เจ๊าะแจ๊ะลูกหนังโลก : สนุกเกินไป

สนุกเกินไป
วันที่ อังกฤษ เชือด สวีเดน 2-0 เข้ารอบรองชนะเลิศ ฟุตบอลโลก 2018 ได้สำเร็จ แฟนบอลฉลองกันอย่างสุดเหวี่ยง เพราะไม่เข้าถึงรอบนี้มานานแล้ว
การฉลองวันนั้นทำเอารถหลายคันได้รับความเสียหาย แท็กซี่ที่น็อตติงแฮม โดนแฟนๆ เข้าไปเหยียบ ขย่ม จนกระจกแตก รถบุบเป็นรอย ค่าซ่อมอยู่ที่ 2,000 ปอนด์ หรือเกือบๆ 90,000 บาท ที่มิลวอลล์ แฟนบอลฉลองจนรถพยาบาลต้องเข้าโรงหมอ ค่าใช้จ่าย 5,000 ปอนด์ หรือกว่า 200,000 บาท
เพจ JustGiving ในเฟซบุ๊กได้ช่วยระดมทุนเพื่อเป็นเงินซ่อมรถทั้งหลายที่เสียหายวันนั้น ส่วนสายด่วน 999 ของตำรวจก็รวบรวมสถิติว่า มีการโทรเข้าไปแจ้งเรื่องการฉลองเกินลิมิตถึง 1,086 เหตุการณ์
แบบนี้คงต้องแช่งให้แพ้ โครเอเชีย ความวุ่นวายจะได้ไม่เกิด ฮิฮิ


สถิติ
หนึ่งในสถิติน่าสนใจสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้คือ ตั้งแต่ปี 1982 ซึ่ง อิตาลี ชนะ เยอรมนีตะวันตก ในนัดชิงชนะเลิศที่ซานเตียโก้ เบร์นาเบว กรุงมาดริด ประเทศสเปน เป็นต้นมา รอบชิงเวิลด์คัพหลังจากนั้นทุกนัดจะต้องมีนักเตะจาก 2 สโมสรคือ อินเตอร์ มิลาน และ บาเยิร์น มิวนิก เข้าไปมีส่วนร่วมเสมอ
อาจจะอยู่ในทีมชาติเดียวกันหรือต่างทีมกันไม่ใช่ปัญหา แต่เอาเป็นว่าตัวแทนจาก 2 สโมสรดังของอิตาลีและเยอรมนีดังกล่าว จะได้สัมผัสกับบรรยากาศนัดชิงฟุตบอลโลกเสมอ
หนแรกเริ่มในปี 1982 นั้น ฝั่งทีมงูใหญ่มี การิเอเล่ โอริอาลี่ กองกลางอัซซูรี่ ส่วนเสือใต้มี คาร์ล ไฮน์ซ รุมเมนิกเก้, โวล์ฟกัง เดร็มเลอร์ และ พอล ไบรท์เนอร์ สังกัดทีมอินทรีเหล็ก
ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ในบรรดา 23 แข้งของคู่ชิงบอลโลกอีก 8 ครั้ง ก็จะต้องมีนักเตะ 2 ทีมนี้อย่างน้อย 1 คนอยู่ในทีมเสมอ โดยหนล่าสุดในนัดชิงที่บราซิล เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ฝั่งอินเตอร์มีตัวแทนหนึ่งเดียวคือ โรดริโก้ ปาลาซิโอ ของทีมชาติอาร์เจนตินา ส่วนบาเยิร์นมีถึง 6 คน เป็นพลพรรคอินทรีเหล็กทั้งสิ้น ได้แก่ มานูเอล นอยเออร์, ฟิลิปป์ ลาห์ม, เฌโรม บัวเต็ง, บาสเตียน ชไวน์สไตเกอร์, โธมัส มุลเลอร์ และ โทนี่ โครส
ส่วนปีนี้ จาก 4 ทีมที่เหลืออยู่ในรอบตัดเชือก เหลือตัวแทนของ 2 ทีมนี้เพียงน้อยนิด โดยแข้งเสือใต้ที่เหลืออยู่หนึ่งเดียวคือ โกร็องแต็ง โตลิสโซ่ ของทีมชาติ ฝรั่งเศส ส่วนงูใหญ่มี 2 คน คือ 2 แข้ง โครเอเชีย ได้แก่ กองกลาง มาร์เซโล่ โบรโซวิช และ อีวาน เปริซิช กองหน้าคนดัง
อังกฤษ ได้ยินอย่างนี้มีหนาวๆ ร้อนๆ แน่นอน!


 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon