ดอยธิเบศร์ เจอแล้ว แท็กซี่แฟนคลับชีวิตสุดเศร้า หลังออกประกาศตามหา อยากช่วยเหลือ

ดอยธิเบศร์ เจอแล้ว แท็กซี่แฟนคลับชีวิตสุดเศร้า หลังออกประกาศตามหา อยากช่วยเหลือ

จากกรณีที่ ดอยธิเบศร์ ดัชนี ทายาทเพียงคนเดียวของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติผู้ล่วงลับ ได้โพสต์เฟซบุ๊กตามหาแท็กซี่เพื่อช่วยเหลือ หลังจากบอกว่าเป็นแฟนคลับที่ชอบทำบุญช่วยเหลือคน ซึ่งแท็กซี่รายดังกล่าวต้องเลี้ยงลูก 2 คน ไม่มีปัญญาส่งลูกเรียนสูงๆ

ล่าสุด ดอยธิเบศร์ ดัชนี ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ได้เจอแท็กซี่แฟนคลับอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี แล้ว โดยว่า

“หลังจากที่ประกาศตามหาทาง Facebook มีผู้คนช่วยกันแชร์ ข่าวทุกสำนัก ทุกช่องทาง รวมถึงเพจต่างๆ จังหวัดสมุทรสาคร เป็นระยะเวลากว่าหนึ่งอาทิตย์ ก็ได้เบาะแสจากกล้องวงจรปิด ที่จส100 ร่วมกับเอ็มควอเทียร์ สถานีตำรวจทองหล่อ ช่วยกันตรวจสอบกล้องวงจรปิดจากป้ายทะเบียนจนพบตัวคนขับ และได้มีการประสานไปจนเจอตัว

Advertisement

จากนั้นผมได้โทรไปหาพี่คนขับ หลังจากรับสาย ผมได้แนะนำตัว ปลายสายตอบว่า ‘คุณดอยธิเบศร์!!!! ผมดีใจมากที่คุณโทรมา ตอนนี้ผมตกใจมาก ผมทำอะไรไม่ถูก ผมจอดรถอยู่ข้างทาง เฮียเจ้าของอู่ก็โทรมาหา จส100 ก็โทรมา ที่ตกใจที่สุดคือตำรวจก็โทรมา ผมไม่ได้ทำอะไรผิดนะครับ’ ผมอธิบายไปว่าไม่มีอะไรครับ พี่ไม่ได้ทำอะไรผิด ผมเป็นคนตามหาพี่เองครับ ผมอยากช่วยน้องทั้งสองให้ได้เรียนหนังสือจนจบตามความตั้งใจของเค้าครับ

เราคุยกันอยู่นาน พี่คนขับฟังอย่างตั้งใจ และขอบคุณผม แต่พี่เขาไม่ขอรับการช่วยเหลือใดๆ และให้เหตุผลว่า อยากให้ลูกได้รู้จักความลำบาก ให้หารายได้และเรียนไปด้วยจนจบ เฮียเจ้าของอู่ก็เมตตาให้ผ่อนชำระหนี้วันละห้าสิบบาทจนกว่าจะหมด ผมก็พยายามเจรจาว่า ผมไม่ได้มาช่วยพี่แต่ผมอยากช่วยเด็กทั้งสองคน การที่ช่วยเขาติดอาวุธทางปัญญาเป็นสิ่งเดียวที่เขาจะนำไปต่อยอดชีวิตเขาได้ พี่คนขับตอบกลับมาว่า ‘ผมอยากอยู่ของผมแบบนี้ อยู่แบบเงียบๆ ไม่อยากรบกวนใคร ผมสัญญาว่าจะดูแลลูกจนเรียนจบ และถ้าผมไม่ไหวจริงๆ วันนั้นผมจะโทรหาคุณดอยธิเบศร์ ขอผมเก็บความทรงจำดีๆ ไว้แบบนี้นะครับ’

หลังจากวางสายไป ผมนอนคิดตลอดทั้งคืนว่าจะช่วยเขาอย่างไร ในเมื่อเขาปฏิเสธ ผมเลยคิดได้ว่า ปัญหาใหญ่ของเขาคือหนี้ที่ติดค้างกับเฮียเจ้าของอู่ มันคือเงินจำนวนมากที่ต้องใช้เวลาผ่อนชำระเป็นปีๆ ผมเลยขอเบอร์โทรศัพท์จาก จส100 หลังจากนั้นก็โทรไป… เมื่อปลายสายรับ ‘สวัสดีครับเฮีย เฮียเป็นเจ้าของอู่รถแท็กซี่ที่พี่สมพงษ์ขับรถอยู่ใช่มั้ยครับ ผมคือคนที่ตามหาพี่เขาครับ ผมอยากช่วยลูกเขาให้ได้เรียนหนังสือ…ผมมีอะไรอยากขอร้องให้เฮียช่วยผมหน่อย ตอนนี้พี่เขาติดหนี้เฮียเท่าไหร่ และเขาผ่อนคืนวันละห้าสิบใช่มั้ยครับ เฮียช่วยบอกยอดหนี้ให้ผมที ผมจะเป็นคนใช้ให้หมดเลย ผมอยากปลดหนี้ชีวิตให้เขา เพื่อให้เขาจะได้ไม่ต้องลำบากในการหาเงินส่งลูกเรียน’

สุดท้ายเฮียยอมช่วยผม และผมก็โอนเงินก้อนนั้นปลดหนี้ให้พี่คนขับ ผมบอกว่า ‘ขอบคุณเฮียที่ช่วยเค้าครับ ผมโอนเคลียร์หนี้ให้เค้าหมดแล้วครับ ฝากบอกเค้าด้วยผมไม่ได้ต้องการอะไรจากเค้า แค่อยากให้เค้าตั้งใจทำมาหากินเป็นคนดี ส่งเสียเด็กสองคนให้เรียนจบครับ หากมีอะไรที่ผมพอจะช่วยได้ให้เค้าติดต่อผมได้ตลอดครับ’

ผมต้องขอบคุณทุกๆ คนมากๆ ที่ช่วยกันแชร์ ข่าวทุกสำนักข่าว ทุกช่องทางการสื่อสาร ทุกหน่วยงานที่ช่วยกันตามหาพี่คนขับจนเจอ มากมายจนผมไม่สามารถเอ่ยนามได้ จนท้ายที่สุดพี่คนขับได้รับน้ำใจ อย่างน้อยความปรารถนาดีที่ทุกคนมีให้ จะเป็นความทรงจำอันงดงามที่เกิดขึ้นในหัวใจของพี่สมพงษ์ตลอดไปครับ

ขอบคุณจากใจครับ
ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image