ทนายอนันต์ชัย แจงปริศนาธรรม ‘ทำตัวเป็นขอทาน’ หลังเจอดราม่าไม่รับว่าความ ‘ลุงพล’

วันที่ 8 ธ.ค. นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความชื่อดัง โพสต์ชี้แจงกรณีแถลงข่าวปฏิเสธที่จะว่าความคดีให้นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล พร้อมนางสมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น จากคดีน้องชมพู่ โดยให้เหตุผลว่าเจ้าตัวไม่เคยให้ใจก่อน โดยโพสต์ขยายความที่ได้แถลงข่าวเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 64 ว่า ทำไมต้องทำตัวเป็นขอทาน ทำไมต้องคุกเข่าอ้อนวอนขอ ถึงจะเป็นการให้ใจทนายอนันต์ชัย ไชยเดช

จากการแถลงข่าวของผมเมื่อวันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 ที่ร้านอาหารนาทอง เกี่ยวกับกรณีที่ผมจะรับเป็นทนายความของนายไชยพล วิภา และนางสาวสมพร หลาบโพธิ์ หรือลุงพล ป้าแต๋น หรือไม่ ?

อ่าน : ‘อนันตชัย’ปัดเป็นทนายให้ลุงพล เหตุเจ้าตัวไม่เคยให้ใจก่อน ฮึ่ม!จากนี้ใครทำให้เสียหายเอาผิดแน่(มีคลิป)

มีคำพูดของผมบางคำที่บางคนอาจไม่เข้าใจ ไม่สบายใจ และแอบนึกตำหนิในใจ บางคนก็ด่าผมเลยในเพจ ในยูทูบ คือคำว่า “หากนายไชยพลจะมาหาผมต้องมาแบบขอทาน อ้อนวอนขอร้อง”

ผมไม่โกรธหรอกครับที่บุคคลเหล่านั้นจะตำหนิผม ผมจึงเขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่อให้นายไชยพล นางสมพร และท่านเหล่านั้นเข้าใจ

จากแถลงข่าวดังกล่าว ผมได้ยกเอ่ยชื่อครูบาอาจารย์ 6 ท่าน ได้ยกตัวอย่างเรื่อง สามก๊ก ตอนที่เล่าปี่ไปหาขงเบ้ง เพื่อให้มาเป็นกุนซือในการรบ กว่าจะได้ขงเบ้งมาต้องไปหลายครั้ง ต้องคุกเข่าอ้อนวอนขอร้อง กลางหิมะ จนขงเบ้งยอมไปเป็นกุนซือให้เล่าปี่ เพราะเล่าปี่ให้ใจขงเบ้งก่อน

ตอนที่ผมจบกฎหมายจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง รุ่น 10 ใหม่ๆ ผมไปขอร้องคุณลุงพา ไชยเดช ให้ช่วยฝากให้เป็นทนายความสำนักงานทนายความคำนวณ ชโลมปถัมถ์ ซึ่งเป็นลูกศิษย์คุณลุง ที่โรงเรียนอำนวยศิลป์ ผมได้ไปทำงานอยู่ระยะหนึ่ง ก็ลาออกเพราะอยากจะไปเรียนเนติบัณฑิต ต่อมาเมื่อผมจบการศึกษาเนติบัณฑิต รุ่น 39 ปี 2529 หลังจากจบแล้ว ผมพยายามหาสำนักงานทนายความหลายแห่ง เพื่อขอทำงาน แต่ถูกปฏิเสธ

ในตอนนั้นผมทำตัวเหมือนขอทาน ไม่มีเงิน ไม่มีงาน ลำบากมาก โชคยังดีผมรู้จักกับ เจ๊หม๋วย ซึ่งเป็นคนขายหนังสืออยู่ใต้ทุนเนติฯ (สนามหลวง) ปัจจุบันเจ๊หม๋วยขายหนังสืออยู่ที่ศาลแพ่งตลิ่งชัน ฝากให้ผมทำงานกับพี่ทนายดนัย เหมวัตถกิจ ที่เซ็นหลุยส์ ซอย 3 ต่อมาผมก็ลาออกและมาทำงานเป็นทนายกับพี่ทนายสันติภาพ อินทรพัฒน์, ทนายคล้อย พัศสุวรรณ, ทนายเรือตรีศุภผล อมรรัตน์ รน. ในขณะฝึกงานผมทำตัวเหมือนขอทาน อ้อนวอนขอ คือขอวิชาความรู้ ไม่เคยทำตัวอย่างเศรษฐีหรือราชา อดทนทุกอย่าง จนในที่สุดผมก็ได้เป็นทนายความมืออาชีพจนทุกวันนี้

การที่ผมพูดว่า “หากนายไชยพล อยากได้ผมเป็นทนายความต้องทำตัวเหมือนขอทาน อ้อนวอนขอร้องผม” เป็นปริศนาธรรมที่ผมจะสอนให้รู้ว่า ต้องรู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน อย่าทำตัวสูงส่ง ให้เกียรติคนอื่น และการที่ยกตัวอย่างเล่าปี่คุกเข่าขอร้องขงเบ้ง เพราะเล่าปี่ให้ใจขงเบ้ง เมื่อเล่าปี่ให้ใจขงเบ้ง ขงเบ้งก็ให้ใจเล่าปี่ เล่าปี่จึงได้ขงเบ้งเป็นกุนซือ จ๊กก๊ก จึงยิ่งใหญ่ ผมไม่ใช่ ขงเบ้ง แต่ผมเป็นทนายที่นายไชยพล และนางสาวสมพร มาติดต่อขอให้ว่าความคดีน้องชมพู่

แค่ใจทำตัวเหมือนขอทาน แต่ไม่ใช่ขอทานจริง แค่เอ่ยชื่อทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ก็ถือเป็นการคุกเข่า แต่ไม่ใช่คุกเข่าจริง แค่นี้ถือเป็นการให้ใจผมแล้วครับ ผมไม่มีเจตนาดูถูกเหยียดหยามนายไชยพล และนางสมพร เลยครับ

ผมจึงอยากจะให้ทุกท่านเข้าใจคำพูดของผมในวันแถลงข่าวครับ ผิดพลาดประการใดผมกราบขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon