48 ทีม ในเวิลด์คัพ 2022? การเปลี่ยนแปลงที่อาจมาก่อนเวลา

ฟุตบอลโลก 2022 จะจัดขึ้นที่ประเทศ กาตาร์ ซึ่งหลังจากที่ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า) เลือกกาตาร์ให้เป็นเจ้าภาพ เกิดกระแสวิจารณ์มากมาย และมีการต่อต้านจากหลายชาติ แต่ฟีฟ่าก็ยังยืนกรานว่ากาตาร์จะเป็นเจ้าภาพตามที่ประกาศไว้

ปํญหาแรก คือ ช่วงเวลาในการแข่งขันปกติของฟุตบอลโลกจะอยู่ที่เดือนมิถุนายน – กรกฎาคม แต่กาตาร์ช่วงนั้นเป็นหน้าร้อนและอุณหภูมิพุ่งไปถึง 50 องศาเซลเซียส ไม่เหมาะกับการจัดการแข่งขัน เจ้าภาพจึงเลื่อนการแข่งขันออกไปเป็น 21 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม 2022 ซึ่งเป็นช่วงหน้าหนาวของประเทศ

ปัญหาต่อมา กาตาร์ถูกกล่าวหาว่าให้การสนับสนุนผู้ก่อการร้าย รัฐอิสลาม(ไอเอส) จนถูกเพื่อนบ้านในย่านตะวันออกกลางบอยคอต ตัดขาดในทุกเรื่อง แต่ฟีฟ่าเองก็ออกมาปกป้องว่า ฟีฟ่าติดตามและดูแลเรื่องนี้โดยตรงอยู่แล้ว ไม่มีอะไรให้ต้องห่วง

เมื่อการโจมตีถูกลดกระแสลง คราวนี้ก็ถึงเวลาที่กาตาร์จะนำเสนอการเตรียมพร้อมรับหน้าเสื่อฟุตบอลโลกหนนี้อย่างเต็มตัวแล้ว

นัสเซอร์ อัล เคเตอร์ รองประธานจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 กล่าวว่า หลังจากที่ส่งเจ้าหน้าที่กว่า 100 ชีวิตมาสังเกตการณ์การแข่งขันที่รัสเซีย ทำให้เห็นว่าจำนวนแฟนบอลที่เข้ามาในแฟนโซนที่จัดไว้ มากเกินกว่าที่คาด โดยเฉพาะที่มอสโกมีเพียง 2 สนาม แต่แฟนบอลก็ยังแน่นขนัด อย่างไรก็ตามในเมืองใกล้เคียงกับมอสโกกลับไม่ได้มีบรรยากาศของเวิลด์คัพอยู่เลย สำหรับกรุงโดฮาจะมีถึง 4 สนาม น่าจะมีแฟนบอลหลั่งไหลหนาแน่นกว่า ซึ่งจะทำให้โดฮากลายเป็นเมืองแห่งฟุตบอลโลก สามารถสัมผัสถึงฟุตบอลโลกได้ในทุกๆ จุดของโดฮา

นอกจากนั้นกาตาร์ยังยืนยันว่าสามารถจัดการแข่งขันที่มี 48 ทีมได้ทันทีถ้าฟีฟ่าต้องการ ไม่ต้องรอไปเปิดตัวครั้งแรกในฟุตบอลโลก 2026 ที่เม็กซิโก, สหรัฐอเมริกา, แคนาดา เป็นเจ้าภาพร่วมแต่อย่างใด

นัสเซอร์ อัล เคเตอร์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า กาตาร์พร้อมแน่นอน แต่ขึ้นอยู่กับว่าฟีฟ่าได้วางรูปแบบการแข่งขัน 48 ทีมไว้อย่างไรก็เท่านั้น เพราะเมื่อเกิดการขยายจำนวนทีมให้มากขึ้น ก็ย่อมต้องเพิ่มความตื่นเต้นมากขึ้น การตัดสินใจขั้นสุดท้ายจะขึ้นอยู่กับการหารือกันของบอร์ดฟีฟ่าและ ชีค ฮาหมัด บิน คาลิฟา อัล ธานี เจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ ในวันแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบชิงชนะเลิศ ที่มอสโก แต่ตอนนี้ยังคงเตรียมพร้อมในรูปแบบ 32 ทีมไว้เป็นหลัก

รูปแบบเดิมที่มีการคุยกันไว้ คือ 48 ทีมนั้นจะต้องมีการแข่งขันรอบน็อกเอาต์ก่อนทัวร์นาเมนต์จริงจะเริ่ม เพื่อให้เหลือ 32 ทีมก่อน แต่ก็ถูกเมินไป เนื่องจากหลายเสียงมองว่า 16 ทีมที่ตกรอบไม่ได้มาแข่งฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายอยู่ดี

ขณะที่ชาติในยุโรปไม่แฮปปี้กับการเพิ่มทีมในปี 2022 เพราะช่วงเวลาแข่งขันที่เปลี่ยนไป มีผลต่อเกมลีกในประเทศอยู่แล้ว ยิ่งเพิ่มทีม เพิ่มเวลาแข่งฟุตบอลโลกออกไปอีก 1 สัปดาห์ ก็จะยิ่งส่งผลต่อเกมลีกเข้าไปอีก
ด้านสนามแข่งขันที่กาตาร์เตรียมไว้ 12 สนาม มีเพียง 3 แห่งที่ปรับปรุงจากสนามเดิม และอีก 9 สนามสร้างขึ้นใหม่ โดยทุกสนามจะสามารถปรับอุณหภูมิให้ลดลงมาอยู่ที่ 18 องศาเซลเซียส เพื่อลดผลกระทบของอากาศที่มีต่อนักเตะในสนามและแฟนบอลได้ด้วย

อัล เคเตอร์กล่าวถึงเรื่องสนามว่า ถึงแม้จะมีปัญหาทางการเมืองกับเพื่อนบ้าน แต่กาตาร์ไม่ได้หยุดการสร้างสนาม ทุกอย่างยังดำเนินการต่อไปตามแผน และไม่มีปัญหาในเรื่องงบประมาณอย่างแน่นอน

ถือว่าฟุตบอลโลก 2022 จะเปลี่ยนแปลงความเป็นฟุตบอลโลกทั้งในเรื่องของห้วงเวลา ความทันสมัย ดีไม่ดีอาจจะเป็นการเพิ่มจำนวนทีม ซึ่งส่งผลโดยตรงกับการได้ไปฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ครั้งแรกของทีมชาติไทยก็เป็นได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon