ซุป’ตาร์เวิลด์คัพ : เดเล่ อัลลี่ แข้งสิงโตเลือดผสม

เดเล่ อัลลี ซัดประตูย้ำชัยให้ “สิงโตคำราม” อังกฤษ ชนะ “ไวกิ้ง” สวีเดน 2-0 ทะลุเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลโลก 2018 ครั้งแรกในรอบ 28 ปี

พร้อมสร้างสถิติเป็นนักเตะอังกฤษอายุน้อยที่สุดอันดับ 2 ที่ยิงประตูได้ในฟุตบอลโลก ด้วยวัย 22 ปี กับ 87 วัน เป็นรองเพียงแค่ ไมเคิ่ล โอเวน ที่เคยยิงใส่ โรมาเนีย เมื่อปี 1998 ขณะที่อายุแค่ 18 ปี 190 วันเท่านั้น

แต่เรื่องราวชีวิตส่วนตัว และชีวิตค้าแข้งของเดเล่ถือว่ามีความน่าสนมาก เดเล่มีพ่อเป็นชาวไนจีเรีย ซึ่งเป็นเจ้าชายแห่งชนเผ่าโยรูบา และเป็นนักธุรกิจมหาเศรษฐีน้ำมันก๊าซในไนจีเรีย ขณะที่แม่เป็นชาวอังกฤษ แต่ทั้งคู่ต้องแยกทางกันเมื่อเขาอายุได้เพียง 3 ปี ทำให้เขามีความสัมพันธ์ไม่ค่อยดีกับพ่อแม่ จึงเป็นที่มาของการปักชื่อหลังเสื้อว่า “เดเล่”

เดเล่ ย้ายมาใช้ชีวิตอยู่ที่อังกฤษเมื่ออายุ 11 ปี และเล่นฟุตบอลอย่างจริงจังกับทีมเยาวชน ซิตี้ โคลต์ส และ เอ็มเค ดอนส์ แต่โชคชะตาเล่นตลกให้เขาแจ้งเกิดหลังช่วยทีมพาเอ็มเค ดอนส์ โค่น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 4-0 ในศึกลีกคัพ 2014 จนปีต่อมา ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ คว้าตัวมาร่วมทัพด้วยค่าตัวเพียง 5 ล้านปอนด์เท่านั้น

 

ด้วยการพัฒนาฝีเท้าอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่ถึงปี ทำให้เดเล่มีชื่อติดทีมชาติอังกฤษชุดใหญ่ครั้งแรก เมื่อปี 2015 ซึ่งเขาปฏิเสธการเล่นให้กับบ้านเกิดของผู้เป็นพ่อทั้งที่มีศักดิ์เป็นเจ้าชาย และตัดสินใจเลือกทีมบ้านเกิดของผู้เป็นแม่ จนลงเล่นให้อังกฤษไปแล้วมากถึง 28 นัดภายในเวลา 3 ปีเท่านั้น…

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาแม้ว่าแข้งสิงโตเลือดผสมรายนี้จะต้องเผชิญกับโชคชะตาเล่นตลก ทั้งในชีวิตครอบครัว และชีวิตค้าแข้งมาอย่างมากมาย

แต่สิ่งเหล่านั้นจะเป็นแรงขับกระตุ้นให้เขาพัฒนาฝีเท้าขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำพาทัพสิงโตคำรามก้าวไปถึงเป้าหมายแชมป์โลกในรอบกว่าครึ่งศตวรรษ!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon