เช็กผลงานสารพัดสัตว์พยากรณ์ “ฟุตบอลโลก 2018”

นับตั้งแต่ พอล หมึกยักษ์มหาพยากรณ์ของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำประเทศเยอรมนี สร้างชื่อในการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2010 ก่อนจะตายจากไปหลังจากนั้นไม่นาน ก็ทิ้งตำนานสัตว์นักพยากรณ์ให้สารพัดสปีชีได้สานต่อ

อันที่จริงก่อนหน้าพอลก็เคยมีคนดันสัตว์นักทำนายขึ้นมาหลายเจ้า แต่ไม่มีตัวไหนแม่นเท่า เนื่องจากหมึกยักษ์รายนี้สามารถทำนายผลการแข่งขันที่ทีมอินทรีเหล็กลงสนามและรอบชิงชนะเลิศถูกหมดทั้ง 8 คู่

มาถึง ฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย ยังคงมีคนตามเทรนด์นี้กันอย่างกว้างขวาง กับสารพัดสัตว์หลากสายพันธุ์ที่ถูกดันมาเสี่ยงทายหลายวิธีเพื่อเป็นสีสันของทัวร์นาเมนต์

เริ่มจาก อคิลลิส แมวขาวหูหนวกของพิพิธภัณฑ์แอร์มิทาชในนครเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งฝ่ายจัดการแข่งขันดันให้เป็นสัตว์ทำนายอย่างเป็นทางการของเวิลด์คัพหนนี้ โดยเจ้าของจะวางอคิลลิสบนโต๊ะที่มีชามใส่อาหาร 2 ใบ แต่ละใบปักธงชาติของคู่ที่จะเตะกันที่เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก อคิลลิสเลือกกินชามไหนแสดงว่าทายว่าทีมนั้นชนะ

ที่ผ่านมาอคิลลิสทายมาแล้ว 6 นัด 4 นัดแรกท็อปฟอร์มทายถูกหมด แต่มาพลาด 2 เกมติดในแมตช์ระหว่างอาร์เจนตินากับไนจีเรีย และสวีเดนกับสวิตเซอร์แลนด์ ทำให้เริ่มหมดความน่าเชื่อถือ

นอกจากนี้ บรรดาสวนสัตว์หลายแห่งในรัสเซียต่างก็ให้สัตว์ของตัวเองลองทำนายผลบอลโลกด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นหมีขาว, โลมา, ลีเมอร์, เมียร์แคท, นาก, แพะ, ฮิปโปโปเตมัส และเสือโคร่งเบงกอล

ส่วนในประเทศอื่นๆ ก็ร่วมสนุกด้วยเช่นกัน อาทิ เจ้าหมู มาร์คัส จากดาร์บี้เชียร์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งจะใช้วิธีเลือกกินแอปเปิ้ลเขียวที่ปักธงชาติต่างๆ เอาไว้ โดยมาร์คัสที่มีประวัติทายผลกีฬาหรือเหตุการณ์สำคัญๆ ของโลก (เช่นกรณี “เบร็กซิท” และการเลือกตั้งสหรัฐ) ถูกมาหลายครั้ง เลือกไว้ 4 ทีม ได้แก่ ไนจีเรีย เบลเยียม อุรุกวัย และอาร์เจนตินา ว่าจะเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ แต่กลายเป็นว่าตอนนี้เหลือรอดแค่เบลเยียมทีมเดียวเท่านั้น

ข้ามไปประเทศฝรั่งเศส มีนกแก้ว นิวตัน ซึ่งอาศัยอยู่ในสวนพฤกษศาสตร์ของกรุงปารีส นิวตันจะเสี่ยงทายด้วยการเขี่ยลูกบอลจิ๋วเข้าประตูฝั่งใดฝั่งหนึ่ง โดยทายว่ารัสเซียจะชนะสเปนถูกต้อง และยังเลือกฝรั่งเศสเหนืออุรุกวัยในรอบ 8 ทีมสุดท้ายได้ถูกด้วย

ชาฮีน เจ้าอูฐจากนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทำหน้าที่ทายผลมาตั้งแต่บอลโลกหนที่แล้ว มาปีนี้ทายมา 9 นัด สถิติแทบจะครึ่งต่อครึ่ง ถูก 5 นัด ผิด 4 นัด

ส่วน ราบิโอะ หมึกยักษ์แปซิฟิกจากฮอกไกโดซึ่งทำนายผลของทีมชาติญี่ปุ่นในรอบแรกถูกต้องทั้ง 3 นัด แต่ยังไม่ทันจะได้ทำนายผลรอบ 16 ทีมสุดท้าย ชาวประมงที่จับราบิโอะมาก็เอาเจ้าหมึกชะตาขาดตัวนี้ไปขายเสียก่อน คาดว่าจะถูกส่งไปทำซาชิมิเรียบร้อย เพราะยังไงเรื่องเงินและปากท้องย่อมมาก่อนเรื่องสีสันบอลโลกอยู่แล้ว

อีกตัวที่จากไปก่อนเวลาคือ ไป่เตี้ยนเอ๋อ แมวเหมียวลายสีส้มแห่งพระราชวังต้องห้ามของจีน ใช้วิธีทำนายแบบเดียวกับอคิลลิส โดยทายถูกมาแล้ว 7 จาก 10 นัด ผลงานล่าสุดคือการทายว่าอาร์เจนตินาจะชนะไนจีเรียในรอบแรกนัดสุดท้าย ก่อนสิ้นอายุขัยด้วยอาการเกี่ยวกับหัวใจเมื่อต้นสัปดาห์ สร้างความเศร้าสลดให้กับโซเชียลของจีนเป็นอย่างยิ่ง

ปิดท้ายด้วยเจ้า ต้าโถว สุนัขจรจัดในฮ่องกงที่หนังสือพิมพ์ เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ อุปการะมาเพื่อทำกิจกรรมทำนายผล โดยไม่ต้องเสียเวลาทายทีละคู่ให้วุ่นวาย ให้ทำนายทีมแชมป์กันไปเลย ปรากฏว่าต้าโถวเลือกไอซ์แลนด์เป็นแชมป์ฟุตบอลโลก 2018 ซึ่งไม่ทันได้ลุ้นอะไรก็กลับบ้านไปตั้งแต่รอบแรกแล้ว

สุดท้ายไม่ว่าจะเป็นสัตว์สายพันธุ์ไหน ก็ยังไม่มีใครสานต่อตำนานความ “แม่น” ของหมึกพอลได้อยู่ดี…

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon