หน้าแรก การเมือง หายเฉย! พปชร....

หายเฉย! พปชร.ลบโพสต์หาเสียงปี 62 ค่าแรงขั้นต่ำ 400 เจอแซว ‘ลบไม่ได้ช่วยให้ลืม’

26.05.22 | 10:08 น.

หายเฉย! พปชร.ลบโพสต์หาเสียงปี 62 ค่าแรงขั้นต่ำ 400 เจอแซว ‘ลบไม่ได้ช่วยให้ลืม’

กรณีมีรายงานข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ชนะด้วยคะแนนล้นหลาม โดยหยิบยกเรื่องนโยบายที่นายชัชชาติประกาศไว้มากกว่า 200 ข้อ ขึ้นมาปรารภว่า นโยบายที่นำเสนอมานั้น มีเป็นจำนวนมาก แล้วจะทำได้จริงมากน้อยแค่ไหน ซึ่งบางนโยบาย ต้องใช้เวลาทำแบบค่อยเป็นค่อยไป ถ้าทำได้หมดอย่างนั้นจริง อำนาจก็ยิ่งกว่านายกฯเสียอีก

ขณะที่ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ระบุว่า เลือกไปแล้วก็ปฏิบัติตามที่เราคุยกันไว้ ตามที่ได้หาเสียงไว้ คนเราคำพูดเป็นนายนะ ถ้าเราพูดอะไรไป หาเสียงอะไรไว้ก็ต้องทำให้ได้ ถ้าทำไม่ได้ครั้งหน้าประชาชนก็ลงโทษ

กระทั่ง ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เขียนข้อความ แสดงความคิดเห็นกรณีดังกล่าว โดยช่วงท้าย ได้ระบุว่า “ท่านคิดว่าพรรคการเมืองที่เป็นพรรครัฐบาล ได้ทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้แล้วหรือไม่? ตอนนี้เวลาผ่านไป 3 ปีกว่า และใกล้จะเลือกตั้งครั้งใหม่แล้ว นับว่าเป็นเวลาอันเหมาะสมที่จะช่วยกันประเมินผล เริ่มจากพรรคพลังประชารัฐ ที่ท่านนายกรัฐมนตรีเป็นว่าที่นายกฯ และเป็นพรรคของท่านรัฐมนตรีกระทรวงแรงงานก่อนเลย”

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โพสต์เซอร์ไพรส์นโยบาย ของเพจพลังประชารัฐ ที่เคยหาเสียงไว้เมื่อ 14 มีนาคม 2562 ว่า จะดันค่าแรงขั้นต่ำ 400-425 บาทต่อวัน ปริญญาตรีเงินเดือน 20,000 บาท อาชีวะเงินเดือน 18,000 บาท เด็กจบใหม่เสนอยกเว้นภาษี 5 ปี ยกเว้นภาษีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ 2 ปี ลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% นโยบายมารดาประชารัฐ ดูแลตั้งแต่ตั้งครรภ์ เดือนละ 3,000 บาท ทำคลอด 10,000 บาท ค่าเลี้ยงดูเด็กตั้งแต่เกิดถึงหกปี เดือนละ 2,000 บาท นั้น ได้ถูกลบออกไปแล้ว

Advertisement

โพสต์ดังกล่าว ยังระบุด้วยว่า พรรคพลังประชารัฐจะทำให้พี่น้องเกษตรกรรวยอย่างมั่นคง รวยอย่างยั่งยืน โดยดูแลข้าวเจ้า 12,000 บาทขึ้นไป/ตัน, ข้าวหอมมะลิ 18,000 บาทขึ้นไป/ตัน, อ้อย 1,000 บาทขึ้นไป/ตัน, ยางพารา 65 บาทขึ้นไป/กิโลกรัม, มันสำปะหลัง 3 บาทขึ้นไป/กิโลกรัม และปาล์ม ราคาเป้าหมาย 5 บาท/กิโลกรัม

ทั้งมีนโยบายช่วยโชห่วยยกขีดความสามารถในการค้า โดยทำให้โชห่วยสามารถสั่งซื้อสินค้าจากผู้ผลิตเพื่อลดต้นทุน โดยจะทำให้โชห่วยทุกตำบล ทำโชห่วยดิจิทัล โชห่วยประชารัฐ โดยให้ทุน 1 ล้านบาท/โชห่วยประชารัฐ

อย่างไรก็ตาม โลกออนไลน์ อาทิ เฟซบุ๊กเพจ วิวาทะ ก็ได้ออกมาตั้งข้อสังเกตเรื่องดังกล่าว และนำมาวิพากษ์วิจารณ์ว่า “ลบไม่ได้ช่วยให้ลืม”