ทันตแพทย์ยืนยัน ลูกในท้องดึงแคลเซียมจากฟันแม่ไม่ได้ หลัง ‘ประยุทธ์’ ห่วง ปชช.ฟันร่วง เหตุขาดแคลเซียม

ทันตแพทย์ยืนยัน ลูกในท้องดึงแคลเซียมจากฟันแม่ไม่ได้ หลัง ‘ประยุทธ์’ ห่วง ปชช.ฟันร่วง เหตุขาดแคลเซียม

จากกรณีที่วานนี้ (15 ธันวาคม) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ จ.ยะลา ตรวจติดตามงานด้านความมั่นคงและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมกล่าวทักทายประชาชนที่มาต้อนรับที่อาคารศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ต.สะเตง อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ว่าอัสซะลามุอะลัยกุม ขอให้สันติเกิดขึ้นกับทุกคน วันนี้มาด้วยความคิดถึงชาวใต้ และได้ติดตามการดำเนินการต่างๆ มาโดยตลอด เพราะเป็นพื้นที่ที่มีความอ่อนไหว ทั้งความมั่นคง เศรษฐกิจ และอนาคตยังมีโอกาสอีกมาก รัฐบาลพยายามเร่งแก้ปัญหาทุกอย่างให้ได้ตราบใดที่ตนยังเป็นรัฐบาลอยู่ จะทำหน้าที่ของตนในการแก้ไขปัญหาเดิม และสร้างสิ่งใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นให้เป็นรูปธรรม

พร้อมระบุบางช่วงบางตอนว่า “ขอให้ทุกคนมีความฝันร่วมกัน ฝันดี ฝันในสิ่งที่ดีๆ ถ้าเจอหน้าทะเลาะกันมันไม่น่ารัก มันโกรธไปก็เท่านั้น เจอหน้าก็ฮัมๆ ใส่กัน ภรรยาก็ยิ้มหวานใส่สามี จะโกรธจะเคืองอะไรก็ขอให้ยิ้มไว้ก่อน สามีก็ดูแลครอบครัวให้ดี

“สิ่งสำคัญที่สุดคือแคลเซียม คนภาคใต้มีลูกเยอะ ฟันจะเสียลูกเอาแคลเซียมไปใช้ เรื่องนี้อย่าหัวเราะ เพราะถ้ามีลูกเยอะแคลเซียมแม่ก็ไปหมด ฟันก็เริ่มร่วงไปเรื่อยๆ เพราะขาดแคลเซียม”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประเด็นนี้ทำให้ทันตแพทย์ออกมาอธิบายข้อเท็จจริงอย่างรวดเร็ว อาทิ เพจเฟซบุ๊ก ห้องทำฟันหมายเลข 10 ที่บอกว่า มีลูกแล้วจะดึงแคลเซียมจากฟันแม่ ทำให้ฟันแม่ผุ เป็นความเข้าใจที่ผิด

“จากที่ท่านนายกฯกล่าวว่า มีลูกแล้วดึงแคลเซียมจากฟันแม่ทำให้ฟันผุฟันหลุดเรื่องนี้เป็นความเข้าใจที่ผิดนะครับ

“ลูกดึงแคลเซียมจากกระดูกแม่ไปสร้างกระดูกและฟันของลูกนะครับ ส่วนฟันเป็นอวัยวะที่แตกต่างจากกระดูกคือไม่สามารถโดนดึงแคลเซียมออกไป หรือสร้างใหม่ได้อีกหลังจากที่สร้างฟันเสร็จแล้วนะครับ ฟันผุเกิดจากแบคทีเรีย ฟันหลุดฟันโยกเกิดจากโรคเหงือก(ปริทันต์)

“เรื่องนี้หลายๆ คนอาจจะยังเข้าใจผิดอยู่ ก็เป็นโอกาสเรียนรู้ไปพร้อมกับท่านนายกฯละกันนะครับ ความรู้ล้วนๆ คอมเมนต์ด้วยความน่ารักนะ อย่าให้หมอเดือดร้อนเด้อ”

เช่นเดียวกันเพจ ฟันน้ำนม ที่ยืนยันว่า ลูกในท้องดึงแคลเซียมจากฟันแม่ไม่ได้

“ฟันของคนเราเมื่อขึ้นในปากแล้ว จะมีการสะสมแร่ธาตุสมบูรณ์ ไม่มีหลอดเลือด หรือท่อน้ำเหลืองมาหล่อเลี้ยงผิวเคลือบฟันอีก เพราะฉะนั้นลูกในท้องแม่จะดึงเอาแคลเซียมจากเคลือบฟันแม่ไปใช้ไม่ได้ เพราะไม่มีทางเชื่อมต่อเพื่อลำเลียงแคลเซียมจากเคลือบฟันไปให้ลูกค่ะ

สรุปคือ ***ลูกในท้องแย่งแคลเซียมจากฟันแม่ไปใช้ไม่ได้***

“หากแม่ฟันผุ นั่นเป็นผลจากการกระทำของตัวแม่เอง (แปรงฟันไม่ดี กินจุบจิบ ไม่พบหมอฟันเป็นประจำ ฯลฯ) ไม่เกี่ยวอะไรกับลูกค่ะ

“ฟันผุในหญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มาจากการแพ้ท้อง ทำให้กินจุบจิบ หรือบางคนเวลาแปรงฟันแล้วอาเจียนง่าย ทำให้แปรงฟันไม่สะอาด ฟันจึงมีความเสี่ยงที่จะผุง่ายขึ้น และฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงขณะตั้งครรภ์ มีผลให้เหงือกอักเสบได้ง่าย ทำให้เหงือกบวม เลือดออกจากเหงือก ส่งผลให้ไม่กล้าแปรงฟันซึ่ง ยิ่งซ้ำเติมทำให้เหงือกอักเสบมากขึ้น และส่งผลให้ฟันผุมากขึ้น

“คุณแม่ที่วางแผนตั้งครรภ์ควรเคลียร์ช่องปากให้เรียบร้อยก่อนการตั้งครรภ์ หรือหากตั้งครรภ์แล้ว สามารถพบหมอฟันเพื่อตรวจและรักษาสุขภาพช่องปากและฟัน อนามัยช่องปากที่ดีของแม่ตั้งครรภ์จะลดการถ่ายทอดเชื้อโรคฟันผุสู่ลูกที่กำลังจะเกิดอีกด้วยค่ะ

“การทำฟันขณะตั้งครรภ์ไม่อันตราย ทั้งนี้ ควรแจ้งทันตแพทย์ทุกครั้งว่ากำลังตั้งครรภ์ค่ะ หมอตุ๊กตา 💕”

นอกจากนี้ งานทันตกรรม โรงพยาบาลศิริราช คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ยังบอกด้วยว่า คุณแม่บางคนเข้าใจว่าลูกน้อยในครรภ์ได้แบ่งเอาแคลเซียมจากฟันของคุณแม่เพื่อนำไปใช้ในการสร้างกระดูกและฟันของลูก จึงทำให้ฟันของคุณแม่ไม่แข็งแรง ผุง่าย ความเชื่อนี้ไม่เป็นจริง เพราะแคลเซียมในฟันคุณแม่จะคงอยู่แบบถาวร ไม่สามารถถูกดึงออกไปได้เหมือนกระดูก ดังนั้น ฟันยังคงแข็งแรงเหมือนเดิมขณะตั้งครรภ์ ส่วนสาเหตุของฟันผุที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ คือการขาดการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธี

รวมทั้งแบคทีเรียในช่องปากแม่สามารถส่งต่อไปยังลูกหลังคลอดได้ ดังนั้น การที่คุณแม่มีสุขภาพช่องปากที่ดี ไม่มีฟันผุ หรือเหงือกอักเสบจะช่วยลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียในการส่งต่อไปยังลูก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon