โซเชียล เผย ม.3 ดิ่งเสาสัญญาณดับ เหตุเครียดถูกครูขู่ ให้ย้ายปมทรงผม ล่าสุดเพจ ‘ร.ร.’ ปิดคอมเมนต์หนี

โซเชียล เผย ม.3 ดิ่งเสาสัญญาณดับ เหตุเครียดถูกครูขู่ ให้ย้ายปมทรงผม ล่าสุดเพจ ‘ร.ร.’ ปิดคอมเมนต์หนี

นักเรียนชาย โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง ใน ต.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช  ตัดสินใจโดดเสาสัญญาณโทรศัพท์ ภายในปั๊มน้ำมันไม่มีชื่อ ซอยถนนยุทธศาสตร์ ต.ปากแพรก อ.ทุ่งสง เสียชีวิต ซึ่งเบื้องต้น ตำรวจคาดว่าสาเหตุมาจากนักเรียนรายนี้เครียดปัญหาส่วนตัว

อ่านเพิ่มเติม สลด ม.3 ดิ่งเสาสัญญาณโทรศัพท์เสียชีวิต คาดเครียดปัญหาส่วนตัว

แต่ดูเหมือนว่าการตายของนักเรียนรายนี้ น่าจะมีอะไรมากกว่านั้น หลังเพราะเมื่อเร็วๆ นี้ เพจนักเรียนเลว ที่ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้โรงเรียนยกเลิกอำนาจนิยม เคารพสิทธิเด็ก และยกเลิกระเบียบทรงผมและเครื่องแต่งกาย เพื่อคืนเสรีภาพให้กับเด็กนั้น ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ระบุว่า

Advertisement

“นร.ดิ่งดับ เครียดปมทรงผม ครูขู่ ‘ไม่แก้ก็ย้ายออกไป’ ไร้วี่แวว ร.ร. รับผิด

จากกรณี น.ร. กระโดดเสาสัญญาณเสียชีวิตเมื่อกลางดึกวันอังคารที่ 6 มิ.ย. เช้าวันถัดมา มีคนพบสภาพร่างกายอยู่ในชุดพละ ร.ร. แห่งหนึ่งใน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช พ่อผู้เสียชีวิตระบุว่า ลูกถูกกดดันจากครูสั่งให้แก้ทรงผมถึง 3 รอบ หากไม่แก้ทรงผมก็ต้องย้าย ร.ร.

หลังเกิดเหตุสลดทาง ร.ร.ออกมาชี้แจงถึงกฎระเบียบทรงผมต่อสื่อมวลชนว่า ได้มีการทำข้อตกลงร่วมกันและให้นักเรียนมีส่วนร่วมด้วย อ้างไม่อยากให้ผู้ใหญ่-เด็กขัดแย้งกัน แต่เมื่อสอบถามไปยัง น.ร.ใน ร.ร.กลับพบว่า เอกสารร่างแก้ไขระเบียบทรงผมของสภานักเรียนที่มี น.ร.มาลงความเห็นถึง 1,354 คน ถูกปัดตกโดย ร.ร. โดยอ้างว่า ผปค.ไม่เห็นด้วย

แหล่งข่าวระบุว่า ในที่ประชุมของ ผปค.มีการให้โหวตแบบยกมือเพื่อรับร่างการแก้ไขระเบียบทรงผม ซึ่ง ผปค.บางรายยังไม่ได้ยกมือ แต่ครูที่ดูแลตัดสินใจว่าทาง ผปค.เกิดร้อยละ 90 เห็นด้วยกับกฎนี้ ทำให้ร่างดังกล่าวถูกปัดตกไป แต่กลับออกมาชี้แจงว่าได้พูดคุยกับทางนักเรียนดีแล้ว

ในแฮชแท็กทวิตเตอร์ #อาณาจักรฟ้าขาว มีผู้ใช้บัญชีออกมาเปิดเผยภาพของผู้เสียชีวิตในวันศุกร์ที่ 2 มิ.ย. ท่าทางนั่งคุกเข่าอยู่ต่อหน้าครู แล้วถูกครูจับขยุ้มศรีษะ ด้านศิษย์เก่า-ผปค.ที่เห็นภาพดังกล่าวรู้สึกไม่สบายใจ ถามหาว่าโรงเรียนจะรับประกันได้อย่างไรว่าจะไม่มีเด็กคนไหนเป็นเหยื่อจากเรื่องเช่นนี้อีก พร้อมเร่งจี้ให้ ร.ร.ออกมาตอบคำถามของสังคมโดยด่วน

แม้ทางครอบครัวจะไม่แจ้งคดีความ แต่ยังต้องการคำตอบที่ชัดเจนจากทาง ร.ร. เช่นเดียวกับทางกลุ่มศิษย์ปัจจุบัน ที่ออกมาเรียกร้องในสังคมออนไลน์ถึงความเป็นธรรมที่หล่นหายไปจากกรณีเพื่อนของพวกเขา เพราะหากยังไม่แก้ไข เรื่องราวน่าสลดเช่นนี้ก็จะยังเกิดขึ้นได้อีกในสังคมไทย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ไปดู #อาณาจักรฟ้าขาว พบว่ามีนักเรียนเข้ามาแสดงความคิดเห็น และแชร์ประสบการณ์ที่เจอครูทำร้ายจิตใจต่างๆ  เพราะไม่ใช่แค่เรื่องทรงผมเท่านั้น

แต่เด็กกลับถูกครูพูดจาทำร้ายจิตใจ และยังมีการกระทำที่รุนแรงกับเด็กอีกด้วย พร้อมกับเรียกร้องให้โรงเรียนออกมาชี้แจงความจริง และปรับปรุงการกระทำของครูอีกด้วย เช่น 

“โรงเรียนคือ…มาก เอาแต่โทษว่าเค้ามีปัญหาครอบครัว ก่อนจะโทษครอบครัวเค้าอะ ช่วยหันมาดูสภาพบุคลากรของตัวเองก่อน ตบหัวเด็ดเอยขู่ไล่ออกเอย อะไรเอย มันสมควรทำมั้ย หวังว่าคงจะคิดได้ ไม่ใช่นั่งรับใช้เด็กฝาก เด็กเส้นอยู่ แล้วอย่ามา…ว่า ไม่ได้ทำ หลักฐานชัดคาตา”

“จะปล่อยให้การแสดงออกของคนที่เสียชีวิตไปแล้วเสียเปล่าหรอคะ? เขาคงอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงเหมือนกัน ร.ร.ปรับแก้กฎเกณฑ์เถอะ แล้วออกมาอธิบายความจริงพร้อมรับผิดชอบด้วย รอดูพรุ่งนี้หน้าเสาธงนะจ๊ะ ให้เวลาเตรียมสคริปต์ :-)”

“บางคนไม่ได้​เรียกร้อง​เรื่อง​ทรงผมเว้ยคุณ บางคนต้องการให้ครูทั้งหลายที่ใช้ความรุนแรง ใช้คำขู่ ออกมาพูดออกมา​อธิบาย ให้โรงเรียน​ได้ออกมาอธิบาย​ไม่ใช่ปิดข่าวเงียบ​”

“เด็กคนๆ นึงที่คุณบอกว่าเป็นอนาคตของชาติต้องมาหยุดชีวิตลงในชาติที่ไม่มีความยุติธรรม และต้องมาจบชีวิตลง กับสาเหตุที่ฟังไม่ขึ้น เขาไม่สมควรที่จะมาเจออะไรแบบนี้ ออกมาพูดและรับผิดชอบด้วยนะคะ ไม่ใช่แค่โพสต์แสดงความเสียใจ จะรอดูค่ะ”

นอกจากนี้ ยังมีชาวเน็ตเข้าไปที่เพจโรงเรียน พร้อมเข้าแสดงความคิดเห็นในโพสต์ของโรงเรียนที่แสดงความเสียใจกับการจากไปของนักเรียนรายนี้ ว่าโรงเรียนควรจะออกมาชี้แจงความจริงถึงเรื่องดังกล่าว แต่ต่อมาโรงเรียนกลับปิดแสดงความคิดเห็น และไล่ลบคอมเมนต์ที่เข้ามาสอบถามหาความจริงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image