‘สมยศ’ ถกหารือ ‘วีระศักดิ์’ สร้างสนามมาตรฐานรองรับ ‘ไทย’ จับมือ ‘อาเซียน’ ร่วมจัดฟุตบอลโลก 2034 (คลิป)

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เข้าเยี่ยมคารวะ และหารือพูดคุยกับ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถนนราชดำเนินนอก เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน

พล.ต.อ.สมยศ เปิดเผยว่า ได้รายงานข้อมูลต่างๆ รวมทั้งการที่ได้ไปประชุมสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ที่ลงมติเลือก สหรัฐอเมริกา, แคนาดา และเม็กซิโก เป็นเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 2026 พร้อมทั้ง ได้มอบแผนพัฒนาฟุตบอล 20 ปี ให้กับนายวีระศักดิ์ นอกจากนี้ ยังนำเสนอเรื่องการสร้างสนามกีฬาที่ได้มาตรฐาน เพื่อรองรับการเป็นเจ้าภาพรายการต่างๆ ในอนาคต ซึ่งควรมีระบบขนส่งมวลชนที่เข้าถึง

ส่วนกรณีความคืบหน้าเรื่องที่ชาติสมาชิกอาเซียนมีแนวคิดร่วมกันเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2034 นั้น พล.ต.อ.สมยศ ระบุว่า เมื่อเจ้าภาพฟุตบอลโลก ปี 2026 เริ่มมีถึง 3 ชาติ เชื่อว่าจากนี้วัฒนธรรมการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจะเปลี่ยนไป หากการเป็นเจ้าภาพวนกลับมาที่ทวีปเอเชีย แน่นอนว่าชาติอย่างประเทศจีน, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น ย่อมมีโอกาสมาก ดังนั้นชาติเล็กๆ อย่างประเทศไทย จึงต้องมีการรวมตัว

“ก่อนอื่นเราต้องพร้อมในด้านต่างๆ เสียก่อน วันนี้ผมจึงมานำเสนอท่านรัฐมนตรีถึงเรื่องการสร้างสนาม เพราะหากว่าโอกาสมาถึงแล้ว เราจะได้ไม่เสียมันไป ไม่รู้ว่าจะอีกกี่ปี แต่เมื่อวันนั้นมาถึงเราต้องพร้อม ซึ่งวันนี้ก็ถือว่าผมได้มารายงานต่อรัฐบาลแล้ว”

“ความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพวันนี้เท่าที่ทราบประเทศไทยมีเพียงสนามราชมังคลากีฬาสถานแห่งเดียวที่ได้มาตรฐาน วันนี้ผมเพียงสะกิดรัฐบาลว่าถ้าวันนั้นมาถึงเราไม่มีอะไรเลย หรือมีเท่าที่มีวันนั้นเราก็อาจจะไม่ได้สิทธิ์การเป็นเจ้าภาพหรือได้สิทธิ์เข้าแข่งขันในฐานะชาติเจ้าภาพ เพราะฉะนั้นที่ผมพูดทั้งหมดนี้อยากให้ทุกคนเข้าใจผมว่าเตรียมพร้อมไว้เพื่ออีก 10-20 ปี ข้างหน้า ซึ่งถ้าใครยังอยู่ถึงวันนั้นอาจจะคิดได้ว่าผมเคยพูดไว้แต่เราไม่เตรียมตัวกันเอง”

“ผมคิดว่า การพัฒนาจะต้องร่วมมือกันทุกภาคส่วน สมาคมฯ มีหน้าที่ดูแลช่วยเหลือ ทั้งครอบครัว ,นักกีฬา ,แฟนบอล ,สื่อ และ ผู้สนับสนุน มีความจำเป็นอย่างยิ่ง เราอยากเห็นสิ่งที่คนไทยฝัน ฟุตบอลไทยไปบอลโลก เพียงลำพังคงไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะระยะเวลาอันสั้น แต่ละทีมที่ไปจุดนั้นมีจุดเด่นและไม่ธรรมดา ต้องมีความมุ่งมั่นอย่างมาก” บิ๊กอ๊อด

นายกสมาคมลูกหนังไทยกล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ นายวีระศักดิ์ ยังมีแนวคิดควบรวมโครงการต่างๆ ระหว่างสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กับกระทรวงการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เช่นการจัดฟุตบอล 5 จังหวัดภาคใต้ คือ ปัตตานี, ยะลา, นราธิวาส, สตูล และสงขลา เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ยันโทษประหารมีเหตุผล ‘ประวิตร’ชี้ ว่าตามกม. หากขออภัยโทษแล้วไม่ได้รับพิจารณา
บทความถัดไปททท. ต้อนรับคาราวาน MTM-TAT ดึงเมียนมาร์ขับรถเที่ยวไทย