร.รู้หมดแล้ว ถ้าแจ้งจะขึ้นแบล็กลิสต์ว่าพิยดาท่านนี้จะต้องโดน ยกตัวอย่างให้ดู แม้แต่มีคนประสานมาให้ช่วยจับบุคคลที่หลอกขายทุเรียนออนไลน์ ซึ่งตอนฮิตๆ เยอะมาก เราก็ไปจับให้ เพียงแต่เขาแจ้งโรงพัก เราประสานทางเทคโนโลยีให้ เรารู้ตัวที่ไหนต้องจับให้ ไม่ใช่มองแค่มีคนตาย ปีๆ นึงเราไม่ได้จับแค่ 3 พันคดีหรอกครับ

น้องบอกว่าผู้เสียหาย 500 คน ตั้งแต่ปี 2017 บางคนแจ้งสภ.แต่เรื่องเงียบไป จะมีทางไหนกระตุ้นทางสน.ได้มั้ย ?

พล.ต.ท.กรไชย : ตอนนี้เป็นนโยบายท่านผบ.ตร. ที่ส่งสัญญาณให้ทุกกองบัญชาการภูธรภาค ต้องดำเนินการทันที เนื่องจากเป็นคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ท่านกังวลเรื่องช่วงนี้เป็นภาวะโควิด ทุกคนอยู่บ้าน ซื้อของจากโลกออนไลน์ ตร.ทุกที่ต้องมีสามัญสำนึกครับ ผบ.ตร.เน้นย้ำไปแล้ว ถ้าที่ใดละเลยเพิกเฉย อย่างกองบัญชาการผมเพิ่งเปิด 2020 ฉะนั้นที่เกิด 2017 ให้พนักงานสอบสวนส่งเรื่องมาให้เรา เราจะหาช่องทางให้ เราเป็นหน่วยสนับสนุนโดยตรงอยู่แล้ว ผมเชื่อว่ามีอีกเป็นร้อยๆ ราย

 

แฟนเขาเกี่ยวข้องมั้ย?

พล.ต.ท.กรไชย : ผมให้ข้อมูลอย่างนี้ ในบ้านน้องแฟนก็ขายออนไลน์ แพ็กของทุกวัน พิยดาขายออนไลน์แต่ไม่เคยแพ็กของอะไรเลย ท่านคิดว่าคนในบ้านจะรู้มั้ยครับ จะพูดว่าดูแล้วไม่น่าเชื่อทำไมรวยจัง ก็ขายเหมือนกัน ผมจะไม่พูดอะไรมากไปกว่านี้ ต้องเก็บข้อมูลพยานหลักฐานทุกอย่าง ผมเชื่อว่าคนๆ เดียวคงทำไม่ได้ แต่ถ้าไม่ให้ความร่วมมือผม ใครให้ที่พักพิง ใครพาไป ผมจับทุกคน ประกาศไว้เลยนะ ใครเป็นบัญชีม้าแล้วมาโอดโอย ว่าไม่ได้เงินค่าจ้าง 8 พัน แต่ท่านให้เขาใช้บัญชีอยู่เลย พฤติกรรมท่านหน้าไหว้หลังหลอก ท่านได้ เชื่อผมครับ ไม่มีใครหรอกไปเปิดบัญชีให้คนอื่นใช้ มันอันตราย

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจทองผาภูมิจับผู้ต้องหาตามหมายร่วมกันฆ่าคาบ้าน
บทความถัดไปลืมเพื่อน! ม็อบขำกลิ้ง คฝ.ขึ้นรถไม่ทันจนต้องวิ่งตาม หลังหน่วยเคลื่อนที่เร็วทิ้งนางเลิ้งรุดดินแดง (คลิป)