ผู้ก่อตั้งเว็บดัง ยก”แพรว เบนจา”คือความหวัง อนาคตด้านอวกาศของไทย ไม่ควรถูกจับเพราะการพูด

ผู้ก่อตั้งเว็บดัง เขียนความรู้สึกถึง แพรว เบนจา ยก เป็นหัวกระทิด้านอวกาศของไทย ไม่ควรต้องถูกจับ ทำไมราคาของการพูดความจริงมันถึงสูงเพียงหนี้ 

ณัฐนนท์​ ดวงสูงเนิน ผู้ก่อตั้ง http://SPACETH.CO เว็บไซต์ความรู้ด้านดาราศาสตร์และเทคโนโลยีอวกาศของไทย โพสต์ถึงกรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจ อุ้มตัว “เบนจา อะปัญ” นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ อินเตอร์ (SIIT) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ระบุเบญจา เป็นหัวกระทิ อนาคตของชาติ ควรช่วยพัฒนาประเทศ ไม่ใช่ถูกคุกคาม โดยระบุว่า

คุณอาจจะรู้จักแพรวจากข่าว จากม็อบ แต่ผมรู้จักแพรว จากการทำสื่ออวกาศที่ชื่อว่า Spaceth จนเกิดเป็น community อวกาศในไทยขึ้นมา ซึ่งแพรวเองก็เคยอาสามาช่วยถ่ายงานหลายครั้งในช่วงปี 2018 ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น อยากให้ทุกคนรู้ว่า

1. แพรว เบนจา คือเพื่อนของเรา

2. แพรว มีความฝันอยากเป็นวิศวกรอวกาศ แพรวชอบ Space Shuttle มาก ถึงกับปริ้นรูปติดไว้บนหัวนอน และมีความฝันว่าจะเรียนต่อจนจบ ป.เอก และทำงานกับหน่วยงานอวกาศภายใต้ NASA เช่น JPL และ Facilities, Research Center สังกัด NASA ต่าง ๆ

3. แพรวไม่เคยอยากติดคุก หรือโดนคดี หรือขึ้นปราศรัย แต่คุณก็รู้ว่าวงการอวกาศ และวงการวิชาการในประเทศนี้มันเป็นยังไง

4. แพรวเก่ง เก่งมาก และเก่งสัส ๆ จบเตรียมอุดม และใช้เวลา Gap Year ในการศึกษาด้วยตัวเอง ทำงานที่ตัวเองชอบ หาเงิน รับงาน แพรวทำงานเยอะมาก ประสบการณ์หลากหลาย อาจจะเป็นเพราะมันเป็นสาวก Apple และแม่งบ้า Gadget แต่ประเด็นก็คือ แพรวไม่ใช่คนที่คาดหวังให้ได้อะไรมาง่าย ๆ แพรวอยากรวยแต่ไม่เคยนอนเฉย ๆ ให้เงินมาหา แพรวอยากเก่งอยากทำงาน NASA แต่ก็ไม่เคยอยู่เฉย ๆ และรอโอกาสอย่างเดียว แพรวอยากให้ประเทศนี้ ระบบการศึกษา สังคม ดีขึ้น แพรวจึงไม่อยู่เฉย ๆ และแพรวรู้มันเสมอ มันจึงสื่อสารออกมาผ่านสิ่งที่แพรวทำทุกวันนี้

5. แพรวคือความหวังของวงการวิชาการในประเทศนี้ครับ

ผมไม่อยากให้พวกคุณแยกเด็กที่ทำกิจกรรม เด็กที่ทำม็อบออกจากเด็กโอลิมปิก เด็กสายวิชาการ เพราะมันคือเรื่องเดียวกัน พวกเขาต่อสู้อย่างกล้าหาญ กล้าพูดในสิ่งที่ถูกต้อง แพรวแทบจะต้องแลกความฝัน แลกเส้นทางของตัวเอง เพื่อบอกว่าพวกคุณผิดตรงไหน เพื่อบอกว่าประเทศนี้มีอะไรที่ต้องแก้ ทำไมราคาของการพูดความจริงมันสูงถึงขั้นนี้

แล้วเราจะต้องรู้สึกอย่างไร ? จำวันนั้นได้มั้ยครับ ที่พวกคุณ #SaveNutn0n กันวันที่ผมโดนจับ พวกคุณให้เหตุผลว่าผมทำงานในวงการอวกาศ ช่วยพัฒนาประเทศ ไม่ควรต้องมาเจอเรื่องแบบนี้ .. ผมฝากเพื่อนผมคนนี้อีกคนได้มั้ยครับ ไม่ใช่เพราะเขาทำงานในวงการไหน แต่ไม่ควรมีใครเจอเหตุการณ์แบบนี้อีก เพราะไม่ควรมีใครถูกจับเพราะตั้งคำถามครับ แพรวไม่ใช่นักกิจกรรม แพรวคืออนาคตของวงการอวกาศในประเทศนี้
อย่าให้เราแบกรับความรู้สึกนี้ไว้เลย เราไม่ไหวแล้ว เราอยากสัมภาษณ์แพรวเพราะแพรวเป็นวิศวกรอวกาศครับ ไม่ใช่เพราะเป็นนักกิจกรรมหรือต้องติดคุก

#ปล่อยเพื่อนเรา พรุ่งนี้มันต้องไปรับ iPhone 13

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon