4 วิธีปลดหนี้บ้านให้ไว เลี่ยงดอกเบี้ยโหด นอกจากหาเงินโปะแล้วทำอะไรได้อีก

4 วิธีปลดหนี้บ้านให้ไว เลี่ยงดอกเบี้ยโหด นอกจากหาเงินโปะแล้วทำอะไรได้อีก

กลายเป็นเรื่องตลกร้ายของคนอยากมีบ้าน กับ ‘ดอกเบี้ย’ ที่ต้องแบกรับ ซึ่งตกเป็นประเด็นฮือฮาในโลกออนไลน์อีกครั้ง หลังหญิงรายหนึ่งได้ออกมาแชร์ประสบการณ์ผ่อนบ้านกับธนาคาร ซึ่งมียอดชำระต่อเดือนอยู่ที่ 10,900 บาท ทว่าหักเงินต้นแค่ 5.50 บาท ที่เหลือเป็นดอกเบี้ยทั้งนั้น

อย่างไรก็ตาม ปลายทางของคนเป็นหนี้ ก็คือการ ‘ปิดหนี้’ แล้วจะทำอย่างไรให้ปิดหนี้ได้ไวขึ้น ทั้งยังเลี่ยงเผชิญดอกเบี้ยสุดโหด

ซึ่งพบว่า เว็บไซต์ธนาคารกรุงศรี ได้เผยแพร่บทความเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวไว้ได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งสรุปใจความได้ 4 วิธี คือ

Advertisement

1. ชำระเกินยอด หรือโปะเงินต้น คือ จ่ายค่าผ่อนบ้านมากกว่าจำนวนที่กำหนดไว้ หรือเพิ่มขึ้นในทุกเดือน ตามกำลังทรัพย์ที่จะไหว เพราะเงินที่โปะเพิ่มไปจะไปหักเงินต้น ช่วยให้ลดเวลาการผ่อนชำระได้

2.ปรับโครงสร้างหนี้เพื่อลดดอกเบี้ย ซึ่งมี 2 แบบ คือ รีไฟแนนซ์ กับ รีเทนชั่น
รีไฟแนนซ์ คือ การขอย้ายเพื่อที่จะไปผ่อนกับสถาบันการเงินที่ใหม่ ที่ให้อัตราดอกเบี้ยที่ถูกลงกว่าสถาบันการเงินเดิม เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดอัตราดอกเบี้ยได้ โดยที่ส่วนใหญ่แล้วมักที่จะได้อัตราดอกเบี้ยต่ำลงในระยะเวลา 3 ปีแรกเท่านั้น แต่หลังจากระยะเวลา 3 ปีแรก ดอกเบี้ยมักที่จะเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งการขอรีไฟแนนซ์บ้านกับสถาบันการเงินใหม่ ก็เปรียบได้กับการเปลี่ยนเจ้าหนี้ใหม่นั่นเอง
รีเทนชั่น คือ การขอปรับลดอัตราดอกเบี้ยจากสถาบันการเงิน (เจ้าหนี้ปัจจุบัน) ซึ่งนั้นหมายความว่าไม่ต้องเปลี่ยนเจ้าหนี้ใหม่ เพียงแค่ทำเรื่องขอลดอัตราดอกเบี้ยเท่านั้น

3. จ่ายหนี้ตรงเวลา เพราะจะไม่ทำให้ต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่ม และยังรักษาเครดิตอยู่ในเกณฑ์ลูกหนี้ชั้นดี เวลาที่อยากจะรีไฟแนนซ์บ้าน หรือแม้กระทั่งอยากรีเทนชั่น สภาบันการเงินก็จะทำการเช็กประวัติการชำระหนี้ของเราที่ผ่นมาด้วย ถ้าชำระหนี้ตรงต่อเวลามาตลอด ทางธนาคารก็จะถือว่าเป็นลูกหนี้ชั้นดี มีโอกาสที่จะต่อรองกับสถาบันการเงินได้

4.ทำ “บันทึกรายรับ รายจ่าย” เพื่อลดค่าใช้จ่าย หามาโปะหนี้บ้าน
อาจจะฟังดูเป็นเทคนิคทางการเงินที่ได้ยินบ่อยๆ สำหรับการทำ “บันทึกรายรับ-รายจ่าย” แต่ต้องบอกว่า เป็นสิ่งที่ช่วยทำให้วินัยทางการเงินเป็นไปอย่างราบรื่นจริงๆ เพราะการรู้พฤติกรรมการใช้จ่ยในแต่ละเดือน จะทำให้ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ และตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป และนำเงินส่วนนี้มาเก็บออมเพื่อโปะหนี้บ้านได้ด้วย

 

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image