แซ่ด! รร.เกาะสมุยนำเศียรพระวางริมชายหาด นทท.ใส่บิกินี่ถ่ายรูปคู่ ชาวเน็ตถาม เหมาะแล้ว?? (คลิป)

ชาวเน็ตวิจารณ์ความไม่เหมาะสมที่โรงแรมบนเกาะสมุยนำเศียรพระพุทธรูปมาตั้งไว้ริมชายหาดให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป ชาวไทยบนเกาะสมุยบอกรับไม่ได้ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ อย่าปล่อยให้มาทำศาสนาพุทธเสื่อมไปมากกว่านี้

เมื่อเวลา 14.00น. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้นำภาพเศียรพระพุทธรูปที่ตั้งอยู่บนชายหาดของโรงแรมวิลล่าหรูของชาวต่างชาติ ที่หาดแหลมสน ม.2 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี มาโพสต์ลงในเพจของ “รวมพลคนสมุยของแท้” โดยในรูปภาพเป็นเศียรพระพุทธรูปปูนปั้น ชาวบ้านบอกบางครั้งเห็นนักท่องเที่ยวนุ่งบิกินี่มาถ่ายรูปคู่กับเศียรพระพุทธรูป ถือกระป๋องเบียร์มาถ่ายรูปคู่กับเศียรพระพุทธรูป จนมีผู้ที่มาวิพากษ์วิจารย์ถึงความไม่เหมาะสมกับโรงแรมดังกล่าว ที่มาทำลายศาสนาที่คนไทยนับถือ

นอกจากนี้ยังได้มีผู้ที่มาแสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊กอีกจำนวนมาก อาทิ “เหมาะสมแล้วหรอคุณครับพระน่ะไม่ใช่ของประดับ”

“คุณฝรั่งขอเลย คุณอาจจะชอบคิดว่ามันมีเสน่ห์ นี่แหละไทย แต่คุณลืมคิดไปถึงความศรัทธารึเปล่า วัฒนธรรมประเพณีที่ดีงานเราควรสืบสาน อนุรักษ์อย่าปล่อยให้เป็นเพียงแค่เรื่องราวในอดีต ควรเคารพดูแลทะนุบำรุงไม่ใช่เยียบย้ำ กราบค่ะ”

“บางทีมันผิดที่คนไทยที่ขายซะเอง เขาก้อคิดว่าเป็นของศิลปะเพื่อใช้ตกแต่ง มีคนขายก้อมีคนซื้อ ไม่แปลก”

“เค้าน่าจะไปซื้อมาจากร้าน ปูนปั้น ที่ขายของตกแต่งตามสวนตามโรงแรม ต้นตอคือปัญหาหลัก”

“ เศียรพระกลายเป็นเครื่องประดับของหรั่ง”

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปสำรวจพบว่า โรงแรงดังกล่าวให้บริการห้องพักแบบวิลล่าหรูส่วนตัว มีเจ้าของเป็นนักธุรกิจชาวต่างชาติ สัญชาติอิสราเอล ที่ชายหาดพบว่าเศียรพระยังตั้งอยู่ตามภาพถ่ายของผู้โพสต์ โดยตั้งอยู่ใต้ต้นสนบนชายหาดภายในพื้นที่ของโรงแรม เศียรพระมีลักษณะทำมาจากปูนปั้น มีฐานเหล็กรองรับ ยึดกับพื้นปูนฐานราก

ทางด้านน.ส.แก้ว (นามสมมุติ) เผยว่า เท่าที่เห็นเศียรพระพุทธรูปถูกนำมาเป็นเครื่องประดับไว้ที่ชายหาดนานหลายปีแล้ว บางครั้งเห็นนักท่องเที่ยวทั้งหญิงและชายมาถ่ายภาพคู่กับเศียรพระในลักษณะที่ไม่เหมาะสม ทั้งโอบกอด หรือใส่บิกินี่นั่งหน้าเศียรพระ ตนเองรู้สึกไม่ดีที่มีชาวต่างชาติมาลบหลู่ศาสนาที่เรานับถือ อยากให้นำเศียรพระไปไว้ในที่ที่เหมาะสม ไม่ควรนำมาไว้ตรงจุดนี้ และควรนำไปกราบสักการะบูชามากว่าที่มาไว้ถ่ายรูปแบบนี้ หรือถ้าจะโชว์ควรจะโชว์ในแง่ของศาสนาประจำประเทศไทยที่ทุกคนเคารพนับถือ

มีรายงานอีกว่าวันเดียวกัน กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 4 พื้นที่ อ.เกาะสมุย ร่วมกับ ปลัดอำเภอเกาะสมุย วัฒนธรรมอำเภอเกาะสมุย และเทศกิจเทศบาลเกาะสมุย ร่วมตรวจสอบกรณีชาวบ้านร้องเรียนการนำเศียรพระพุทธรูปวางในที่ที่ไม่เหมาะสม บริเวณหน้าโรงแรม Villa Mia พบว่ามีการนำเศียรพระพุทธรูปวางไว้บริเวณชายหาด วัฒนธรรมอำเภอเกาะสมุยได้ชี้แจงถึงความไม่เหมาะสมและมีความผิดเกี่ยวกับศาสนา มาตรา 206 เหยียดหยามศาสนา

เบื้องต้นได้แนะนำให้นำเศียรพระพุทธรูปไปไว้ในที่ที่เหมาะสมให้เวลาดำเนินการภายใน15วัน ถ้ายังไม่ทำการแก้ไขจะ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ดิจิทัลไลเซชั่น’ กับ ‘แรงงาน’ คำเตือนจากเยอรมนี
บทความถัดไป“บิ๊กฉัตร” ฟุ้ง”ไทยนิยม”ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ชู ผลงานจัดการน้ำเหนือกว่าหลายรบ.