เพจกองทัพแห่แชร์ คอนเทนต์อินฟลูดัง #ทหารมีไว้ทำไม เมนต์วิจารณ์ยับ เจ้าของคลิปโร่แจง

เพจกองทัพแห่แชร์ คอนเทนต์อินฟลูดัง #ทหารมีไว้ทำไม คอมเมนต์วิจารณ์ยับ เจ้าของคลิปต้องโร่แจง ยืนยันไม่ได้รับบรีฟจาก ทบ.

คลิปในยูทูบช่อง Pigkaploy ของ พลอย พลอยไพลิน อีพีล่าสุดอย่าง “ลองใช้ชีวิตเป็นทหารชายแดนเหนือ 3 วัน 2 คืน l ไทย-เมียร์มาร์” (ปล่อยเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2567) ซึ่งไปติดตามการทำงานของทหารชายแดนเหนือไทย-เมียนมา ที่ อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ทั้งการปราบปรามการลักลอบข้ามชายแดนผิดกฎหมายผ่านเส้นทางธรรมชาติ การลักลอบขนยาเสพติด ตัดไม้ทำลายป่า ฯลฯ เรียกเสียงวิจารณ์จากโลกโซเชียลไม่น้อย

ประกอบกับจู่ๆ สารพัดเพจเฟซบุ๊กของทหารพร้อมใจกันแชร์คลิปดังกล่าว ติด #ทหารมีไว้ทำไม #มีทหารไว้ทำไม ในช่วงเวลาคาบเกี่ยวกับวันที่ 18 มกราคม ซึ่งตรงกับ วันกองทัพไทย พร้อมขอบคุณ “พลอย” ที่ผลิตคลิปเช่นนี้ออกมา ไม่วายโดนเพจ “วิวาทะ V2” นำไปแซว “ขอความร่วมมือ”

Advertisement

ล่าสุด คืนวันที่ 18 มกราคม “พลอย” ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง รวมทั้งความตั้งใจที่จะนำเสนอคลิปในลักษณะนี้ และยืนยันว่า “โปรเจ็กต์นี้ไม่มีการรับบรีฟจากกองทัพบก มีเพียงได้รับการสนับสนุนในการถ่ายทำ”

พลอยระบุว่า พลอยขอชี้แจ้งในประเด็นของประโยค “ทหารมีไว้ทำไม?” ที่ทุกคนได้เห็นในคลิปนี้

เป็นความผิดพลาดของพลอยเอง ที่ถ่ายทอดออกมาจนทำให้เกิดความเข้าใจไปในหลายๆ รูปแบบ รวมถึงเกี่ยวกับเรื่องราวทางการเมือง ซึ่งแต่ละคนอาจมีคำจำกัดความสำหรับประโยคนี้ที่แตกต่างกันไป และเราเข้าใจว่าประโยคนี้คือการพูดถึงผู้มีอิทธิพลบางกลุ่ม

แต่ก่อนที่เราจะเดินทางไปถ่ายทำในพื้นที่จริง เราได้มีการพูดคุยสอบถามกับพี่ๆ ทหารชายแดนที่ทำหน้าที่ และเราก็ได้รับรู้ว่าประโยคที่ว่า “ทหารมีไว้ทำไม?” พี่ๆ ทหารที่ทำงานจริงๆ เขาได้อ่าน รับรู้ และรู้สึกเสียใจ น้อยใจ เจ็บปวด กับคำถามนี้เช่นกัน

ถึงแม้ประโยคนี้ หลายคนที่คอมเมนต์อาจจะไม่ได้หมายถึงพวกเขาเลยก็ตาม

เราจึงนำคำนี้มาใช้ เพื่อนำเสนอการทำงานของทหารชายแดน จริงๆ

แต่เป็นความผิดพลาดที่ประโยคนี้ทำให้หลายคนตีความได้หลายมุมมอง

ซึ่งนี่คือความผิดพลาดของพลอยเองที่นำประโยคนี้มาใช้ค่ะ

พลอยได้ทำการแก้ปกคลิปและต้นคลิปออก เพื่อกันการเข้าใจผิด ยังไงก็ตามพลอยขออภัยที่นำประโยคนี้มาใช้จริงๆ ค่ะ

ความตั้งใจของโปรเจ็กต์นี้คืออยากถ่ายทอดการทำงานของคนที่ทำงานจริงๆ

โปรเจ็กต์นี้ไม่มีการรับบรีฟจากกองทัพบก มีเพียงได้รับการสนับสนุนในการถ่ายทำ ทั้งการเข้าไปในพื้นที่ ประสานงานในการเข้าไปดูการทำงานในส่วนที่ประชาชนทั่วไปอย่างเราเข้าไปดูไม่ได้ และได้รับการช่วยเหลือเรื่องข้อมูลการทำงานของทหารชายแดน พร้อมช่วยตรวจสอบคลิปในบางส่วนที่ไม่สามารถเผยแพร่ได้ เนื่องด้วยเรื่องของความมั่นคง

หลังจากเราได้ลงพื้นที่ไปตามติดชีวิตทหารชายแดนแล้ว เราขอขอบคุณคนที่ทำงานจริงๆ

พลอยยังเห็นด้วยว่าประเทศไทยควรมีรัฐบาลที่ทำงานอย่างโปร่งใส ที่ได้รับการเลือกตั้งมาจากเสียงประชาชนที่แท้จริง

หวังว่าทุกคนจะเข้าใจเจตนาของพลอย และตั้งคำถามถึงการใช้ชีวิตของพี่ๆ ชายแดนว่ารั้วของชาติควรได้รับการดูแลแบบใด? ซึ่งพลอยเป็นเพียงสื่อที่ช่วยนำเสนอภารกิจและมุมมองที่ไม่ได้มีใครได้เห็นมากนัก และหวังเช่นกันว่ามุมมองต่างๆ จะช่วยพัฒนาระบบและสังคมของเราให้ดีขึ้น

ทั้งนี้ พลอยขอโทษ และขอบคุณทุกคนที่เข้ามาติชม และจะนำไปแก้ไขและระมัดระวังมากกว่านี้ค่ะ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image